การลบเพื่อนออกไปบ้าง อาจทำให้ชีวิตเราว่างสำหรับ เพื่อนที่ดีกว่า

0

การลบเพื่อนออกไปบ้าง อาจทำให้ชีวิตเราว่างสำหรับ เพื่อนที่ดีกว่า

ผู้คนมากมายที่อยู่รอบตัวเรา ล้วนแล้วตามมาด้วยความคาดหวังอยู่เสมอ คาดหวังว่าจะช่วยเหลือเรา คาดหวังว่าจะเอาประโยชน์จากเรา คาดหวังในทรัพย์สินของเรา สารพัดในเรื่องของการคาดหวัง บางทีเราก็ปฏิเสธไม่ได้ เพราะเรามัวแต่นึกถึงจิตใจของผู้อื่น จนลืมที่จะดูแลความรู้สึกนึกคิดของตัวเอง ถ้าหากเราลบเพื่อนบางคนที่ใส่หน้ากากใส่เราได้ สักคนสองคนก็คงไม่เป็นไร ชีวิตของเราอาจจะดีขึ้นกว่านี้

1 ให้เราลองลดจำนวนผู้คนในชีวิตของเราดูบ้าง เพราะว่าจำนวนก็ไม่ได้บ่งบอกว่าเราจะมีความสุขเสมอไป ปริมาณของคุณภาพต่างหากที่บอกว่าเพื่อนคนนี้แหละดีกับเรา

2 ในวัยหนึ่งเราอาจต้องการมีเพื่อนมาก แต่เมื่อถึงอีกวัยหนึ่งเราจะพบว่า สิ่งที่ต้องการคือเพื่อนแท้ ซึ่งไม่ต้องมากมายอะไร น้อยแต่ลึกมีคุณภาพกว่ากว้างแต่ว่างโหวง

3 วงสนทนาที่เน้นจำนวนคน เหมือนลูกโป่งที่พองตัวขยายใหญ่ แต่ผิวบาง พร้อมจะแตกโพละได้ทุกเมื่อ ไม่เหนียวแน่น

4 ให้เวลากับวงสนทนาเล็กๆ แต่ลึกซึ้ง อยู่กับคนที่เรารู้จักเขาเป็นอย่างดี และเขารู้จักเราเป็นอย่างดี วงสนทนาเช่นนี้ย่อมมีความเห็นอกเห็นใจ มีเมตตา และมิตรภาพที่แท้จริงเกิดขึ้น

5 วงสนทนาที่ดี คือวงสนทนาที่ให้ความสำคัญของการ “ฟัง” ในวงนั้นเรามักได้ฟังความทุกข์ของกันและกัน เรื่องที่หน่วงใจ เรื่องเช่นนี้ทำให้เรารู้จักกันดีขึ้น

6 เพื่อนที่แท้ คือคนที่เรากล้าร้องไห้ต่อหน้าโดยไม่กลัวว่าเขาจะตัดสินเรา บอกความลับให้เขาฟังได้ กระทั่งเรื่องที่เราผิดพลาดหรือสามารถสารภาพบาปกับเขา

7 เพื่อนแบบนี้มีไม่มาก และเมื่อพบแล้ว เราเองก็มักจะเป็นเพื่อนแท้ของเขาเช่นกัน

8. ถึงเวลาหนึ่ง จึงเข้าใจว่าเรามุ่งเน้นความต้องการผิดไป เรามุ่งเน้น “ปริมาณ” ของความรักจากคนหลายคน แต่อันที่จริงเราอาจต้องการ “ปริมาณ” นั้นจากคนเพียงคนเดียว, หรือไม่กี่คน

9 ดอกไม้ปลอม ทั้งช่อก็ไม่สวยเท่าดอกไม้จริงเพียงหนึ่งดอก มีเพียงดอกไม้จริงเท่านั้นมีมีกลิ่นหอมตามธรรมชาติ

10 บ่อยครั้ง ที่หัวเราะเฮฮากับคนจำนวนมาก แล้วรู้สึกเงียบเหงาเมื่อต้องกลับบ้านตามลำพัง

11 ต่างกันกับวงสนทนาคุณภาพ ที่โอบอุ้มเราไว้แม้เราจะกลับไปอยู่ตามลำพังอีกหน แต่เรารู้สึกเสมอว่ามีคนที่ห่วงใยเราและพร้อมจะปลอบโยนเราเสมอ

12 การคุยที่เนิ่นนานอย่างลึกซึ้ง อาจมีเสียงหัวเราะน้อย แต่กลับทำให้เราเข้าถึงความสุขที่แท้ ซึ่งไม่จำเป็นต้องหัวเราะ

หลายๆคนยังกังวลว่ามีเพื่อนน้อย แต่ที่จริงแล้วเราควรกังวลว่าไม่มีเพื่อนแท้… แล้วจะรู้ได้อย่างไรว่าใครเป็น “เพื่อนแท้” ไม่ยากเลย..!! หากเรามีคนเช่นนั้นในชีวิต เราจะรู้สึกขอบคุณที่มีเขา และเขาเองก็มักขอบคุณที่มีเรา ในชีวิตเราอาจพบคนเช่นนี้แค่ไม่กี่คน แต่นั่นไม่ใช่ปัญหา

แจกันสวยๆ ไม่ได้ต้องการดอกไม้ทั้งทุ่งมาประดับ หากต้องการดอกไม้ที่เหมาะกับแจกันนั้นต่างหาก เมื่อพบแล้ว ดอกไม้จะทำให้แจกันสวยขึ้น ขณะเดียวกัน-แจกันก็จะทำให้ดอกไม้สวยขึ้นเช่นกัน

ขอขอบคุณ : bitcoretech, Roundfinger

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here