“มัลเบอร์รี่” ผลไม้บ้านๆ สรรพคุณดีเยี่ยม รีบหามากิน

0

“มัลเบอร์รี่” ผลไม้บ้านๆ สรรพคุณดีเยี่ยม รีบหามากิน

“ลูกหม่อน” เป็นผลไม้ชนิดหนึ่งในตระกุลเบอร์รีที่หลายคนได้ให้ความนิยมเป็นอย่างมาก เหมาะมากๆสำหรับผู้ที่ต้องการมีสุขภาพดีแข็งแรง ที่สำคัญห่างไกลจากโรคต่างๆได้ดี

สีของผลมัลเบอร์รีเป็นสีเขียวอ่อน แต่เมื่อแก่เต็มที่จะมีสีแดงเข้ม ไปจนเกือบดำ มีรสหวานอมเปรี้ยว ซึ่งมีทั้งหมด 3 สายพันธุ์ คือ มัลเบอร์รีสีขาว มัลเบอร์รีสีแดง และมัลเบอร์รีสีดำ ถ้าหากเรารับประทานจะมีคุณประโยขน์ดังต่อไปนี้

1 ควบคุมระดับน้ำตาลในโลหิต

อาการระดับน้ำตาลมีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วมักเป็นปัญหาของผู้ป่วยโรคเบาหวาน แต่มัลเบอรี่มีสรรพคุณช่วยไม่ให้น้ำตาลในโลหิตเกิดการผกผันโดยจะเข้าไปชะลอการย่อยของคาร์โบไฮเดรตทำให้น้ำตาลในโลหิตไม่เกิดการผกผันจนส่งผลเสียต่อร่างกาย

2 ลดคอเลสเตอรอล

คอเลสเตอรอลเป็นไขมันที่อยู่ในร่างกายซึ่งจำเป็นต้องควบคุมให้อยู่ในระดับปกติ เพราะหากมีมากเกินไปอาจจะทำให้เกิดโรคต่างๆ ซึ่งการรับประทานมัลเบอรี่สามารถช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลชนิดที่ไม่ดี (LDL) และกระตุ้นการสร้างคอเลสเตอรอลชนิดที่ดี (HDL) อีกทั้งยังช่วยลดไขมันในตับได้อีกด้วย

3 อุดมด้วยการต้านอนุมูลอิสระ

เป็นพืชที่อุดมไปด้วยสา รต้านอนุมูลอิสระอันทรงคุณค่า ที่ช่วยป้องกันเซลล์ต่างๆ จากการถูกทำลาย อันเป็นสาเหตุให้เกิดการอักเสบต่าง ๆ และริ้วรอยที่เกิดขึ้นก่อนวัย ไม่เพียงเท่านั้นต้านอนุมูลอิสระในมัลเบอร์รียังช่วยบำรุงผิวให้ดูเนียนนุ่ม บำรุงเส้นผลของเราให้เงางามแลดูสุขภาพดีอีกด้วย

4 บำรุงสมอง

ผลการศึกษาของมหาวิทยาลัยขอนแก่นที่ทำการทดลองกับหนูตัวผู้ พบว่า เมื่อให้หนูทดลองที่มีปัญหาเกี่ยวกับสมองกินมัลเบอร์รี หนูเหล่านั้นจะมีความจำที่ดีขึ้น นอกจากนี้ก็ยังป้องกันไม่ให้เซลล์สมองถูกทำลายด้วย

5 ป้องกันโรคร้าย

โรคม ะ เ ร็ งเกิดจากภาวะความผิดปกติของเซลล์ ซึ่งวิธีการป้องกันก็คือการรับประทานอาหารที่มีสา รต้านอนุมูลอิสระ และในมัลเบอร์รีก็มีเจ้าตัวนี้อยู่ไม่ใช่น้อย นับว่าเป็นผลไม้ต้านโรคที่ยอดเยี่ยมเลยทีเดียว

6 กระตุ้นการไหลเวียนของโลหิต

ธาตุเหล็กเป็นอาหารที่ไม่ค่อยพบได้ง่ายในพืช แต่กลับมีในมัลเบอร์รี ซึ่งเจ้าสา รชนิดนี้จะไปกระตุ้นการสร้างเม็ดโลหิตแดง เพิ่มการไหลเวียน ทำให้ร่างกายสามารถส่งออกซิเจนเข้าไปเลี้ยงเนื้อเยื่อและอวัยวะต่างๆ ได้มากขึ้น

7 เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน

มัลเบอร์รีเป็นพืชที่มีอัลคาลอยด์ (Alkaloids) ที่ช่วยสร้างเสริมการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน โดยจะไปกระตุ้นเซลล์แมคโคเฟจ (macrophages) ซึ่งเป็นเซลล์ที่ทำหน้าที่ในการป้องกันสิ่งต่างๆเข้ามาในร่างกาย ส่งผลให้ไม่ป่วยง่าย

8 ช่วยป้องกันโรคความดันโลหิตสูง

เรสเวอราทรอล (Resveratrol) พบได้ในเปลือกผลไม้บางชนิด เช่น องุ่น และพืชตระกุลเบอร์รีบางชนิด และในมัลเบอร์รีก็มีอยู่ไม่น้อยเลยเชียวล่ะ ว่ากันว่าหากบริโภคอาหารที่มีชนิดนี้จะช่วยควบคุมความดันโลหิตไม่ให้สูงจนเกินไป

9 บำรุงสายตา

ซีแซนทีนที่อยู่ในมัลเบอร์รี เป็นตัวสำคัญที่ส่งผลโดยตรงต่อสุขภาพดวงตา โดยจะเข้าไปลดภาวะออกซิเดชั่นที่เกิดขึ้นในดวงตา ป้องกันการเกิดจอประสาทตาเสื่อม ช่วยให้ดวงตาใสปิ๊ง และยังมีวิตามินบี 1 ที่มีประโยชน์ในการบำรุงสายตาโดยตรง

10 ช่วยในการล้างสิ่งตกค้าง

เป็นสมุนไพรชั้นดีที่ช่วยชำระล้างสิ่งตกค้างในร่างกาย

11 เสริมสร้างกระดูกให้แข็งแรง

มัลเบอร์รี่จะมีแคลเซียม วิตามินเค ธาตุเหล็ก ฟอสฟอรัส และแมกนีเซียม ซึ่งเป็นส่วนสำคัญในการเสริมสร้างกระดูกให้แข็งแรง

12 ช่วยในเรื่องระบบขับถ่าย

มัลเบอร์รีเป็นอีกหนึ่งผลไม้ที่ดีสำหรับระบบขับถ่าย ไฟเบอร์ในมัลเบอร์รีจะเข้าไปกระตุ้นระบบขับถ่ายให้ทำงานเป็นปกติ และช่วยแก้ปัญหาท้องผูก อีกทั้งยังช่วยแก้ท้องอืด และจุกเสียดได้

ขอบคุณข้อมูลจาก : Tnew

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here