สุดยอดเถ้าแก่ ใช้หนี้แทนพนักงาน บอกทุกคนว่า “ถ้ามีปัญหาให้มาหาที่บริษัท”

0

สุดยอดเถ้าแก่ ใช้หนี้แทนพนักงาน บอกทุกคนว่า “ถ้ามีปัญหาให้มาหาที่บริษัท”

เจ้านายดีๆในสมัยนี้หายากเหลือเกิน ในสังคมปัจจุบันนี้มักจะมีข่าวเกี่ยวกับความขัดแย้งลูกน้องกับเจ้านายออกมาให้เห็นกันได้บ่อยๆ ทำให้การทำงานในปัจจุบันนั้นเป็นเรื่องที่ยากขึ้น การหาเงินหาทองก็ยากขึ้น แต่คุณ Huang Wenxian ที่เป็นเจ้าของบริษัทใหญ่ในไต้หวัน กลับได้ยกย่องว่าเป็น “สุดยอดเถ้าแก่”

ทำไมถึงได้เป็นสุดยอดเถ้าแก่

นั่นก็เป็นเพราะว่าเนื่องจากเขาควักเงินตัวเองเพื่อที่จะใช้หนี้ลูกน้องเป็นเงินถึง 3 ล้านกว่าบาท แถมสวัสดิการทางบริษัทก็ยังให้พนักงานทุกคนที่นี่ ทำงานไปจนเกษียณอายุได้

ทางสื่อต่างประเทศได้รายงานว่า โรงงานนี้เป็นโรงงานผลิตรถพ่วง รถบรรทุกที่ใหญ่ที่สุดในไต้หวัน เถ้าแก่ของบริษัทนี้อายุได้ประมาณ 60 ปีแล้ว แต่ก็ยังมาทำงานร่วมกับพนักงานทุกคน

เขารู้ดีว่าพนักงานบางคนเดือดร้อนทางการเงิน ก็เลยบอกกับทุกคนแปลว่า

“อย่าไปเป็นหนี้บัตรเครดิต ถ้ามีปัญหาอะไรให้มาหาเราได้ที่บริษัท”

เขาได้เล่าต่อว่า

“ตอนที่เขายังเด็กเขาต้องตั้งแผงขายของริมถนนกับพ่อ ส่วนแม่ก็ไปรับจ้างเป็นแม่บ้าน ชีวิตค่อนข้างที่จะลำบากมาก เพราะความลำบากที่เขาเคยเจอ ทำให้เขานั้นเข้าใจจิตใจของพนักงานทุกคน”

แม้ว่าตอนเล็กจะยากจน แต่พ่อกับแม่ของเขานั้นก็ไม่เคยที่จะปฏิเสธช่วยเหลือคนอื่นเลย ทำให้จิตวิญญาณ จิตใจของเราเองก็ได้รับกุศลตรงนี้มาด้วย ทำให้ตัดสินใจว่าถ้ามีลูกน้องลำบาก ก็จะยื่นมือเข้าไปช่วยเหลือ แทนที่จะตำหนิลูกน้องแล้วตั้งคำถามว่าทำไมถึงเป็นแบบนี้ เขาก็พูดจาด้วยความดี พูดด้วยเหตุผล และช่วยเหลือลูกน้องทั้ง 500 คน ตามปกติแล้ว บริษัทสามารถรับคน พิ ก า ร ได้แค่ 5 คน

แต่เขาก็รับคน พิ ก า ร เข้าทำงานถึง 21 คน ดังนั้นจึงสามารถมองเห็นคน พิ ก า ร ได้เกือบทุกที่ในโรงงาน Huang Wenxian รู้สึกว่าไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับคน พิ ก า ร ที่จะหางานทำ เขาก็เลยยินดีมอบโอกาสเพิ่มให้ ทำให้ลูกจ้างผู้พิ ก า ร วัย 38 คนหนึ่งบอกว่า “ผมอยากจะทำงานที่นี่จนเกษียณ”

ตัวเขาเองก็สร้างตัวด้วยตัวเองตั้งแต่อายุ 24 ปี และความลำบากที่เขาเคยประสบทำให้เขาไม่ลืมที่จะดูแลเหล่าลูกน้อง เมื่อ 4 ปีก่อนเขาได้ก่อตั้ง “ระบบเงินกู้สำหรับลูกจ้าง” โดยสามารถกู้ยืมได้สูงสุดเป็นล้าน และบอกกับพนักงานว่า “ไม่ว่าจะแต่งงาน ซื้อหุ้นบริษัท ค่าเล่าเรียนลูก หรือทางบ้านต้องการใช้เงินด่วนใดๆ หากคุณมีเหตุผล คุณสามารถยืมเงินจากบริษัทก่อนได้”

แถมเขารู้สึกว่าคนสมัยนี้มีลูกน้อย เห็นลูกน้องเลี้ยงลูกด้วยความยากลำบาก ก็เลยตั้งเงินรางวัลไว้ให้กำลังใจ โดยพนักงานที่มีลูกคนแรกสามารถมารับเงินไปได้ 5 หมื่นฟรีๆ ลูกคนที่สองจะได้เงิน 1 แสน มีลูกคนที่สามจะได้เพิ่มเป็น 150,000 ตอนลูกอายุ 1-3 ปี จะได้เงินช่วยเหลือเดือนละประมาณ 5,000 บาท

เขายังเปิดเผยว่าก่อนหน้านี้มีพนักงานสองคนที่เพราะว่าไม่มีเงิน ก็เลยไปขอยืมเงินนอกระบบ ปรากฏว่าดอกเบี้ยแพงจนกลายเป็นเงิน 3 ล้าน ที่มากจนคืนไม่ไหว ทำให้พนักงานเครียดมาก พอเขารู้ก็ยื่นมือเข้าไปช่วยใช้หนี้ให้

แล้วค่อยตัดเงินเดือนใช้หนี้แทน พร้อมสอนว่า “อย่าไปกู้เงินบัตรเครดิต หรือเงินนอกระบบ” ปัจจุบันนี้ 40% ของพนักงานของบริษัท ได้ยืมเงินจากเถ้าแก่ แต่ทั้งหมดก็ชำระคืนตามกำหนดเวลา และไม่มีใครหนีหนี้

ที่เขาทำเช่นนี้ก็เพราะว่า นอกจากที่เขาเองก็เลยลำบากตั้งแต่เล็กๆแล้ว เขาก็ได้รับการปลูกฝังให้เป็นคนมีน้ำใจจากพ่อแม่ เขามองเหล่าพนักงานที่ทำงานเพื่อบริษัทเหมือนคนในครอบครัว บ่อยครั้งที่พนักงานยืมเงินไป เขาจะรับรู้ได้ว่าพนักงานลำบากใจ และบอกพวกเขาว่า “พวกคุณไม่ต้องขอบคุณผม เพียงแค่เมื่อไหร่ที่คุณมีศักยภาพเพียงพอที่จะไปช่วยเหลือคนอื่น นั่นคือการตอบแทนผมที่ดีที่สุด”

อ่านแล้วก็น้ำตาซึม เป็นเจ้านายที่ใจดีมาก ไม่แปลกเลยที่ลูกน้องอยากทำงานด้วยไปจนเกษียณอายุ

เรียบเรียงโดย : Postsara

ขอขอบคุณ : LIEKR

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here