ไม่ต้องง้อช่าง “บอกเทคนิค 9 อย่าง” แก้ปัญหาของใช้ในบ้าน

0

ไม่ต้องง้อช่าง “บอกเทคนิค 9 อย่าง” แก้ปัญหาของใช้ในบ้าน

แน่นอนว่าทุกคนต้องเคยพบเจอปัญหาเหล่านี้ หมากฝรั่งติดเสื้อผ้า ของใช้เกิดสนิม ฉลากสินค้าที่มีกาวเหนียวหนึบ ฝักบัวที่น้ำไหลน้อยเพราะตัน รอยเปื้อนบนเฟอร์นิเจอร์ ไขน็อตไขสกรูไม่ขึ้น สายชาร์จที่แสนจะบอบบางขาดง่าย หม้อที่เลอะคราบฝังแน่น และขั้วหลอดไฟ เมื่อรู้เทคนิคการแก้ไขปัญหาเเล้วจะรู้ว่ามันง่ายมาก ๆ เลยที่เดียวมาดูกันเลยค่ะ

หมากฝรั่งติดเสื้อผ้า

ไม่ต้องทิ้งเสื้อผ้าอีกต่อไป เพียงนำน้ำแข็งก้อนมาถูบริเวณที่หมากฝรั่งรอจนหมากฝรั่งแข็งตัว เพียงเท่านี้ก็สามารถดึงหมากฝรั่งออกได้อย่างง่ายดาย

ของใช้เกิดสนิม 

มีวิธีล้างสนิมออกจากเหล็กแบบง่าย ๆ โดยที่ไม่ต้องถูให้เมื่อยมือ เพียงนำน้ำอัดลมไปแช่ของใช้ที่เกิดสนิมเป็นเวลา  24 ชั่วโมง เพียงเท่านี้คราบสนิมก็จะหลุดออกไปอย่างหมดจดเหมือนใหม่

ฉลากสินค้าที่มีกาวเหนียวหนึบ

เมื่อการแกะสติ๊กเกอร์ฉลากสินค้าออกก็จะเจอปัญหาคราบกาวที่ติดแน่น มองเเล้วไม่สวยแถมจับแล้วยังเหนียวติดมืออีกต่างหาก ปัญหาเหล่านี้จะหมดไปเพียงพ่นสเปรย์ WD-40 น้ำมันอเนกประสงค์ สำหรับใช้หล่อลื่นไล่ความชื้น ลงบนคราบที่เราต้องการเอาออก จากนั้นใช้ฟองน้ำล้างจานถูออก และล้างออกด้วยน้ำสะอาดอีกครั้ง ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย

ฝักบัวที่น้ำไหลน้อยเพราะตัน

ฝักบัวเมื่อใช้ไปนาน ๆ จะมีตะกรันมาเกาะทำให้น้ำไหลออกมาน้อย วิธีล้างคราบตะกรันก็ง่าย ๆ เพียงแค่นำฝักบัวไปแช่น้ำส้มสายชู 9% ทิ้งไว้เป็นเวลา 2 ชั่วโมง

รอยเปื้อนบนเฟอร์นิเจอร์

หลายคนอาจจะพบเจอปัญหานี้บ่อย รอยเปื้อนบนเฟอร์นิเจอร์ รอยที่เกิดจากปากกา เพียงใช้สเปรย์ WD-40 นำมาขัดเพียงเท่านี้ก็จะช่วยลบคราบเปื้อนบนเฟอร์นิเจอร์หนัง จากนั้นเช็ดออกด้วยผ้าชุบน้ำมาด ๆ ออกก็เป็นอันเสร็จ

ไขน็อตไขสกรูไม่ขึ้น

เมื่อไขน็อต ไขสกรูไม่ขึ้น ให้นำยางเส้นหนา ๆ ไปพาดบนสกรู จะนั้นใช้ปลายไขควงจิ้มให้ตรงเบ้า และหมุน เพียงเท่านี้ก็จะช่วยให้ขันได้

สายชาร์จที่แสนจะบอบบางขาดง่าย

สายชาร์จเป็นที่ทราบกันดีอยู่เเล้วว่ามันไม่เเข็งแรง บอบบาง เพียงหุ้มต่อในส่วนที่ขาดให้กลับมาใช้งานได้ตามปกติ ให้นำ โดยนำท่อหด หรือ Shrink tube มาวัดและตัดตามยาว จากนั้นห่อสายไฟไว้ให้แน่น และใช้ไดร์เป่าผมให้ท่อหดรัดสายให้แน่น

หม้อที่เลอะคราบฝังแน่น

อุปกรณ์สแตนเลสที่มีคราบเลอะ วิธีจัดการคราบ รอยดำ ฝั่งแน่น เพียงโรยเกลือลงบนพื้นผิวที่ต้องการขัด จากนั้นเทน้ำส้มสายชู 9% ตามลงไป ขัดด้วยฟองน้ำล้างจาน เพียงเท่านี้หม้อจะกลับมาเงางามเหมือนใหม่

ขั้วหลอดไฟค้าง

เมื่อดึงขั้วหลอดไฟออกมาไม่ได้เพราะติดแน่นค้างอยู่ในเบ้า วิธีแก้คือนำขวดพลาสติกที่ไม่ใช้แล้ว เปิดฝาออกและนำไฟมาลนปากขวดให้ร้อนเพียงเล็กน้อย จากนั้นให้รีบนำไปหมุนเข้ากับขั้วหลอดไฟที่ค้างอยู่ ทิ้งไว้จนพลาสติกแข็งตัวจับกับขั้วหลอดไฟ แล้วจึงค่อย ๆ หมุนไขออกมา

เขียน / เรียบเรียงโดย : Postsara

ขอขอบคุณ : brightside

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here