คนทำกับข้าวต้องรู้ อาหาร 10 อย่าง ที่ไม่ควรนำไปแช่ตู้เย็น

0

คนทำกับข้าวต้องรู้ อาหาร 10 อย่าง ที่ไม่ควรนำไปแช่ตู้เย็น

ส่วนใหญ่แล้วนั้นเวลาที่เราเลือกซื้อวัตถุดิบมาทำเป็นอาหาร หรือว่าซื้อผักผลไม้มา เรามักจะนำเข้าตู้เย็น เพราะมีความเชื่อที่ว่า การที่เรานำวัตถุดิบไปเก็บรักษาไว้ในช่องเย็นนั้นจะทำให้ยืดอายุของผักและผลไม้ได้นานมากขึ้น ช่วยเก็บรักษาไว้ในอุณหภูมิคงที่ ช่วยถนอมอาหารไว้ให้นาน

แต่ก็ยังมีวัตถุดิบอีกมากมายที่เราไม่ควรนำไปแช่ในตู้เย็น เพราะว่าอุณหภูมิที่เย็นและแห้งนั้นในตู้เย็นจะทำให้เกิดกระบวนการสุกแบบไม่เป็นไปตามธรรมชาติ หรือพืชผักบางชนิดอาจจะไม่ทนต่อความเย็นทำให้คุณค่าทางโภชนาการลดลงไปเป็นอย่างมาก รสชาติอาจจะเปลี่ยนไป และในวันนี้เรานำ 9 วัตถุดิบ ที่ไม่ควรนำไปแช่ในตู้เย็นมาฝากเพื่อนๆกัน

ทางรายการ ได้ออกมาเผยข้อมูลโดยไปสัมภาษณ์ผู้ที่มีความรู้ในด้านนี้ ดร.ภมรินร์ ไวเมลืองอรเอก เป็นอาจารย์ประจำสถาบันโภชนาการ ที่ให้ข้อมูลเกี่ยวข้องกับอาหารบางประเภทที่ไม่ทนต่อความเย็นทั้ง 9 อย่าง

1 มะเขือเทศ

การที่เรานำมะเขือเทศไปแช่เย็น จะเป็นการไปหยุดกระบวนการสุกของมะเขือเทศตามธรรมชาติ ทำให้เกิดรสชาติความอร่อยที่แปลก และแน่นอนว่าเมื่อปล่อยเอาไว้นานอาจจะเกิดราขึ้นได้โดยที่เรารับประทานเข้าไปไม่รู้ตัว

2 กระเทียม

กระเทียมนั้นเป็นพืชที่ชอบอากาศที่แห้ง ชอบให้มีลมถ่ายเทสะดวก กระเทียมมีความสามารถตรงที่ว่าสามารถดูดความชื้นเข้ามาเก็บไว้ในตัวเองได้สูง ดังนั้นแล้วถ้าหากเราเก็บกระเทียมไว้ในตู้เย็นนานๆ อาจจะทำให้เกิดการงอกใหม่ของกระเทียมได้ และสุดท้ายอาจจะมีราขึ้นได้ในภายใน เมื่อเรารับประทานเข้าไปโดยไม่รู้ตัวอาจจะทำให้เกิดอาการปวดท้อง และส่งผลเกี่ยวกับร่างกายในระยะต่อมา

3 มันฝรั่ง

ความเย็นจะทำให้แป้งในมันฝรั่งนั้นกลายเป็นเนื้อทราย รวมถึงเสียความหวานไป ซึ่งมันฝรั่งที่ดีไม่ควรที่จะนำไปแช่ตู้เย็น ร้านนั้นแล้วควรที่จะเก็บไว้ในถุงกระดาษ เก็บไว้ในที่แห้งและไม่โดนความเย็น ไม่โดนแดดจะเป็นการดีที่สุด

4 หัวหอม

หัวหอมเป็นพืชที่ต้องการความชื้นสูงเช่นกัน หากเราเก็บเอาไว้ในที่แห้งและมีอากาศถ่ายเทดีนั้น จะเป็นผลดีมากกว่าการเก็บไว้ในตู้เย็น เพราะอาจจะเกิดราขึ้นได้ง่าย ในกรณีที่มีการปอกเปลือกแล้วหั่น ควรที่จะเก็บเอาไว้ในตู้เย็น เพื่อป้องกันการเติบโตของสิ่งผิดปกติที่เกิดขึ้นกับหัวหอมของเรา

5 โหระพา

โหระพา จัดได้ว่าเป็นพืชชนิดหนึ่งที่ใครหลายคนนิยมใช้ จะมีความอ่อนไหวต่อความเย็นมาก หากเราเก็บไว้ในอุณหภูมิที่ต่ำหรือว่าในตู้เย็น จะทำให้เกิดใบมีความช้ำเป็นสีดำ และร่วงได้ง่าย ถ้าต้องการที่จะเก็บ โหระพาให้ได้เป็นเวลานาน แนะนำว่าให้ใช้วิธีการแช่น้ำเอาไว้ แล้วทำการเปลี่ยนน้ำทุกๆ 2 วัน

6 แตงโม

จากงานวิจัยนั้น การเก็บแตงโมทั้งลูกในอุณหภูมิห้องจะสามารถเก็บรักษาได้ดีกว่าในตู้เย็น แต่ถ้าหากแตงโมที่มีการหั่นเป็นชิ้นๆเอาไว้แล้ว ควรที่จะเก็บไว้ในตู้เย็นจะเป็นสิ่งที่ดีที่สุด

7 กาแฟ

กาแฟเราควรเก็บไว้ในอุณหภูมิห้องปกติ มีภาชนะปิดมิดชิด ซึ่งกาแฟนั้นมีความสามารถในการดูดกลิ่นได้ดีมาก แต่ถ้าหากเรานำไปเก็บไว้ในตู้เย็นและปิดไม่มิด กาแฟจะไปดูดกลิ่นของอาหารและผักผลไม้ที่อยู่ในตู้เย็น ทำให้เมื่อ เวลาที่เราดื่มกาแฟก็จะมีรสชาติของอาหารที่อยู่ในตู้เย็นติดมาด้วย

8 น้ำผึ้ง

น้ำผึ้ง หากเรานำน้ำผึ้งไปแช่เย็นจะทำให้ตกผลึกได้ง่าย เวลาเรานำมาใช้มันจะยุ่งยากมากๆในการเทออกมา แต่ถ้าต้องการจะแช่ตู้เย็น เวลาใช้เพียงแค่เรานำมาใส่ขวดแล้วแช่กับน้ำอุ่นก็จะช่วยละลายได้เป็นอย่างดี ไม่เสียคุณประโยชน์ด้วย อีกครั้งถ้าเราแช่น้ำผึ้งไว้ในตู้เย็นนานๆ อาจจะมี ดอกราเกิดขึ้นโดยที่เราไม่ทันรู้ตัวก็ได้

9 น้ำมันพืช

น้ำมันพืชแท้จริงแล้วไม่มีความจำเป็นที่จะต้องเก็บไว้ในตู้เย็นหรือคุณภูมิเย็นเลย เพราะไม่มีปัจจัยใดที่จะไปกระตุ้นให้เกิดผลเสียต่อสุขภาพร่างกายอยู่แล้ว

10 ขนมปัง

ถ้าหากเราเก็บขนมปังไว้ในอุณหภูมิที่ต่ำหรือว่าในตู้เย็น เมื่อผ่านไปสักระยะหนึ่งจะเกิดการเปลี่ยนแปลงของโมเลกุลแป้ง ซึ่งจะทำให้แป้งมีความแห้งและหยาบกร้าน และเมื่อปล่อยไปนานๆจะเกิดจุดดำจุดเขียว หรือที่เรียกว่าราชนิดหนึ่ง ถ้าต้องการจัดเก็บไว้ให้ได้นานๆแนะนำว่าให้เก็บเข้าช่องแช่แข็งไปเลย

เขียน / เรียบเรียงโดย : Postsara

ไม่อนุญาตให้คัดลอก ทุกกรณี

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here