สอนทำข้าวทอดยำแหนม แหนมคลุก ได้ความอร่อยครบรส

0

สอนทำข้าวทอดยำแหนม แหนมคลุก ได้ความอร่อยครบรส

ข้าวทอดยำแหนม หรือที่ใครหลายคนเรียกกันว่าแหนมคลุก เป็นเมนูอาหารว่างทานเล่น หรือเป็นกับแกล้มที่ชื่นชอบกัน ด้วยรสชาติให้ความอร่อย มีความครบรส เราจะเห็นว่ามีขายอยู่ตามตลาดทั่วไป ราคาไม่แพง และรสชาติของแต่ละร้านนั้นก็มีความต่างกันออกไป

ซึ่งในวันนี้เรามีสูตรการทำมาแจกให้กับเพื่อนๆได้ทำกันได้ง่ายๆ ใส่สูตรนี้ใส่ห มูสับ ใส่หนังห มู มีทั้งรสชาติของความเปรี้ยว เผ็ด มีความกลมกล่อม มีความกรอบของตัวแป้ง ได้ความอร่อยอย่างแน่นอน วิธีการทำก็ไม่ยาก เราตามมาดูกันเลยว่าำอย่างไร สามารถทำกินทำขายได้เลย

ส่วนผสมข้าวทอด

ข้าวหุงสุก 2 ถ้วย , ไข่ไก่ 1 ฟอง , น้ำพริกแกงเผ็ด 1 ช้อนโต๊ะ , ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ , ใบมะกรูดซอย 5 ใบ , แป้งทอด กรอบ 1-2 ช้อนโต๊ะ , น้ำมันพืชสำหรับทอด , น้ำเย็นจัด 2-4 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำข้าวทอด

1 เตรีมชามผสมใบใหญ่ ตามด้วยการใส่ข้าวหุงสุก พริกแกงเผ็ด ซอสหอยนางรม ใบมะกรูดเพิ่มความหอม และไข่ไก่ ทำการเคล้าส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากันดี สามารถนำมาปั้นเป็นก้อนกลมๆได้

2 ปั้นให้เป็นก้อนกลมๆ อย่าให้หลวม เพราะไม่อย่างนั้นตอนที่เราทอดจะแตกออกจากกันได้ เตรียมเอาไว้

3 จากนั้นให้เราผสมแป้งทอด กับน้ำเย็นจัดแล้วให้นำก้อนข้าวของเราที่ปั้นเอาไว้ ชุบให้ทั่ว แล้วนำไปทอดบนน้ำมันร้อนจัด ใช้ไฟระดับปานกลางในการทอดจนสุก มีสีเหลืองสวยงามทุกด้าน ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมันเตรียมเอาไว้

ส่วนผสมยำแหนม

พริกแห้งทอด , ข้าวทอด , แหนมสด หั่นเป็นชิ้น ๆ , หนังห มูต้มสุก (สูตรนี้ไม่ได้ใส่) , ห มูสับรวนสุก , หอมแดงซอย , ขิงอ่อนซอย , ผักชีฝรั่งซอย , ต้นหอมซอย , ผักชีซอย , น้ำพริกเ ผ า , พริกป่น , น้ำมะนาว , น้ำปลา , น้ำตาลทราย , ถั่วลิสงทอด , ผักสดต่างๆ

วิธีทำข้าวทอดยำแหนม

1 เตรียมพริกแห้งใส่ลงในถ้วยผสม สวมมือด้วยถุงพลาสติก ทำการบี้พริกให้พอแตก ตามด้วยใส่ข้าวทอดที่เราทอดไว้ใส่ลงไป บีบข้าวให้พอแหลก

2 ใส่แหนม หนังห มู ห มูสับรวน และทำการปรุงรสชาติด้วยน้ำพริก เผ า น้ำมะนาว น้ำตาลทราย น้ำปลา สามารถใส่พริกป่นเพิ่มได้ชิมรสชาติตามชอบ

3 เพิ่มความหอมของเครื่องสมุนไพรด้วยหอมแดงซอย ขิงอ่อน ผักชี ต้นหอมซอย ผักชีฝรั่ง เคล้าส่วนผสมให้เข้ากัน ชิมรสชาติพร้อมตักใส่จานโรยถั่วลิสงทอด พริกทอด เสิร์ฟคู่ผักสดที่ได้เตรียมเอาไว้ได้เลย

ขอบคุณข้อมูลจาก : kubkhao

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here