เผยเคล็ดลับ แก้เท้าดำ สีผิวไม่เท่ากัน แบบง่ายๆ 8 สูตรบำรุง

0

เผยเคล็ดลับ แก้เท้าดำ สีผิวไม่เท่ากัน แบบง่ายๆ 8 สูตรบำรุง

การดูแลผิวพรรณเป็นเรื่องสำคัญ โดยส่วนใหญ่แล้วคนเรามักจะดูแลผิวหน้า ผิวกาย นิ้วมือแต่มักละเลยการดูแลเท้าไปเพราะคิดว่าไม่สำคัญ หากใครที่กำลังคิดแบบนั้นอยู่อาจต้องเปลี่ยนความคิดใหม่เพราะไม่ว่าจะเป็นส่วนไหนล้วนสำคัญเท่าๆกัน หากว่าเท้าหยาบกร้าน แถมยังเป็นรอยดำด่างแบบนั้นคงไม่ดีแน่ถึงคนอื่นไม่เห็นแต่ตัวเราเองเห็นก็คงรู้สึกไม่ดีเช่นกัน และในวันนี้เราจึงได้นำสูตรบำรุงในการดูแลเท้ามาฝากกัน

1 มะนาว ฝานมะนาวให้เป็นซีกแล้วนำมาขัดในบริเวณที่ต้องการโดยใช้ร่วมกับน้ำตาลทารย จะทำให้ผิวหนังที่หมดอายุไปแล้วลอกออกมา ขัดอย่างน้อยสัปดาห์ละครั้ง

2 ข้าว ผสมข้าวสารที่บดเป็นผงกับน้ำนมแล้วคนให้เข้ากันหรืออาจเพิ่มผงขมิ้นลงไปด้วยได้ แล้วทาให้ทั่วบริเวณที่ต้องการทิ้งไว้ 30 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำอุ่น ทำ 2- 3 ครั้งต่อสัปดาห์ หรืออาจใช้วิธีแช่มือและเท้าในน้ำซาวข้าว 10 นาทีแล้วล้างออกด้วยน้ำเปล่าทุกวันก็ได้เช่นกัน

3 โยเกิร์ต ทาและนวดโยเกิร์ตบริเวณที่ผิวคล้ำ ทิ้งไว้ 10 – 15 นาที แล้วล้างด้วยออกด้วยน้ำเปล่า จะช่วยปรับสีผิวได้

4 ใช้ไข่ขาว ใช้ไข่ขาวตีจนเป็นฟองนุ่มแล้วนำมาพอกให้ทั่วเท้าทิ้งไว้ประมาณ 15 นาทีแล้วล้างออก วิธีนี้จะช่วยฟื้นฟูเท้าให้กลับมาขาวใสและอ่อนนุ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัด

5 ผงเปลือกส้ม ใช้ผงเปลือกส้ม 2 ช้อนโต๊ะผสมกับโยเกิร์ตหรือนม คนให้เข้ากัน แล้วทาบริเวณที่ต้องการ ทิ้งไว้ 20 นาที หลังจากนั้นค่อยๆขัดและล้างออก

6 แตงกวา ให้วางแตงกวาในบริเวณที่ผิวคล้ำ 5 นาที และรออีก 15 นาที เพื่อให้ผิวซึมซับน้ำแตงกวาก่อนล้างด้วยน้ำเปล่า สามารถทำได้ 2- 3 ครั้งต่อวัน หรือใช้น้ำแตงกวาและน้ำมะนาวผสมกัน จากนั้นนำไปนวดมือและเท้าเป็นเวลา 10 – 15 นาที ล้างออกด้วยน้ำเย็น ทำซ้ำได้ 2 ครั้งต่อวัน

7 น้ำส้มสายชูหมักแอปเปิล ใช้น้ำส้มสายชูหมักแอปเปิล หรือแอปเปิลไซเดอร์ 1 ช้อนโต๊ะ ผสมกับน้ำเปล่า 1 ช้อนโต๊ะ ทาที่เท้าทิ้งไว้ประมาณ 20 นาทีแล้วล้างออกด้วยน้ำเย็น วิธีนี้ทำได้ทุกวัน ช่วยทำให้ผิวเท้าขาวขึ้น ส้นเท้าที่เคยแห้งกร้านก็จะกลับมานุ่มชุ่มชื้น

8 มะเขือเทศ นำมะเขือเทศถูบริเวณนิ้วมือและนิ้วเท้าโดยตรง และรอให้น้ำจากมะเขือเทศแห้งแล้วล้างออก สามารถทำได้ทุกวันเป็นประจำก่อนอาบน้ำ

นอกจากสูตรการบำรุงเท้าแล้วเราก็ยังมีเคล็ดลับในการดูแลรักษาเท้ามาฝากด้วย

1 ตัดเล็มเล็บเท้าให้สะอาดอยู่เสมอ เพื่อให้เล็บสะอาดและไม่เป็นแหล่งสะสมสิ่งที่ไม่สะอาด

2 หลีกเลี่ยงการใส่รองเท้าที่รัดปลายเท้าจนเกินไปเพราะอาจทำให้เล็บเสียหายได้

3 เวลาอยู่บ้านแนะนำให้ใส่รองเท้าสำหรับใส่ในบ้านหรือสวมถุงเท้าเสมอ

4 แนะนำให้สครับเท้าสัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง หรือแช่เท้าในน้ำเกลือประมาณ 10 -15 นาที แล้วสครับเท้าด้วยออยล์ผสมน้ำตาลทรายกับโอ๊ตมีล

5 หากส้นเท้าแตกควรสครับเท้าให้บ่อยขึ้น และทาเท้าด้วยวาสลีนทุกวัน

6 ทาโลชั่นที่เท้าก่อนนอนทุกคืน

7หลังล้างเท้าควรเช็ดเท้าให้แห้งอยู่เสมอ

สูตรที่เรานำมาฝากในข้างต้นนั้นสามารถใช้ได้ทั้งกับมือและเท้า เพราะฉะนั้นแล้วอย่าปล่อยปละละเลยไม่สนใจดูแลเท้า เพราะอวัยวะทุกส่วนล้วนสำคัญต่อเราทั้งนั้น

เรียบเรียงโดย : Postsara

ขอขอบคุณ : postsod, gangbeauty

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here