อย่าคิดคาดหวังอะไรจากใคร เพราะต่อให้เราดีแค่ไหน มันก็ไม่จำ

0

อย่าคิดคาดหวังอะไรจากใคร เพราะต่อให้เราดีแค่ไหน มันก็ไม่จำ

คงมีใครหลายๆคนที่เคยได้รับความช่วยเหลือจากบุคคลที่คอยเกื้อกูลเรา เอ็นดูเรา ช่วยเหลือเราอยู่บ่อยๆ แต่จงจำไว้ว่าถ้าเราได้ทำกรรมที่ไม่ดีต่อบุคคลนั้นหรือที่เรียกว่า เนรคุณ คุณจะไม่มีวันทำอะไรเจริญ ทำสิ่งไหนจะได้สิ่งนั้นตอบแทนทำกรรมดีจะได้กรรมนี้ทำกรรมไม่ดีคุณก็จะได้ความไม่ดีกลับมา

คนบนโลกนี้ยังมีอีกหลายรูปแบบในด้านความคิด บางคนคิดแต่ในแง่บวก คิดแต่ในสิ่งที่ดีจนบางครั้งถูกมองว่า โลกสวย จนไม่ระมัดระวังตกเป็นเหยื่อของผู้ที่จ้องจะทำร้ายและเอาเปรียบ

การที่เรามองเรื่องทุกเรื่องให้เป็นแง่บวกนั้นเป็นเรื่องที่ดีแต่บางครั้งคุณคงต้องแยกแยะให้ออกระหว่างเรื่องจริงกับการแกล้งทำฉะนั้นคนอาจจะตกเป็นเหยื่อ

ในบางครั้งคุณอาจต้องตกเป็นเหยื่อในการยื่นมือเข้าช่วยเหลือ โดยการตอบแทนที่คุณได้กลับมานั้นอาจจะเป็นการทำร้ายเรา หรือแทงเราข้างหลัง

แต่อยากให้คุณจำไว้เสมอว่า เกิดเป็นคนต้องรู้จักบุญคุณคน คุณไม่ต้องไปแก้แค้นชิงชังใครเพราะความคิดของบุุคคลนั้นๆจะตอบสนองต่อคนนั้นเอง ทำดีย่อมได้ดี ถ้าเนรคุณบุญคนทำอะไรก็ไม่เจริญมีอะไรติดขัดไม่ราบรื่นสุดท้ายชีวิตก็ไม่เหลืออะไร สิ่งที่ดีที่สุดสำหรับตัวคุณคือการขจัดคนจำพวกนี้ออกไปจากชีวิต แล้วชีวิตของคุณก็จะมีแต่ความเจริญรุ่งเรือง

เพราะนิสัยคนมันเปลี่ยนกันได้ยาก ต่อให้ทำดีแค่ไหนถ้าเขาคิดไม่ได้เขาก็เหมือนเดิม การคบคนนั้นต่อให้มีเพื่อนมากมายแล้วเราต้องมาคอยระวังตัว มีเพื่อนน้อยจะดีกว่า

ในบางครั้งคนไม่ดีนั้น จะมาในคราบเพื่อนที่ดี ไม่ได้มาในคาบศัตรู ความเจ็บปวดที่โดนจากการถูกทำร้าย ยังเจ็บปวดน้อยกว่าการ โดนหักหลัง การทำดีเข้าหากันพูดจาดี ในบางครั้งก็มองยากว่าเขากำลังพูดดีหรือเขากำลังเสแสร้งแกล้งทำ

อย่ามองว่าเขาเป็นมิตรแท้แล้วจะเชื่อใจได้ การป้องกันตัวเองให้ดีที่สุดคือการป้องกันไม่ให้ใจใคร 100% เพราะในบางครั้งความเชื่อใจใครมากเกินไปจะมาทำร้ายเราเหมือนการโดนงูกัด การที่เขาเข้ามาสนิทพูดจาดีเพราะเขารู้ว่าเราแพ้ทางคนแบบไหน ทำให้เราไม่ได้ระมัดระวังตัวและเชื่อใจอาจต้อง เจ็บหนัก

จงจำไว้ งูเลี้ยงยังไงก็คือ งูไม่มีวันเชื่อง เพราะอันตรายก็ยังอยู่ที่ตัวเขา ต่อให้ทำดีแค่ไหนเลี้ยงเขาดีแค่ไหน สุดท้ายแล้ว เมื่อเขาไม่พอใจเขาก็สามารถแว้งกัดเราได้ทุกเมื่อ

เขียน / เรียบเรียง : postsara

ขอบคุณข้อมูลจาก : share-si

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here