ต้องหามากิน สมุนไพรมะเขือพวง กินบ่อยๆจะหายจากโรคที่เป็น

0

ต้องหามากิน สมุนไพรมะเขือพวง กินบ่อยๆจะหายจากโรคที่เป็น

มะเขือพวง เป็นหนึ่งในสมุนไพรที่เรามักเห็นอยู่บ่อยๆในเมนูอาหารที่หลากหลาย มักจะใส่อยู่ในแกงต่างๆ แต่หลายๆคนเลือกที่จะเขี่ยทิ้งไม่กินมะเขือพวง แต่คุณรู้หรือไม่พืชผักสมุนไพรที่เรียกว่ามะเขือพวงนั้นมีคุณประโยชน์อย่างมาก เพราะดีต่อร่างกายของเรามากๆ นอกจากจะช่วยทำให้สุขภาพร่างกายของเราแข็งแรงแล้ว ยังเป็นตัวยาที่รักษาโรคต่างๆได้ดีมากอีกด้วย

มะเขือพวงสามารถช่วยลดระดับน้ำตาลในโลหิตของผู้ป่ ว ยที่เป็นโรคเบาหวาน อีกทั้งยังมีฤทธิ์ที่ช่วยลดอนุมูลอิสระในร่างกาย มีเส้นใยอาหารที่สามารถช่วยดูดซับไขมันส่วนเกินในร่างกายของเราได้อย่างดีเยี่ยม ทำให้สมุนไพรมะเขือพวงนั้นสามารถรักษาโรคทั้ง 4 โรคนี้ให้หายได้

– โรคกระเพาะ ในมะเขือพวงมีฤทธิ์ต้านการเกิดแผลที่อยู่ในกระเพาะอาหารที่เกิดจากการใช้ยา เครื่องดื่มที่เป็นแอลกอ ฮ อล์ และความเครียด มะเขือพวงสามารถช่วยรักษาแผลในกระเพาะอาหารของเราได้

– โรคเบาหวาน สารเพกตินในมะเขือพวง มีส่วนช่วยในการควบคุมระดับน้ำตาลของผู้ที่เป็นโรคเบาหวาน โดยสารนี้จะมีหน้าที่ที่จะช่วยเคลือบผิวผนังในลำไส้ ทำให้อาหารเคลื่อนตัวผ่านลำไส้ได้ช้า จึงมีส่วนช่วยดูดซึมแป้งและน้ำตาลที่ย่อยแล้วได้ช้าลง ทำให้ระดับของน้ำตาลในโลหิตของเรามีความคงที่

– โรคไขมันอุดตันในเส้นโลหิต มะเขือพวงมีกลุ่มสารทอร์โวไซด์ มีส่วนช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในกระแสโลหิตของเราได้ อีกทั้งยังช่วยยับยั้งการดูดซึมกลับของคอเลสเตอรอลในลำไส้ได้อีกด้วย จึงทำให้มะเขือพวงช่วยป้องกันโรคไขมันอุดตันในโลหิตได้อีกทางหนึ่ง

– โรคขาดสารอาหาร มะเขือพวงมีสารจำพวกไฟโตนิวเทียนท์ ที่จะสามารถช่วยทำให้ผู้ที่เป็นโรคขาดสารอาหารให้กลับมาเป็นปกติ และช่วยทำให้ร่างกายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

เมื่อรู้แบบนี้แล้วเรียกได้ว่าเป็นเหตุผลที่ดีที่เราควรหันมากินมะเขือพวงให้มากขึ้น เพราะนอกจากจะทำให้สุขภาพร่างกายของเราแข็งแรงแล้ว ยังเป็นตัวยาที่ดีที่ทำให้เราหายจาก 4 โรคนี้ได้ เรียกได้ว่าเป็นสมุนไพรที่ดีมากๆกับสุขภาพร่างกายของเรา

เขียน / เรียบเรียง : postsara

ขอบคุณข้อมูลจาก : share-si

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here