8 อาหาร กินบ่อยๆ ผิวสวย กระชับ เต้งตึง โดยไม่ต้องพึ่งหมอ

0

8 อาหาร กินบ่อยๆ ผิวสวย กระชับ เต้งตึง โดยไม่ต้องพึ่งหมอ

คุณสาวๆรู้กันหรือไม่ว่า คอลลาเจน เป็นโปรตีนชนิดหนึ่งที่สามารถพบได้ในทั่วร่างกายของเรา เป็นส่วนประกอบที่สำคัญหลักๆของผิวหนัง ช่วยเสริมความเรียบตึงร่วมกับเคอราติน และนอกจากนี้ Collagen ยังเป็นส่วนประกอบที่สำคัญเช่น ข้อต่อ เส้นเอ็น ผม ฟัน ซึ่งเมื่อคนเรามีอายุเพิ่มมากขึ้นในทุกปี ร่างกายก็จะผลิตคอลลาเจนน้อยลงไป ซึ่งเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้ผิวพรรณของเราดูหมองคล้ำไม่สดใส และเกิดริ้วรอยได้ง่าย

ดังนั้นแล้วหาสาวๆคนไหนต้องการให้ผิวพรรณดูสดใสอยู่ตลอดเวลา ไม่ดูอายุมากกว่าวัย ควรที่จะเลือกสรรผักผลไม้ที่มีคอลลาเจนในปริมาณมากๆมากิน ในวันนี้ทางเพจ ได้คิดก็คิดได้ ขอนำเสนอรายงานอาหารคอลลาเจน ที่จะช่วยให้ผิวพรรณดี สดใส มีความแต่งตัวนึง จะมีอะไรกันบ้างเรามาดูกันได้เลย

คอลลาเจน คือ โปรตีนชนิดหนึ่งในร่างกายของมนุษย์ ซึ่งมีคุณสมบัติในการเสริมสร้างความแข็งแรง ความยืดหยุ่น ความชุ่มชื้นให้แก่ผิวหนัง มีส่วนช่วยในเรื่องของการบำรุงให้ผิวดูอ่อนเยาว์ มีความกระจ่างใส

1 ในกะหล่ำปลี มีลูติน (lutein) ที่ปริ้นอนุมูลอิสระที่มีความสามารถในเรื่องของการกระตุ้นคอลลาเจน ผลิตคอลลาเจนได้อย่างมีประสิทธิภาพ นอกจากนี้ในกะหล่ำปลียังเป็นผักที่รวมแหล่งอาหารที่มีประโยชน์มากมาย ทั้งวิตามินบี 6 แมงกานีส ไฟเบอร์ โฟเลต ธาตุเหล็ก แมกนีเซียม แคลเซียม สำหรับให้ร่างกายของเราแข็งแรง และโพแทสเซียมมีส่วนช่วยในเรื่องของการลดความดันโลหิตสูง อีกทั้งยังป้องกันในเรื่องของความจำไม่ดีได้ด้วย

ปล. กินไข่ต้มบ่อยๆช่วยให้ผอมได้จริง และยังทำให้ผิวเนียน ริ้วรอยดูลดลงอย่างเห็นได้ชัด แม่ลองแล้วดีจริงๆ

2 ถั่วเหลือง หรือผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลืองทุกชนิด มีอนุมูลอิสระที่เรียกว่า ไอโซฟลาโวน ซึ่งเจ้าตัวนี้มีส่วนช่วยในการเร่งการผลิตของคอลลาเจน ช่วยให้ผิวพรรณดูกระจ่างใส มีความตึงตึงและแข็งแรง สามารถยืดหยุ่นผิวพรรณได้

3 พืชผักผลไม้ที่มีสีแดง อย่างเช่น Apple ส้ม สตอเบอรี่ พริกแดง มันฝรั่งแดง ในพืชผักผลไม้นี้มีไลโคปีนอยู่ ซึ่งเป็นตัวต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งส่งผลต่อผิวหนังโดยตรงทำให้ผิวขาวกระจ่างใสขึ้น อีกทั้งยังเป็นอาหารชั้นดีสำหรับผิวอีกด้วย

4 แครอท เป็นพืชผักผลไม้ที่ดีมากๆอุดมไปด้วยวิตามินเอที่สูง มีส่วนช่วยในเรื่องของการบำรุงสายตา ช่วยเพิ่มการผลิตคอลลาเจนและชะลอกันแก่เร็ว นอกจากนี้แครอทยังมีวิตามินแร่ธาตุที่เป็นประโยชน์มากมาย อย่างเช่นแคลเซียม โพแทสเซียม คอรัส และยังมีตัวที่สำคัญก็คือ “ฟอลคารินอล” (falcarinol) ซึ่งเป็นตัวต้าน ม ะ เ ร็ ง

5 แตงกวา มะกอกดำ มะกอกเขียว เป็นผักที่อุดมประโยชน์ด้วยกำมะถัน เป็นส่วนช่วยในเรื่องของการสร้างคอลลาเจน และลดปัญหาผิว รอยดำ รอยแดง หมองคล้ำ รวมไปถึงสิวอุดตันบนใบหน้าได้

6 มะนาวและส้ม มีวิตามินซีที่ช่วยเพิ่มการผลิตคอลลาเจน วิตามินซีเป็นตัวต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยชะลอการเกิดอนุมูลอิสระวิตามินซี ช่วยลดการเกิดริ้วรอย โดยการเพิ่มการผลิตคอลลาเจนและยังเป็นตัวต้านอนุมูลอิสระที่มีประสิทธิภาพช่วยลดอาการไหม้แดด ให้เป็นธรรมชาติ และยังเป็นกุญแจสำคัญในการหลีกเลี่ยงโรคโลหิตออกตามไรฟันอีกด้วย

7 อะโวคาโด น้ำมันอะโวคาโด มีส่วนช่วยในเรื่องของการซึมเข้าสู่ผิวได้ง่ายๆ อุดมไปด้วยวิตามินเอ วิตามินอี เลซิติน ไขมันที่จำเป็น ซึ่งมีคุณสมบัติในเรื่องของการต่อต้านอนุมูลอิสระ ลดริ้วรอยที่เกิดก่อนวัย บำรุงผิวให้ชุ่มชื่น

8 ถั่ว ได้แก่ ถั่วฝักยาว ถั่วลันเตา ถั่วลิสง ซึ่งเจ้าตัวมีส่วนช่วยที่สำคัญในเรื่องของการลดริ้วรอย ช่วยสังเคราะห์ให้คอลลาเจน ช่วยบำรุงผิวพรรณให้มีสุขภาพดียกกระชับระดับผิวให้มีความชุ่มชื้นมากยิ่งขึ้น ทำให้ผิวเรียบเนียน เป็นตัวสำคัญที่ช่วยในเรื่องของการลดริ้วรอยใต้ตา

เขียน / เรียบเรียงโดย : Postsara

ไม่อนุญาตให้คัดลอก ทุกกรณี

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here