คุณยายบอกสูตรมา น้ำพริกเผาสูตรโบราณ คนขอเข้ามากันเยอะมาก

0

คุณยายบอกสูตรมา น้ำพริกเผาสูตรโบราณ คนขอเข้ามากันเยอะมาก

น้ำพริกเผาเป็นส่วนหนึ่งที่เรานำมาใช้ในการประกอบอาหารได้หลากหลาย คนมักชอบทานเพราะมีรสชาติที่อร่อยทานกับอาหารได้หลากหลายชนิด หลายๆบ้านมักจะมีน้ำพริกเผาติดก้นครัวไว้สามารถนำไปประกอบในเมนูอาหาร ทานคู่กับขนมปังโรยหน้าด้วยไส้หมูหยองรับรองว่าอร่อยมากๆเลย และแน่นอนว่าในวันนี้เราได้มีสูตรการทำน้ำพริกเผาสูตรโบราณที่ได้มาจากคุณยายท่านหนึ่ง แจกสูตรให้แบบฟรีๆ มีคนขอซื้อชุดนี้กันเยอะมาก แต่ในวันนี้คุณยายได้บอกสูตรให้กับทุกคนได้ลองนำไปทำกินและทำขายได้ฟรีๆเลยล่ะ

ขั้นตอนการทำ

1. ในขั้นตอนแรกนี้ให้เรานำพริกแห้งเม็ดใหญ่ผ่าเมล็ดพริกภายในออก จากนั้นนำไปล้างด้วยน้ำเปล่าตากแดดให้แห้ง แล้วหั่นเป็นชิ้นเล็กๆดังภาพ ในเมล็ดพริกแห้งเม็ดใหญ่นั้นจะทำให้รสชาติของน้ำพริกเผาของเรามีความผิดยิ่งขึ้น เพราะฉะนั้นหากใครชอบเผ็ดน้อยก็นำเอาเมล็ดใส่ลงไปนิดหน่อยก็ได้ และถ้าหากว่าใครชอบเผ็ดมากๆแนะนำให้ใส่พริกขี้หนูเม็ดเล็กตามลงไปด้วยจะได้รสชาติมากยิ่งขึ้น

2. ขั้นตอนถัดมาให้เราเตรียมกระเทียม และหอมแดง หั่นซอยเป็นชิ้นเล็กๆเตรียมเอาไว้เลย ส่วนปริมาณใช้วิธีการกะทำโดยเทียบกับปริมาณของพริกแห้งเม็ดใหญ่ที่เราได้ทำไปในตอนแรก

3. จากนั้นให้เราตั้งไฟและใส่น้ำมันเยอะๆตั้งด้วยไฟอ่อนจนถึงกลาง นำกระเทียมและหอมแดงที่เราซอยเอาไว้ลงไปทอดเจียวให้สุกให้มีความหอม ถ้าบ้านเรามีเตา 2 หัวก็ทำไปพร้อมๆกันได้เลย ระวังอย่าให้ไหม้ ไม่อย่างนั้นพริกเผาของเราที่ทำออกมานั้นจะมีความขม

เสร็จเรียบร้อย ก็ได้จะหน้าตาแบบนี้คะ ดูดีมากๆ

4. นำพริกแห้งลงไปทอด โดยใช้ไฟอ่อนๆ นำลงกระทะ ทอดให้สุก ใช้เวลาไม่นานก็เอาขึ้นได้เลยนะคะ

5. เตรียมส่วนผสมต่อไป ก็คือ นำกะปิลงไปทอด ให้พอสุก พอหอม (ถ้าเป็นสไตล์โบราณมากๆ ก็เอาห่อใบตอง แล้วเอาไปอังไฟ ย่างให้หอมๆ นะคะ)

6. เตรียมกุ้งแห้ง เอาใส่เครื่องปั่นให้ละเอียด (ถ้าไม่มีเครื่องปั่นก็ใช้วิธีการตำในแบบโบราณ ๆ ก็ได้นะคะ) ที่บ้านชอบทานกุ้งแห้งเยอะ ๆ ก็เตรียมไว้เพียบเลยจ้า

7. นำพริกแห้งที่ทอดเสร็จแล้ว ลงไปปั่น (หรือตำ) รวมกับกระเทียม และหอมแดง ปั่นให้ละเอียดให้เข้ากัน สุดท้ายก็นำกะปิที่ทอดไว้ลงไปปั่นรวมไปด้วยเลยนะคะ

หน้าตาก็จะออกเป็นน้ำพริกเผาแล้วนาา แบบนี้เลย

8. เตรียมส่วนผสมในการปรุงรสอย่าง น้ำมะขามเปียก มะนาว น้ำปลา ให้พร้อม

นำพริกแห้งที่ปั่นรวมเสร็จเรียบร้อยแล้ว ลงไปผัดในกะทะ โดยใช้ไฟอ่อนๆ นะ อย่าใช้ไฟแรง ไม่งั้นจะไหม้ และขม

โดยใส่กุ้งแห้งที่เราเอาไปปั่นไว้แล้วลงไปเลย (ที่บ้านชอบกินกุ้งแห้งมาก ๆ ก็ใส่เยอะ ๆ เลย) ผัดให้เข้ากัน (ถ้าเห็นว่าแห้งไปก็ใส่น้ำมันลงไปด้วยนะ)

จากนั้นให้เราปรุงรสด้วยการใส่น้ำตาลปี๊บ น้ำมะนาว มะขามเปียก ตามด้วยน้ำปลา ผัดให้เข้ากันดีให้เราชิมรสชาติ ขาดรสชาติไหนสามารถใส่เพิ่มเติมได้ หากรสชาติได้ที่ตามที่เราต้องการแล้วให้เราตักขึ้นใส่ชามเอาไว้ก่อนสุ ดท้ายใส่น้ำมันลงไปในกระทะตั้งน้ำมันให้ร้อนนำลงราดใส่บนน้ำพริกเผาเป็นอันเสร็จเรียบร้อย

วิธีการเก็บให้เราเก็บใส่ในภาชนะที่มีฝาปิดให้สนิท เก็บใส่ตู้เย็นอยู่ได้นานเป็นเดือน ใครชอบแบบนี้สามารถนำไปทำทานกันได้เลย หรือใครที่ทำจริงๆแล้วสามารถนำไปสร้างอาชีพให้กับตัวเองได้

เรียบเรียง : postsara

ขอบคุณข้อมูลจาก : mommycookingtips

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here