คนที่ดื่มน้ำน้อย ส่งผลกับร่างกายมากถึง 6 อย่าง

0

คนที่ดื่มน้ำน้อย ส่งผลกับร่างกายมากถึง 6 อย่าง

สำหรับชาวออฟฟิสหรือแม้แต่ใครก็ตามที่มัวแต่จดจ่อกับการทำงานจนลืมแม้แต่การดื่มน้ำ หากทั้งวันคุณได้ดื่มน้ำเพียงแก้วเดียวเนื่องจากเตรียมไว้ที่โต๊ะตั้งแต่ตอนเช้า หรือได้ดื่มน้ำแค่ตอนหลังรับประทานอาหารกลางวันเท่านั้นแล้วแหละก็คงต้องรีบเปลี่ยนการใช้ชีวิตอย่างด่วนที่สุดเลย เพราะรู้หรือไม่ว่าการดื่มน้ำน้อยนั้นเป็นสาเหตุของการเกิดโรคร้ายได้หลายชนิดเลยทีเดียว

1 ท้องผูก ขับถ่ายยาก

การรับน้ำที่น้อยเกินไปและไม่เพียงพอกับความต้องการของร่างกายจะส่งผลไปถึงระบบการย่อยในกระเพาะอาหาร และการที่น้ำน้อยจะทำให้ไม่มีน้ำไปหล่อลื่นในขณะที่ขับอุจจาระออกมา เพราะอุจจาระอาจแห้งเกินไป และเมื่อมีของเสียสะสมอยู่ในปริมาณมากร่างกายก็จะดูดซึมของเสียที่สะสมนั้นกลับไปใช้ในร่างกายอีกทำให้โลหิตมีของเสีย และข้นหนืดกว่าเดิม อุจจาระก็จะแข็งและแห้งยิ่งกว่าเดิม จนเกิดอาการท้องผูก

2 ทางเดินปัสสาวะหรือกระเพาะปัสสาวะอักเสบ

การดื่มน้ำน้อยหรือการกลั้นปัสสาวะนานอาจทำให้เกิดโรคที่เกี่ยวกับทางเดินปัสสาวะได้ และหากว่ามีอาการปวดปัสสาวะแต่ไม่มีปัสสาวะไหลออกมาหรือไหลออกมาเพียงเล็กน้อยคุณอาจกำลังเสี่ยงเป็นโรคทางเดินปัสสาวะอักเสบ

3 ส ม อ ง เ สื่ อ ม

หากปริมาณน้ำในร่างกายไม่เพียงพอจะส่งผลถึงการสูบฉีดโลหิตไปทั่วร่างกาย หากโลหิตข้นและหนืดมากจะส่งผลให้หัวใจสูบฉีดโลหิตไปเลี้ยงสมองไม่เพียงพอจึงเป็นสาเหตุของอาการสมองได้

4 ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ

หากว่าประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ หรือมีสีเข้มเกินไป มาเป็นลิ่มโลหิตหรือแม้กระทั่งปวดท้องประจำเดือนมาก สาเหตุอาจมาจากการดื่มน้ำน้อยก็เป็นไปได้ แต่หากปวดท้องมากหรือหากดื่มน้ำในปริมาณที่เพียงพอแล้วยังไม่หายแนะนำว่าควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่แน่นอน

5 ปวดข้อ

ในข้อต่อของร่างกายเรานั้นมีส่วนประกอบเป็นน้ำมากถึง 80% ซึ่งหากข้อต่อแห้ง ไม่ชุ่มชื้นเพียงพอ อาจทำให้ข้อต่อต่างๆ ดูดซับแรงกระแทกได้ไม่ดีพอ จนเกิดอาการบาดเจ็บหรืออาจอักเสบได้ง่าย

6 อ้วน

หากเราดื่มน้ำอย่างเพียงพอในแต่ละวันหรือการดื่มน้ำ 1 แก้วก่อนทานอาหาร จะทำให้อิ่มง่ายและอิ่มเร็วกว่าการทานอาหารโดยไม่ดื่มน้ำเลย

ข้อสังเกตุสัญญาณเตือนการดื่มน้ำน้อย

1 ปัสสาวะมีสีเหลืองเข้มแทบทุกครั้ง

2 ปัสสาวะมีกลิ่นฉุนจัด

3 ปัสสาวะไม่ถึง 4-7 ครั้งต่อวัน

นอกจากนี้แล้วการดื่มน้ำน้อยยังส่งผลเสียต่อร่างกายอีกหลายอย่างทั้งทำให้ผิวพรรณไม่ผ่องใส ดูหมองคล้ำ ทำให้ผิวแห้งและส่งผลให้ดูสูงอายุกว่าความเป็นจริง และปริมาณน้ำที่แนะนำให้ดื่มต่อวันคือ1,500-2,000 มิลลิลิตร หรือ 6-8 แก้วต่อวัน หากว่าใครกลัวลืมก็ลองตั้งเวลาสำหรับการดื่มน้ำอย่างน้อยทุกชั่วโมงและมีขวดน้ำประจำตั้งไว้ที่โต๊ะทำงานอาจเป็นตัวช่วยให้คุณดื่มน้ำได้มากขึ้น

เรียบเรียงโดย : Postsara

ขอขอบคุณ : sanook

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here