อาหาร 10 อย่าง ห้ามอุ่นซ้ำ ใครทำอยู่ส่งผลต่อร่างกาย

0

อาหาร 10 อย่าง ห้ามอุ่นซ้ำ ใครทำอยู่ส่งผลต่อร่างกาย

แม้ว่าในปัจจุบันนั้นการอุ่นอาหารจะเป็นวิถีชีวิตของคนรุ่นใหม่ แต่ในอาหารบางประเภท อาหารบางอย่าง แท้จริงแล้วเราไม่ควรนำมาอุ่นซ้ำเพื่อบริโภค ซึ่งแน่นอนหลายคนอาจจะกลับบ้านมาในตอนเย็นแล้วก็อุ่นอาหารเป็นเรื่องปกติ และไมโครเวฟเป็นสิ่งที่หลายคนเลือกใช้ บางคนก็ใช้การอุ่นจากกระทะ โดยมีการวิจัยสรุปว่า การโอนอาหารอาจจะก่อให้เกิดปัญหาต่อสุขภาพของคุณได้ในระยะยาว และสิ่งเหล่านี้คือ 10 อาหารที่ห้ามอุ่นซ้ำ

คื่นช่าย

คื่นช่ายมีไนเตรตสูงไม่ควรอย่างยิ่งหากคุณนำไปอุ่นร้อนเป็นครั้งที่ 2 ปกติคนเรามักจะใส่คื่นช่ายในซุปเช่นเดียวกับผักโขม หากคุณทำซุปที่มีคื่นช่ายก็ควรรับประทานให้หมดทันทีหรือเอาออกก่อนที่จะนำซุปไปอุ่นเช่นเดียวกับแครอท

เห็ด

อาหารประเภทนี้ควรรับประทานในวันเดียวกันกับวันที่จัดเตรียมเนื่องจากลักษณะโปรตีนที่ซับซ้อนของมันนั่นเอง ด้วยเหตุนี้ก่อนทำอาหารคุณควรกะปริมาณให้สอดคล้องกับความหิวของคุณ การอุ่นเห็ดจะทำให้เกิดโทษต่อสุขภาพสูงสุด เช่น ปัญหาระบบทางเดินอาหารหรือโรค หั ว ใ จ

เนื้อไก่

เนื้อไก่ประกอบด้วยโปรตีนซึ่งจะส่งผลกระทบเมื่อนำไปอุ่นร้อนเช่นเดียวกับเห็ด อาจก่อให้เกิดปัญหาระบบทางเดินอาหาร ดังนั้นหากคุณต้องการอุ่นเนื้อไก่ก็ต้องมั่นใจว่าเนื้อจะสุกอย่างทั่วถึง หากคุณจำเป็นต้องอุ่นไก่จริงๆก็ควรใช้อุณหภูมิที่ต่ำเป็นเวลานาน หรือวิธีที่ดีที่สุดในการบริโภคไก่คือควรนำไปใส่ในสลัดหรือแซนวิชแทนโดยไม่ต้องอุ่นร้อน

ผักโขม

ผักโขมอุดมไปด้วยธาตุเหล็กและไนเตรต หากนำมาอุ่นร้อนสารไนเตรตเหล่านี้จะเปลี่ยนเป็นไนไตรท์และก่อ ม ะ เ ร็ ง อื่นๆ

ไข่

แม้ว่าไข่จะมีโปรตีนสูงแต่ก็ไม่ควรสัมผัสกับความร้อนครั้งแล้วครั้งเล่า การอุ่นไข่ในอุณหภูมิสูง (หลังจากที่ผ่านการต้มหรือทอด) อาจทำให้กลายเป็นปัญหาทางร่างกายและสร้างความหายนะต่อระบบทางเดินอาหารได้

ข้าว (ทุกสี)

ข้าวดิบซึ่งมีสปอร์ของแบคทีเรียจะทำให้อาหารกลายเป็นปัญหาต่อสุขภาพได้ และต่อให้ข้าวสุกสปอร์ก็ยังอยู่รอดได้ หรือหากทิ้งไว้ในอุณหภูมิห้อง สปอร์ก็จะยิ่งเพิ่มทวีคูณและสร้างบางอย่างที่ทำให้เกิดการอาเจียนหรือท้องเสีย ที่สำคัญการอุ่นข้าวก็ไม่สามารถกำจัดสิ่งเหล่านี้ได้เช่นกัน

หัวผักกาด

เรามักจะใส่หัวผักกาดในน้ำซุปและสตูว์ แต่เนื่องจากมันมีปริมาณไนเตรตสูง เราจึงไม่แนะนำให้อุ่นผักชนิดนี้ซ้ำเพราะมันจะกลายเป็น ส า ร บางอย่างได้

น้ำมัน

น้ำมันเมล็ดองุ่น น้ำมันวอลนัท น้ำมันอะโวคาโด น้ำมันเฮเซลนัท และน้ำมันเมล็ดแฟลกซ์ล้วนเป็นน้ำมันที่มีจุดเกิดควันต่ำมาก ดังนั้นเมื่อคุณอุ่นน้ำมันเหล่านี้ มันก็จะกลายเป็นหืน ดังนั้นควรหลีกเลี่ยงการนำไปปรุงอาหารด้วยวิธีอบหรือทอดเด็ดขาด!

ผักกาดหอมบัตเตอร์

คุณจะได้ประโยชน์จากผักใบเขียวชนิดนี้หากรับประทานแบบสดๆ หรือจะนำมาปรุงสุกก็ได้ แต่อย่านำมาอุ่นซ้ำเด็ดขาดเนื่องจากผักกาดหอมบัตเตอร์มีปริมาณไนเตรตสูงจึงอาจทำให้ปวดท้อง

มันฝรั่ง

แม้ว่าจะมีคุณค่าทางโภชนาการสูงและรสชาติอร่อย แต่พวกมันก็จะสูญเสียคุณค่าทางอาหารหากถูกทิ้งไว้ในอุณหภูมิห้องเป็นเวลานานๆ และสุดท้ายก็กลายเป็นปัญหาทำให้เกิดอาการคลื่นไส้หรือเจ็บป่วย

ตัวคุณเองอาจจะไม่เชื่อว่าหากเรานี้มีปัญหาต่อสุขภาพร่างกายของเรา หากเรานำมาอุ่นซ้ำในครั้งที่ 2 ในบางครั้งอาจจะเป็นโทษไปแล้ว เราอาจจะกินมันไปโดยไม่ทันรู้ตัว และที่สำคัญอาหารเหล่านี้สูญเสียคุณค่าทางอาหารไปเรียบร้อยแล้ว ดังนั้นหากคิดที่จะเลือก อุ่นอาหารเป็นครั้งที่ 2 คุณก็ควรที่จะคิดพิจารณาให้ดีเสียก่อน

ขอขอบคุณ : issue247, dietoflife

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here