“หมู่บ้านแห่งไม้ดอก” จ.อุดรธานี ไม่ต้องไปถึงเมืองนอก สวยมาก

0

“หมู่บ้านแห่งไม้ดอก” จ.อุดรธานี ไม่ต้องไปถึงเมืองนอก สวยมาก

ทุ่งดอกไม้ คงจะเป็นสถานที่ท่องเที่ยวมีความฝันของใครหลายๆคนเลยก็ว่าได้ และในวันนี้เราจะมีภาพให้คุณได้เห็นกัน ซึ่งขอบอกเลยว่าอาจจะทำให้หลายๆคุณเข้าใจผิดว่าเราเคชั่นที่เราถ่ายมาเป็นภาพที่ได้มาจากต่างประเทศ แต่แท้จริงแล้วเป็นโลเคชั่นที่ได้มาจากประเทศของเราในจังหวัดอุดรธานีนี่เอง

ในวันนี้เราจะพาทุกๆท่านไปดูที่หมู่บ้านห้วยสำราญ ตำบลหนองไฮ อำเภอเมือง จังหวัดอุดรธานี ซึ่งหมู่บ้านแห่งนี้ เป็นที่ตั้งของเหล่าดอกไม้มีสีสันสวยงามหลากหลายสายพันธุ์ ซึ่งก่อนหน้านี้นั้นคนหมู่บ้านนี้ได้ประกอบอาชีพปลูกต้นไม้ ไม่ว่าจะเป็นไม้ดอกหรือไม้ประดับเอาไปจำหน่ายเพื่อเป็นการสร้างรายได้ จึงทำให้ทั่วทั้งพื้นที่ของหมู่บ้านแห่งนี้เต็มไปด้วยทุ่งดอกไม้ที่มีสีสันสวยงามละลานตาไปหมด

โดยส่วนมากพื้นที่บริเวณหมู่บ้าน จะปลูกดอกมะลิ ดอกหงอนไก่ ดอกดาวเรืองผสมผสานกันไป ที่ต้องขอบอกเลยว่าเป็นดอกไม้ขนาดใหญ่ และถือว่าที่แห่งนี้มีมุมถ่ายรูปที่สวยงามมากๆ เชื่อว่าหลายๆท่านจะยังคงไม่รู้จักว่าอุดรธานีนั้นมีที่ที่สวยงามมากมายขนาดนี้ สาวๆคนไหนที่อยากจะมีรูปสวยๆเหมือนอยู่ในต่างประเทศ ลองแวะไปเยี่ยมชมดูถ่ายรูปเล่นกันได้เลย

บ้านห้วยสำราญ ม.9 บ้านห้วยเจริญ ม.16 ต.หนองไฮ อ.เมือง จ.อุดรธานี หมู่บ้านไม้ดอกไม้ประดับ มีพื้นที่ปลูกมากกว่า 645 ไร่ ใหญ่ที่สุดในภาคอีสานแห่งหนึ่ง มาวันนี้เกษตรกรทั้งหมดตอบรับเป็นเกษตรแปลงใหญ่ไม้ดอกไม้ประดับ ยกระดับผลิตไม้ดอกป้อนตลาดตลอดปี และเปิดสวนดอกไม้รับนักท่องเที่ยวปีแรกในช่วงต้นฤดูหนาวที่จะถึงนี้

ช่วงก่อนกลางเดือนสิงหาคม 2561 นายฐานวัฒน์ ธนาธัญญพิชญ์ เกษตร จ.อุดรธานี นำสื่อมวลชนอุดรธานี สัญจรไปที่หมู่บ้านไม้ดอกไม้ประดับ “บ้านห้วยสำราญ-บ้านห้วยเจริญ” ห่างจากตัวเมืองอุดรธานีเพียง 10 กม.เศษ ไปตามถนนอุดรธานี-หนองบัวลำภู เดิมเป็นชุมชนเกษตรกรรมน้ำฝน ทำไร่ ไถนา ทำสวน ฤดูแล้งมีแรงงานก็อพยพไปต่างถิ่น

ส่วนหนึ่งเลือกไปขายแรงงานถาวร ในปี 2523 มีเกษตรกรนำดอกเบญจมาศ สายพันธ์มูเซอ (ดอกเดี่ยว) มาปลูกสร้างรายได้ ทำให้มีเกษตรกรผู้สนใจปลูกบ้าง แต่เป็นแบบต่างคนต่างปลูก ผลผลิตคุณภาพยังไม่ดีเท่าที่ควร

สนง.เกษตรอำเภอเมือง ร่วมกับนิคมสร้างตนเองฯ เข้ามาส่งเสริมด้านวิชาการ จัดหาสายพันธุ์ดี สายพันธุ์ต่างประเทศ และศึกษาดูงาน ทำให้เกษตรกรในพื้นที่ก็พัฒนาต่อเนื่อง เวลาผ่านไปกว่า 38 ปี

ที่นี่กลายเป็นแหล่งปลูกไม้ดอก มะลิร้อยมาลัย มาลัยดอกพุด ดอกดาวเรือง กุหลาบร้อยมาลัย ดอกคัตเตอร์ ไม้ตัดใบ และไม้อื่นๆ ป้อนตลาดตลอดทั้งปี ส่วนดอกเบญจมาศ 12 สายพันธุ์ จะมีผลผลิตออกสู่ตลาดช่วง พ.ย.-เม.ย. ส่งขายจังหวัดในอีสาน สปป.ลาว และปากคลองตลาด รวมมากกว่าปีละ 350 ตัน

นายฐานวัฒน์ ธนาธัญญพิชญ์ เกษตร จ.อุดรธานี กล่าวว่า ช่วงที่เป็นข้าราชการชั้นผู้น้อย ได้มีส่วนเข้ามาส่งเสริมปลูกดอกไม้ ที่บ้านห้วยเจริญ-ห้วยสำราญ ได้สัมผัสการพัฒนาใกล้ชิด เห็นแรงงานไปทำงานต่างถิ่น กลับมาปลูกดอกไม้ที่บ้าน

เห็นผลผลิตมีคุณภาพถูกสั่งซื้อ และได้เห็นการเปลี่ยนแปลงสำคัญ เมื่อกลุ่มยุวเกษตรกรบ้านห้วยสำราญ ได้รับรางวัลดีเด่นระดับประเทศ เข้ารับพระราชทานรางวัลในวันพืชมงคล ปี 2544 ไม้ดอกที่นี่เติบโตมากตอนนั้น

“ที่นี่เป็นชุมชนที่สะสมวิถีชีวิต เกื้อหนุนในการปลูกไม้ดอก-ไม้ประดับ ให้สามารถผลิตไม้ดอก ไม้ใบ และไม้ต่างๆ แล้วต่อยอดให้มีการร้อยมาลัย มาลัยกร ช่อดอกไม้ และดอกไม้-มาลัยพิธีต่างๆ

ตอบสนองสังคมวิถีพุทธ และสังคมที่เปลี่ยนแปลง ตลอดจนการเปลี่ยนตัวเองเป็นนักขาย โดยการรวมตัวเป็นเกษตรแปลงใหญ่ จะเป็นการยกระดับการผลิต ให้สามารถป้อนสู่ตลาดทั้งปี ด้วยคุณภาพสินค้าปลอดภัย หรือ จีเอ็มพี” นายฐานวัฒน์กล่าว

นายบุญแถม ยอดแก้ว ประธานหมู่บ้านไม้ดอกไม้ประดับห้วยสำราย-ห้วยเจริญ กล่าวว่า ยังมีเกษตรกรที่ปลูกดอกไม้ไม่ได้เข้ามาอยู่ในกลุ่มบางส่วน โครงการเกษตรแปลงใหญ่ จะทำให้เกษตรกรมาช่วยกันมากขึ้น

โดยกิจกรรมหลักๆ ที่จะทำกัน ก็มีการทำเกษตรปลอดภัย การปลูกไม้ตัดดอกโดยเฉพาะเบญจมาศตลอดทั้งปี และการสร้างแปลงดอกไม้เพื่อการท่องเที่ยวบริเวณอ่างฯ ลำปลาค้าว ด้านหลังโรงเรียนบ้านห้วยสำราญ

แบบปลูกจำหน่ายก็มีนะคะ

เก็บสดจากสวนดอกไม้เลย

ขอบคุณข้อมูลจาก : เพจหมู่บ้านไม้ดอก บ้านห้วยสำราญ

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here