วางแผนขุดบ่อ เตรียมไว้ใช้ในช่วงหน้าแล้ง และใช้ได้ตลอดปี

0

วางแผนขุดบ่อ เตรียมไว้ใช้ในช่วงหน้าแล้ง และใช้ได้ตลอดปี

สำหรับในช่วงหน้าแล้งนั้น น้ำถือว่าเป็นสิ่งมหัศจรรย์ที่จำเป็นที่สุด สำหรับชาวเกษตรกรไม่น้อยไปกว่าน้ำมันเลย เรียกได้ว่าน้ำเป็นทุกสิ่งทุกอย่างของคนที่ปลูกพืช เสียงสัตว์ สำหรับในวันนี้เรามีสิ่งดีๆเกี่ยวกับพื้นที่การขุดน้ำ

เป็นสูตรที่ได้มาจาก รศ.ดร.บัญชา ขวัญยืน รักษาการ อธิการบดี มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ที่บอกว่า อย่าขุดเหมือนที่ผ่านมา เพราะว่าใช้ประโยชน์ไม่ได้เลย ใช้ประโยชน์ได้ไม่เต็มที่ เก็บน้ำก็ไม่ได้

อีกทั้งยังมีพื้นที่บางส่วนได้ปล่อยไว้รกร้าง เกือบประมาณ 50% แล้วขุดแบบไม่คำนึงถึงหลักความเป็นจริงของธรรมชาติ ซึ่งการขุดบ่อน้ำบนที่ดอน แถมยังทำคันบ่อ ที่สูงจนน้ำไหลเข้าไปไม่ได้ สุดท้ายกลายเป็นหลุมร้างที่ไร้ประโยชน์

นอกจากนี้ทาง ดร.บัญชา ยังแนะนำว่า พื้นที่สระน้ำนั้น จะต้องมีอย่างน้อยประมาณ 1 ไร่ ถึงจะเพียงพอในช่วงหน้าแล้ง และสามารถใช้เลี้ยงปลาดุกได้อีกด้วย

ส่วนพื้นที่ที่จะขุดนั้น ควรเลือกบริเวณลุ่มต่ำ สังเกตได้ว่า บริเวณนั้นจะมีครัวถูกพัดน้ำ ไหลมารวมกัน หรือไม่ เมื่อเจอแล้ว ก็ทำการขุดไป เพราะข้างล่างนะจะมีดินดา ช่วยเก็บน้ำได้เป็นอย่างดี แต่อย่าอุดบนเนินดิน อย่างเด็ดขาด
นอกจากจะไม่มีน้ำไหลมาเข้าบ่อแล้ว ขุดลงไปข้างล่าง ยังเป็นดินร่วน เก็บน้ำไม่อยู่ น้ำซึมลงใต้ดินหมด

ความลึกของสระ ที่เหมาะ 4-5 ม. และวัดความลึก จากพื้นดินเดิม ไม่ใช่ขุดแบบราชการ จะขุดกันแค่ 3 ม. แถมวัดแบบขี้โกง วัดจากคันดิน ที่กองอยู่ข้างบน ไปๆมาๆ ลึกแค่ 2 ม.เอง เก็บน้ำไม่พอใช้หน้าแล้งแน่ เพราะน้ำ มีการระเหยออกไปวันละ 3 มม. คิดดูแล้วกัน หน้าแล้ง 7 เดือน (พ.ย.-พ.ค.) 200 กว่าวัน น้ำจะหายไปแค่ไหน ไม่เหมือนกับขุดลึก 4-5 ม. ถึงจะระเหยไป น้ำยังเหลืออีกเยอะ

และควรวางกองดิน ให้ห่างจากขอบสระ ประมาณ 1-2 เม็ด เพื่อกันดินไหลลงไปในบ่อ และที่สำคัญ อย่ากองดินปิดขอบบ่อ จนหมด ต้องเปิดทาง ให้น้ำไหลเข้ามาในสระได้ด้วย สระที่จะขุด ควรเป็นรูปสี่เหลี่ยมจัตุรัส เพราะจะเสียพื้นที่ขอบบ่อน้อยที่สุด และการขุดสระ เพื่อป้องกันตลิ่งทรุดพัง ควรมีลาดเอียง ในอัตรา 1 : 1

แต่ถ้าสระลึก 4 ม.ขึ้นไป จะต้องขุดแบบให้มีตะพัก เพื่อป้องกันตลิ่งชันทรุด ในช่วงน้ำน้อยด้วย ที่สำคัญ ดร.บัญชา ย้ำว่า เมื่อขุดสระน้ำมาแล้ว ควรที่จะนำน้ำ ไปใช้เพื่อปลูกพืชชนิดอื่นๆ ไม่ใช่ขุดเพื่อเอาน้ำ ไปทำนา เพราะมันไม่คุ้มค่ากับการลงทุน.

พรุ่งนี้จะมาสอนขุดในงบ 13,000 บาท

ขอขอบคุณ : kaset-lifestyle, pinyadajewelry

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here