ตอนแรกว่าจะตัดทิ้ง ปลูกมาเป็นปีไม่โตขึ้นเลย ออกผลสักที ปลูกได้3ปี

0

ตอนแรกว่าจะตัดทิ้ง ปลูกมาเป็นปีไม่โตขึ้นเลย ออกผลสักที ปลูกได้3ปี

ในช่วงของวันที่ 28 เมษายนที่ผ่านมา ได้มีเพื่อนใน Facebook คนหนึ่ง ได้โพสต์เรื่องราวเกี่ยวกับการปลูกทุเรียนของตัวเองที่บ้าน ตอนแรกก็ว่าจะเอาไปทิ้ง เพราะว่าปลูกไม่ขึ้นสักที แต่พอผ่านไป 3 ปี ออกดอกออกผลให้ได้ชื่นชม

ตอนแรกก็ว่าจะตัดทิ้ง รู้สึกท้อ ปลูกมาเป็นปีไม่โตขึ้นเลย มาวันนี้ออกลูกสักที ปลูกได้3ปี เลยขอเอาความรู้มาแบ่งปัน

“ต้องปลูกในพื้นที่แคบแสงแดดดีพอสมควร “ยาไม่ต้องพ่น ตัดแต่งกิ่งพอสมควร …ปีแรกหมั่นรดน้ำหน่อย …ปีที่2ดูแลรูปทรงพุ่มให้สวย

…ปีที่3พอกิ่งแข็งแรง ไปซื้อทุเรียนมามัดติดเอา จะได้ตามนี้เลย เอาดกกว่านี้ก็ได้นะ แล้วแต่ความชอบ อยากได้หมอนทอง ชะนี ก้านยาว หลงลับแล ป่าละอูอะไรตามใจชอบมึงก้อเอาไปมัดแน่นๆดีๆระวังร่วงใส่ทีนนะ

ปลูกทุเรียนลงดิน

ก่อนจะลงมือปลูกทุเรียน เราควรเลือกพื้นที่ปลูกที่มีอุณหภูมิประมาณ 25-30 องศาเซลเซียส และความชื้นประมาณ 75-85% ก่อน ส่วนดินที่ใช้ปลูกควรเลือกเป็นดินร่วน ดินร่วนปนทราย หรือดินเหนียวปนทราย ซึ่งต้องระบายน้ำได้ดี มีหน้าดินลึก และมีแหล่งน้ำเพียงพอ อีกทั้งยังต้องเลือกต้นพันธุ์ที่สมบูรณ์ แข็งแรง และไม่มีโรค

จากนั้นก็เริ่มเตรียมการปลูก โดยควรปลูกในช่วงมีนาคม-เมษายน ถ้าหากสามารถจัดการระบบให้น้ำได้อย่างมีประสิทธิภาพ แต่ถ้าหากยังดูแลเรื่องน้ำได้ไม่ดีพอ ก็ควรปลูกช่วงต้นฤดูฝน โดยการเตรียมการขั้นแรกให้ปรับพื้นที่ให้ราบ ขุดตอ ขุดรากไม้เก่าออก เสร็จแล้วก็กำหนดระยะห่างระหว่างต้นให้ห่างกันด้านละ 9 เมตร จากนั้นวางแนวและปักไม้ตามระยะที่กำหนด แล้วขุดหลุมปลูกต่อ โดยสามารถเลือกปลูกได้ 2 วิธี คือ

1 วิธีขุดหลุมปลูก

หลังจากขุดหลุมและผสมปุ๋ยเรียบร้อย นำถุงต้นกล้าที่แข็งแรงมาตัดก้นถุง แล้ววางไว้กลางหลุม จากนั้นใช้มีดกรีดถุงพลาสติก แล้วนำถุงออก เสร็จแล้วก็กลบดินและปักไม้หลักลงข้างต้น พร้อมทั้งผูกเชือกยึดไว้กันลมพัด แล้วรดน้ำให้โชก พร้อมทั้งทำร่มเงาให้ต้นทุเรียนด้วย

2 วิธีปลูกแบบไม่ขุดหลุม

โรยปุ๋ยรอบ ๆ ตำแหน่งที่จะปลูก จากนั้นนำต้นกล้ามาวาง โดยฉีกถุงพลาสติกออกให้หมด แล้วขุดดินข้าง ๆ ขึ้นมากลบ ระวังอย่ากลบสูงจนถึงรอยเสียบยอดหรือรอยทาบ จากนั้นก็รดน้ำ พร้อมทำร่มเงาให้ต้นเหมือนกันกับวิธีปลูกแบบขุดหลุม

ในส่วนของการปลูกด้วยการเพาะเมล็ด ปัจจุบันไม่นิยมปลูกต้นทุเรียนด้วยการเพาะเมล็ดโดยตรงสักเท่าไร เพราะจะทำให้ได้ผลที่มีลักษณะไม่คงที่ โดยคนส่วนใหญ่มักจะนำวิธีการเพาะเมล็ดไปใช้ในการขยายพันธุ์ เพื่อทำเป็นต้นตอ จากนั้นก็เสียบยอดและทาบกิ่งแทน ทว่านอกจากจะขยายพันธุ์ทุเรียนด้วยการเพาะเมล็ดแล้วเสียบยอดแล้ว เรายังสามารถขยายพันธุ์ด้วยการตอนกิ่งได้ด้วย แม้ว่าวิธีนี้จะไม่ค่อยเป็นที่นิยมสักเท่าไรก็ตาม

ปลูกทุเรียน ดูแลอย่างไร ?

ทุเรียนเป็นต้นไม้ที่ต้องดูและใส่ใจค่อนข้างมากกว่าจะออกผล ซึ่งเราต้องหมั่นตรวจเช็กให้ต้นมีสภาพสมบูรณ์ ไม่มีใบเหลือง และไม่มีศัตรูพืชรบกวน ฉีดพ่นน้ำให้ศัตรูพืชหลุดก็พอ

อย่างไรก็ตามอย่าลืมกำจัดวัชพืชด้วยการตัดวัชพืชออกทุก ๆ 2 เดือน พร้อมทั้งใส่ปุ๋ยเป็นประจำ รดน้ำสม่ำเสมอในทุก ๆ 3 วัน และหมั่นดูแลป้องกันโรค เช่น โรคใบไหม้ โรคใบติด ไม่ให้มาทำร้ายต้นทุเรียนของเราด้วย

ขอขอบคุณ : kapook, rakbankerd,ศูนย์วิจัยพืชสวนจันทบุรี, Seth Dejsupa

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here