แม่ให้กินบ่อยๆ ประโยชน์กระเทียม มากกว่าประกอบอาหาร

0

แม่ให้กินบ่อยๆ ประโยชน์กระเทียม มากกว่าประกอบอาหาร

ถ้าหากพูดถึงการใช้ประโยชน์จากกระเทียม แน่นอนว่าต้องนึกถึงการนำมาทำอาหารเพราะกระเทียมเป็นส่วนประกอบของอาหารหลากหลายประเภท ไม่ว่าจะทำ ผัดกะเพรา ผัดผัก ผัดกระเทียม ส้มตำ น้ำพริก น้ำจิ้ม หรือเครื่องแกงต่างๆ เป็นต้น หรือแม้แต่เจียวกระเทียมเพียงอย่างเดียวเพื่อโรยหน้าอาหาร ก็เพียงพอแล้วที่จะทำให้อาหารจานนั้นมีรสชาติที่ดีขึ้น พูดได้เลยว่ากระเทียมเป็นของที่ต้องมีอยู่ติดคู่กับครัว

นอกจากนำมาใช้ประโยชน์ในการดับกลิ่นต่างๆทางด้านการทำอาหารแล้ว รู้หรือไม่ว่ากระเทียมยังมีประโยชน์และสรรพคุณทางยาต่อร่างกายอย่างมหาศาล เนื่องจากในกระเทียมมีอัลลิซินซึ่งเป็นตัวออกฤทธิ์หลักที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย และอาจมีส่วนช่วยรักษาโรคหรือทำให้อาการต่าง ๆ ดีขึ้น แต่ควรหั่น สับ ทุบ หรือบดกระเทียมก่อนนำมาปรุงอาหาร 5-10 นาที โดยที่อัลลิซินจะไม่สลายไปเมื่อถูกความร้อน เพราะฉะนั้นสามารถเลือกทานได้ทั้งกระเทียมสดหรือผ่านการปรุงมาแล้ว

ประโยชน์จากการทานกระเทียม

1 ลดอาการแน่นท้อง จุกเสียด

พบว่าในกระเทียมมี Gastroenteric allechalcone ทำให้เกิดการขับลม ลดอาการแน่นท้อง และหากรับประทานกระเทียมสดก็จะช่วยเพิ่มน้ำย่อยได้ โดยมีข้อแนะนำในการทานกระเทียมเพื่อขับลม ให้ใช้กระเทียมสด 5-10 กลีบ รับประทานหลังอาหารหรือพร้อมอาหาร

2 บรรเทาอาหารหวัด

เนื่องจากน้ำมันหอมระเหยในกระเทียมมีฤทธิ์ต้าน รา อีกทั้งกระเทียมยังเป็นสมุนไพรรสเผ็ดร้อน ช่วยขยายทางเดินหายใจ ทำให้หายใจสะดวกขึ้น กระเทียม มีสรรพคุณช่วยบรรเทาอาการหวัดได้

3 ช่วยควบคุมน้ำหนัก

มีการศึกษากับหนูที่กินกระเทียมพบว่า หนูที่กินกระเทียมมีน้ำหนักและการสะสมของไขมันลดลง

4 ลดน้ำหนักและมวลไขมัน

พบว่าการรับประทานกระเทียมอาจช่วยลดปริมาณไขมันในตับและป้องกันหรือชะลอการเกิดภาวะไขมันพอกตับที่ไม่ได้เกิดจากการดื่มแอลกอฮอล์

ขอขอบคุณ : pobpad, health kapook

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here