ใครใช้อยู่รู้ไว้เลย หลายคนไม่เคยรู้มาก่อน น้ำยาปรับผ้านุ่ม ที่ใช้ทุกวัน

0

ใครใช้อยู่รู้ไว้เลย หลายคนไม่เคยรู้มาก่อน น้ำยาปรับผ้านุ่ม ที่ใช้ทุกวัน

น้ำยาปรับผ้านุ่มที่หลาย ๆ คนรู้จักเพราะหลังจากซักผ้าด้วยผงซักฟอกแล้วต้องการจัดการกลิ่นอับ เพิ่มความหอมให้กับเสื้อผ้าก็ต้องใส่น้ำยาปรับผ้านุ่มลงไป แต่ประโยชน์ไม่ได้มีแค่นั้นยังมีอีกหลายอย่างนัก จะทำอะไรได้บ้างมาดูกันเลยค่ะ

1. ลดไฟฟ้าสถิต ใส่น้ำยาปรับผ้านุ่ม 2-3 ช้อนชา ผสมกับน้ำใส่ในขวดสเปรย์ แล้วฉีดบริเวณที่ต้องการจะจัดการไฟฟ้าสถิตในปริมาณเล็กน้อย

2. ทำความสะอาดแปรงทาสี ผสมน้ำยาปรับผ้านุ่ม ครึ่งถ้วยกับน้ำ 1 แกลลอน นำแปรงไปแช่ทิ้งไว้ 2-3 ชั่วโมงเพียงเท่านี้สีก็จะหลุดลอกออกไป

3. ทำความสะอาดบริเวณพื้นผิวแข็ง ผสมน้ำยาปรับผ้านุ่ม 1 ใน 4 ถ้วย กับน้ำ 1 ถ้วย นำมาเช็ดทำความสะอาดโต๊ะ ประตู หรือพื้นผิวอื่น ๆ จะช่วยเคลือบผิวไม่ให้ฝุ่นเกาะได้

4. ทำความสะอาดขจัดคราบอาหารที่ไหม้ติดอุปกรณ์ครัว ผสมน้ำยาปรับผ้านุ่มประมาณ 1 ช้อนชา กับน้ำเล็กน้อย แล้วแช่ภาชนะที่เปื้อนลงในน้ำ 30 นาที จะทำให้ล้างออกได้ง่ายมากยิ่งขึ้น

5. ขจัดคราบน้ำที่แห้งเกาะติดกระจก ผสมน้ำยาปรับผ้านุ่มกับน้ำใส่ลงในขวดสเปรย์ นำมาฉีดลงบนผ้า และไปเช็ดบริเวณกระจกที่เปื้อน กระจกจะสะอาดใสขึ้น

6. จัดการฝุ่นที่เกาะทีวี นำผ้ามาชุบน้ำยาปรับผ้านุ่มให้หมาด ๆ มาเช็ดฝุ่น แล้วเช็คฝุ่นตามปกติ

7. ลอกกระดาษบุผนังเก่า ผสมน้ำยาปรับผ้านุ่ม 1 ฝากับน้ำ 1 ลิตร นำฟองน้ำมาชุบส่วนผสมนั้นแล้วถูไปบนกระดาษบุผนัง ทิ้งไว้ให้ชุ่มอยุ่อย่างนั้นสัก 20 นาที จากนั้นขูดกระดาษออกจากผนัง หากกระดาษบุผนังที่เคลือบกันน้ำไว้ ให้ใช้แปรงลวดขูดออกก่อน

8. ทำให้ผ้าอ่อนนุ่ม ในน้ำยาปรับผ้านุ่มมีส่วนประกอบของไขมัน น้ำมันหรือขี๊ผึ้ง จะช่วยเคลือบอยู่บนผิวผ้า ทำให้เกิดความนุ่มลื่น นอกจากนั้นน้ำยาปรับผ้านุ่มยังมีคุณสมบัติในการดูดความชื้นได้ดีทำให้เส้นใยของผ้ามีความชื้นเพิ่มมากยิ่งขึ้น

9. ผ้าทนต่อแรงขัดหรือการสีกัน เพราะในน้ำยาปรับผ้านุ่มช่วยในการเคลือบประเภทไขมันที่ช่วยลดแรงสีของเส้นใยได้

10. ช่วยเพิ่มน้ำหนักผ้า ช่วยทำให้ผ้าทิ้งตัวได้ดี และการดูดซับความชื้นบนเส้นใยเพิ่มขึ้น

11. ผ้ารีดได้ง่ายขึ้น จากผ้าที่มีไขมัน และความชื้น ทำให้สามารถรีดง่าย ไม่ยับง่ายอยู่ทรงปลิ้วสวย

12. ลดการเกิดขุยของผ้า โดยเฉพาะบริเวณที่มีการสีไปมาของผ้า เช่น แขน ขา รักแร้ ด้านหลังที่สะพายเป้ ในตัวปรับผ้านุ่มจะช่วยลดแรงสีที่เป็นสาเหตุของการเกิดขุย

13. ทำให้ผ้าแห้งเร็ว เพราะเจ้าตัวปรับผ้านุ่มมีส่วนประกอบของแอมโมเนียที่สามารถพาน้ำระเหยออกได้อย่างรวดเร็ว

14. ลดการเปียกน้ำ ผ้าที่ใช้น้ำยาปรับผ้านุ่มเป็นประจำ จะมีปริมาณไขมันเกาะติดมาก ทำให้ผ้าลดการเปียกน้ำได้ดียิ่งขึ้น

เขียน / เรียบเรียงโดย : Postsara

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here