แช่ด้วยเกลือ สิ่งที่ได้แม้แต่ผู้เชี่ยวชาญก็ยังไม่สามารถอธิบายได้

0

แช่ด้วยเกลือ สิ่งที่ได้แม้แต่ผู้เชี่ยวชาญก็ยังไม่สามารถอธิบายได้

เทรนด์การดูแลสุขภาพยังคงเป็นที่นิยมกันอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของการออกกำลังกาย การเลือกรับประทานอาหาร แม้แต่เคล็ดลับการดูแลสุขภาพอื่นๆ ที่จะทำให้ตัวเรานั้นแข็งแรง ห่างไกลจากโรคร้ายต่างๆได้ดี

“เท้า” เป็นอวัยวะหนึ่งที่เราใช้งานหนักมาก ใช้ตลอด เพราะต้องแบกรับน้ำหนักร่างกายเรา ต้องเดิน-วิ่ง ทำกิจกรรมต่างๆ มากมายในระหว่างวัน ทั้งเหนื่อยและเมื่อยล้า ยิ่งกับสาวๆ ที่ชอบสวมใส่รองเท้าส้นสูงด้วยละ เท้ารับงานหนักสุดๆ จนน่าสงสาร

เคล็ดลับในการดูแลเท้า ด้วยการแช่เท้าด้วยเกลือ ไม่ก่อให้เกิดอันตรายต่อร่างกาย ไม่ต้องเสียเงินแพงๆ ไปทำสปาเท้า และยังได้ประโยชน์ให้ร่างกายมากมายคือ

1 ช่วยดึงสิ่งที่ตกค้างในร่างกายออกไป ล้างสิ่งสกปรกตกค้างที่มีอยู่ให้หมดไป

2 ช่วยดึงพลังงานลบที่เกิดจากอารมณ์ไม่ดีออกไป

3 ช่วยดึงประจุพลังงานลบ ซึ่งเป็นพลังงานไม่ดี ออกจากร่างกาย

4 ทำให้การนอนหลับง่ายยิ่งขึ้น

วิธีแช่เท้าด้วยเกลือ

1 ให้เราทำการนำอ่างน้ำขนาดที่วางเท้าทั้ง 2 ข้างลงแช่ได้ ใส่น้ำสูงท่วมตาตุ่ม น้ำอุ่นหรือน้ำอุณหภูมิปรกติก็ได้

2 จากนั้นให้ใส่เกลือทะเล แบบเกลือเม็ด ลงไปประมาณ 1 กำมือ

3 วางเท้าในอ่างน้ำเหยียบเกลือที่ยังไม่ละลาย จนเกลือค่อยๆ ละลาย

4 ทำจิตใจให้สงบ หรือเปิดเพลงบรรเลงเบาๆ นั่งอยู่ประมาณ 15-20 นาที

5 หลังจากนั้นให้ล้างเท้าด้วยน้ำเปล่า

การแช่เท้าด้วยเกลือนั้นคนปรกติ สามารถทำได้ทำ 1 ครั้ง/สัปดาห์ คนป่วย ทำได้ทุกวันก่อนนอน หากผู้ใดที่ธาตุในร่างกายไม่สมดุล มีอาการหนาวสั่น ให้ใช้น้ำอุ่น สำหรับคนที่ร้อนให้ใช้น้ำเย็น

การแช่เท้าเป็นวิธีปฏิบัติที่ถูกถ่ายทอดกันมาอย่างยาวนาน ตามหลักทฤษฎีการแพทย์ทางเลือกสาขา Reflexology โดยมีความเชื่อกันว่าเท้า มีจุดสัมผัส ซึ่งมีความสัมพันธ์กับการทำงานของอวัยวะต่างๆ ทั่วทั้งร่างกาย เพราะฉะนั้นวิธีการผ่อนคลาย ด้วยการแช่เท้าลงในน้ำร้อน จึงเป็นหนึ่งในวิธีที่ช่วยกระตุ้นจุดสัมผัสเหล่านี้ด้วยพลังงานความร้อน

ผลการวิจัยของ นายแพทย์ วิลเลียม วินเทอร์วิตซ์ ประเทศออสเตรีย บอกว่า ประสาทรับสัมผัสที่ผิวหนังจะมีวงจรประสาทเชื่อมต่อกันกับกล้ามเนื้อ รวมถึงอวัยวะต่างๆ ที่อยู่ภายในร่างกาย และเมื่อความร้อนมาสัมผัสกับผิวหนัง มันก็จะส่งสัญญาณไปยังส่วนต่างๆ ของร่างกาย และทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงการทำงานของอวัยวะที่อยู่ห่างไกลได้

ขอบคุณข้อมูลจาก : share-si

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here