เธอยอมเป็นหนี้ 3 แสนเพื่อสร้างชีวิตปลอมๆ บนโซเชียล ก่อนพบเจอชีวิตจริง

0

เธอยอมเป็นหนี้ 3 แสนเพื่อสร้างชีวิตปลอมๆ บนโซเชียล ก่อนพบเจอชีวิตจริง

ในปัจจุบันนี้การใช้ชีวิตของคนเรามีความแตกต่างกันออกไป ความสะดวกสบายมีมากขึ้น ของกิน ของใช้ เสื้อผ้า กระเป๋า มีหลายหลายแบรนด์ให้ได้เลือกใช้ ซึ่งในวันนี้เราได้มีเรื่องราวหนึ่งของหญิงสาววัย 26 ปี ที่ได้ทุ่มเงินอย่างมหาศาล เพื่ออวดชีวิตที่ร่ำรวย แต่ใครจะรู้ว่าความจริงแล้วมีหนี้ท่วมตัว

ในเวลาที่เราเล่นโซเชียล ท่องบนโลกของอินเตอร์เน็ตมีเรามันจะเห็นการใช้ชีวิตของเหล่าดารา เซเลปต่างได้เลือกใช้ของแพง กินหรู อยู่อย่างสบายอกสบายใจ กินของแพงโรงแรงชื่อดัง ร้านอาหารชื่อดัง ใส่เสื้อผ้าแบรนด์เนมสวยๆราคาแพง แต่ในบางครั้งก็หารู้ไม่ว่าความสวยความงามพวกนั้นเป็นเพียงการอวดความร่ำรวย ภายใต้โลกสวยๆบางทีอาจไม่ใช่สิ่งที่เห็นอยู่เสมอไป ดังเช่นชีวิตของ ลิเซตต์ คาลเวโร หญิงสาวชาวอเมริกัน วัย 26 ปี ผู้หมดเงินไปมหาศาลและเป็นหนี้ท่วมหัว เพราะการสร้างไลฟ์สไตล์สวยๆ บนอินสตาแกรม

เรื่องราวของลิเซตต์ ถูกนำมาเปิดเผยโดยเว็บไซต์นิวยอร์กโพสต์ โดยย้อนกลับไปเมื่อ 5 ปีที่แล้ว ลิเซตต์ วัย 21 ปี ละทิ้งสายลมแสงแดด และหาดทรายสวย ๆ ที่ไมอามี มาใช้ชีวิตที่มหานครนิวยอร์ก

เธอรู้สึกราวกับว่าฝันของเธอเป็นจริง มันเหมือนกับว่าเธอได้ก้าวสู่โลกอันน่าตื่นตาตื่นใจ เธอก็ทำให้มันกลายเป็นความจริง โดยการไปนั่งกินข้าวชิล ๆ ในร้านดัง เดินเที่ยวเล่นกับเพื่อน ช้อปปิ้ง ฯลฯ และโพสต์แชร์ทุกสิ่งทุกอย่างลงบนอินสตาแกรมของเธอ

ใครก็ตามที่ติดตามอินสตาแกรมของลิเซตต์คงคิดเหมือนกันหมดว่าเธอช่างเก๋ไก๋ ไลฟ์สไตล์น่าอิจฉาสุด ๆ แต่จริง ๆ แล้วมันตรงกันข้าม ชีวิตจริงของลิเซตต์ไม่ได้ดูสวยงามเพ้อฝันแบบนั้นเลย เธอมีปัญหาเรื่องการเงินมาโดยตลอด เพราะเธอเป็นเพียงแค่นักศึกษาฝึกงาน รายได้ก็น้อยนิด แทบไม่พอใช้จ่าย แค่ค่าเดินทางก็เกือบหมด เธอจึงต้องทำงานพาร์ทไทม์ที่ซูเปอร์มาร์เก็ตเพื่อหาเงินเพิ่ม เมื่อการฝึกงานจบลง ลิเซตต์ย้ายกลับไปอยู่กับพ่อแม่ที่ไมอามีตามเดิม เธอมีงานประจำทำแล้ว และนั่นก็เป็นช่วงที่เธอทุ่มเทกับการ (พยายาม) เป็นคนดังบนอินสตาแกรมแบบเต็มตัว

รายได้ส่วนใหญ่ของลิเซตต์หมดไปกับการสร้างตัวตนให้ดูหรูเริดบนโลกออนไลน์ ลิเซตต์ไม่ต้องการให้เหล่าผู้ติดตามของเธอเห็นเธอสวมเสื้อผ้าซ้ำกัน เธอจึงหมดเงินไปกับค่าเสื้อผ้าประมาณเดือนละ 200 ดอลลาร์สหรัฐ หรือกว่า 6,200 บาท เพื่อใส่ถ่ายรูป แต่แค่เสื้อผ้าไม่ซ้ำชุดมันยังไม่เริดพอ

เธอจึงต้องลงทุนซื้อของแบรนด์เนมหรูๆ มาใช้ด้วย ตั้งแต่เครื่องประดับจาก Kate Spade ไปจนถึงกระเป๋า Louis Vuitton ราคากว่า 30,000 บาท นอกจากนี้แล้ว เธอยังต้องไปดินเนอร์หรูๆ ตามร้านอาหารดังๆ เดินทางไปท่องเที่ยวตามที่ต่าง ๆ ทุกเดือน ตั้งแต่ลอสแอนเจลิส ลาสเวกัส ไปจนถึงบาฮามาส เธอยังเคยลงทุนซื้อตั๋วเครื่องบินไป-กลับ ราคากว่า 20,000 บาท เพื่อไปดูคอนเสิร์ตของ Sia ที่เทกซัสมาแล้ว

“ในสแนปแชทมันมีฟิลเตอร์เก๋ๆ ที่เหมือนกับตราประทับพาสปอร์ตเวอร์ชั่นดิจิตอล เมื่อเราไปตามสถานที่ต่าง ๆ และฉันต้องการสะสมมันให้ได้อย่างน้อย 12 อัน ฉันใช้ชีวิตเกินตัวไปหลายเท่าค่ะ ชีวิตของฉันอยู่กับความหลอกตัวเอง และหนี้ก็ท่วมหัวท่วมตัวไปหมด” ลิเซตต์ กล่าวถึงชีวิตของเธอ

ถึงแม้ว่าลิเซตต์จะเดินทางไปโน่นนี่เพื่อการทำงานหรือเพื่อธุรกิจบ้าง แต่ตลอดปีช่วงปี 2559 นั้น ส่วนใหญ่แล้วการเดินทางของลิเซตต์คือการไปท่องเที่ยว เพื่อถ่ายรูปมาแชร์ลงบนอินสตาแกรม แน่นอนว่าสิ่งที่ตามมากับไลฟ์สไตล์ปลอม ๆ เหล่านั้นคือหนี้ เธอรูดซื้อ รูดจ่ายอย่างมันมือ จนในที่สุดเธอก็มีหนี้ก้อนโตถึง 10,000 ดอลลาร์สหรัฐ หรือกว่า 313,000 บาท ปัญหาการเงินครั้งใหญ่นี้มันทำให้ลิเซ็ตต์ตั้งสติได้ เธอย้ายไปที่นิวยอร์กอีกครั้ง และได้งานเป็นพีอาร์ของบริษัทมาร์เก็ตติ้งแห่งหนึ่ง ลิเซ็ตต์บอกกับตัวเองแล้วว่าเธอจำเป็นต้องเปลี่ยนตัวเองเสียใหม่ ไม่อย่างนั้นเธอคงไม่สามารถอยู่รอดต่อไปได้

ลิเซตต์หารูมเมทมาหารค่าเช่าอพาร์ตเมนต์ เธองดการไปกินข้าวร้านหรู ๆ แต่ไปซื้อของจากซูเปอร์มาร์เก็ตมาทำกินเอง โดยตั้งงบค่าอาหารไว้ที่สัปดาห์ละ 35 ดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 1,100 บาท เธอปรึกษากับผู้เชี่ยวชาญทางการเงินเรื่องการใช้หนี้การบริหารจัดการค่าใช้จ่ายต่าง ๆ รวมทั้งจัดการค่าใช้จ่ายอย่างเคร่งครัดโดยใช้แอปฯช่วย โดยหลังจากที่เงินเดือนเข้า มันจะหักค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ในแต่ละเดือน และแบ่งเงินไปฝากในบัญชีออมทรัพย์ ลิเซตต์ยังคงรักเสื้อผ้าและข้าวของแบรนด์เนมอยู่ แต่เธอเลิกช้อปปิ้งอย่างฟุ่มเฟือย และหันไปใช้บริการเช่าเสื้อผ้าจากเว็บไซต์ Rent the Runway แทน ซึ่งเสียค่าสมาชิกเดือนละ 130 ดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 4,000 บาท และด้วยการเปลี่ยนแปลงตัวเองใหม่นั้น ลิเซตต์สามารถใช้หนี้ได้ทั้งหมด ภายในระยะเวลา 14 เดือน

“พอฉันมองย้อนกลับไปว่าตัวเองใช้เงินไปมากขนาดนั้น ฉันรู้สึกเสียใจค่ะ ฉันมีโอกาสเก็บเงินมากมาย ฉันน่าจะเอามันไปลงทุนหรือทำอะไรที่ดีกว่านั้น ในโลกอินสตาแกรมนั้น ไม่มีใครเปิดเผยสถานะการเงินของตัวเองหรอกค่ะ ไม่มีใครพูดหรอกว่าตัวเองจนกรอบ และมันก็ทำให้ฉันเรียนรู้ว่าเหล่าสาวๆ สนใจเรื่องภาพลักษณ์บนโซเชียลมากจริงๆ ”

“ตอนนี้ฉันรู้แล้วค่ะว่าสิ่งที่ถูกต้องคืออะไร ฉันรู้ตัวว่าตัวเองกำลังทำอะไรอยู่ กลายเป็นคนที่มีสติมากขึ้น และถ้ามีคนว่าเสื้อผ้าของฉันสวย ฉันก็จะบอกไปตรงๆ เลยล่ะว่า มันไม่ใช่แบรนด์เนมอะไร ราคาแค่ 50 ดอลลาร์ (1,500 บาท) เองค่ะ” ลิเซตต์กล่าว

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก : jarm

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here