สูตรการทำเมนู “ห่อหมก” อร่อยเหมือนร้านชื่อดัง บอกทุกขั้นตอน

0

สูตรการทำเมนู “ห่อหมก” อร่อยเหมือนร้านชื่อดัง บอกทุกขั้นตอน

เมนู “ห่อหมก” เป็นหนึ่งในเมนูอาหารที่มีความอร่อย หอมเครื่องเทศแบบบ้านเรา ทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆรับรองว่าอร่อยจนหยุดไม่อยู่ ซึ่งแน่นอนว่าในวันนี้เราไม่ได้มามือเปล่า แต่เราได้นำสูตรมาแจกให้กับเพื่อนๆที่สนใจและชื่นชอบในการทานห่อหมกได้ทำทานกัน สูตรนี้อร่อยเหมือนร้านชื่อดัง เรามาดูขั้นตอนในการทำกันเลย ง่ายมากๆ

ส่วนผสมห่อหมกปลากราย

1 เนื้อปลากรายขูด 600กรัม

2 พริกแกงเผ็ด 3ชต.

3 กะทิ 2+1/2ถ้วย

4 ไข่เป็ด 3ฟอง

5 น้ำปลา

6 น้ำตาลปึก

7 แป้งข้าวจ้าว 1+1/2ชต.

8 พริกสดหั่นเป็นเส้นเล็ก

9 ใบมะกรูดหั่นฝอย

10 ใบยอ

11 กะหล่ำ

12 ใบโหระพา

13 เกลือป่น

14 ใบตอง

ขั้นตอนการทำห่อหมกปลากราย

1 ในขั้นตอนแรกให้เราเริ่มต้นด้วยการเตรียมกระทง เช็ดใบตองให้สะอาดผึ่งให้แห้ง แล้วตัดเป็นวงกลมโดยมีเส้นศูนย์กลางประมาณ 5 นิ้ว ใช้ 2 แผ่นซ้อนกันแล้วพับเป็นมุม ใช้ไม้กัดไว้ทำให้ครบ 4 มุมก็จะได้กระทง เอาไว้ใส่ห่อหมกเตรียมไว้ประมาณ 20 ถึง 25 ใบ

2 จากนั้นให้เราทำการนวดเนื้อปลากรายให้เหนียวจนเป็นเนื้อเดียวกัน พักวางไว้

3 ให้เรานำกะทิ 2 ถ้วย พริกแกง ไข่ น้ำปลา น้ำตาล ใส่ลงในชามผสมใบใหญ่ คนให้ส่วนผสมเข้ากันดี นำเนื้อปลากราย ลงไปคนให้เข้ากัน (ให้คนไปทางเดียวกัน) คนจนส่วนผสมเหนียวข้น

4 หั่นใบยอ และกะหล่ำปลี เป็นชิ้นเล็ก นำไปนึ่งประมาณ 3นาที แล้วใส่รองก้นกระทง 1/3ของกระทง ใส่ใบโหระพาลงไปด้วยตามใจชอบ

5 การเตรียมกะทิราดหน้า โดยผสมหัวกะทิ 1/2ถ้วย แป้งข้าวจ้าว เกลือ คนให้เข้ากัน นำขึ้นตั้งไฟคนตลอดเวลลา พอเริ่มข้น ยกลงพักไว้

6 นำใบมะกรูดหั่นฝอย ใส่ลงในเนื้อปลากรายที่พักไว้ คนให้เข้ากัน แล้วตักใส่กระทง นำขึ้นนึ่งในน้ำเดือดประมาณ 15 นาที แล้วนำกะทิราดด้านบน ใส่พริก และใบมะกรูด นึ่งต่ออีก 5 นาที เพียงเท่านี้ก็พร้อมเสิร์ฟได้แล้วจ้า

เป็นอย่างไรคะ ไม่ยากเลยใช่ไหมสำหรับเมนูนี้ รับรองว่าสูตรนี้อร่อย สะอาด มีรสชาติที่ดี เพื่อนๆคนไหนที่ชอบทานลองนำสูตรนี้ไปทานดูนะคะ อร่อยๆมากๆ

ขอบคุณข้อมูลจาก : Supaporn Kumnodnae

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here