ต่อให้มีเงินมากล้นฟ้าแค่ไหน ก็ต้องเลี้ยงลูกให้ติดดิน

0

ต่อให้มีเงินมากล้นฟ้าแค่ไหน ก็ต้องเลี้ยงลูกให้ติดดิน

เชื่อว่าหลายๆคนคงที่จะเคยได้ยินกับคำนี้ที่เขาว่ากันว่า การเป็นพ่อแม่คนไม่ได้ง่ายอย่างที่คิด และแน่นอนเมื่อถึงเวลาที่เราได้เป็นพ่อแม่คนแล้วนั้น สิ่งที่ดีที่สุดที่เราจะมอบให้ลูก นั่นคือการเลี้ยงลูกให้สบาย ให้ลูกมีชีวิตที่ดี ลูกอยา กได้อะไรจะต้องหามาให้

แต่นั่นเป็นวิธีความคิดที่ผิด การที่เราเลี้ยงลูกของให้มีชีวิตที่สุขสบาย โดยที่สร้างเกราะป้องกันให้เขาอยู่ตลอดเวลา นั่นหมายถึง เมื่อลูกของคุณมีชีวิตที่เติบโตขึ้น เขาจะไม่รู้จักกับความลำบาก หากเขาพบเจอกับเหตุการณ์ต่างๆ ที่เขาไม่เคยได้พบเจอเขาจะผ่ านมันไปได้อย่างไร

เมื่อคุณเลี้ยงลูกแบบไข่ในหินเช่นนี้ ลูกของคุณเองนั่นแหละที่จะทุกข์ใจมากที่สุด จนตอนนี้มีโรคใหม่บัญญัติขึ้นนั่นคือ โรคไม่รู้จักความลำบาก โรคใหม่ที่เกิดขึ้นกับเด็ กในยุคปัจจุบันมากที่สุด โดยเกิดจากพ่อแม่ไม่สร้างภูมิคุ้มกันให้ลูกตั้งแต่ยังเล็กๆ ไม่ได้ให้ลูกออกไปเผชิญโลกของความจริงที่ว่า ในชีวิตคนเราจะรวยหรือจน ทุกคนก็ต้องพบกับความลำบากกันทั้งนั้น ไม่มีหรอกคนที่จะสบายไปตลอดชีวิต

พ่อแม่บางคนไม่กล้าที่จะใช้ลูก ไม่กล้าที่จะตีลูก ลูกมีหน้าที่เดียวคือการเรียนหนังสือเท่านั้น แต่ในความเป็นจริงแล้วการเรียนหนังสือการเรียนจบมหาลัยสูงๆมันไม่ใช่สิ่งเดียวที่เด็ กทุกคนควรจะต้องมี สิ่งสำคัญคือการดำเนินชีวิตใช้ชีวิตอย่างไรให้มีความสุข เมื่อเจอกับเหตุการณ์ต่างๆลูกของคุณจะผ่ านพ้นไปได้หรือไม่

คุณพ่อท่านนี้ส่งลูกไปเรียนมหาวิทยาลัยชื่อดังในเมืองหลว ง อยู่ในคอนโดหรู ค่าเช่า ค่ากิน ค่าอยู่ พ่อออกให้ทั้งหมด แม้ทางบ้านฐานะจะไม่ค่อยดี แต่คุณพ่อท่านนี้ก็ยอมเพื่อไม่อย ากให้ลูกลำบาก เมื่อลูกโทรมาหาครั้งใดคำแรกที่ได้ยินคือขอเงินเพิ่ม เงินไม่พอ ต้องทำกิจกรร ม

ซึ่งคุณพ่อท่านนี้ก็ส่งเงินให้อยู่ร่ำไป ลูกอย ากได้ก็ซื้อให้หมด แม้แต่รถยนต์ที่ไม่จำเป็นต้องใช้ จนในที่สุดความจริงก็เปิดเผยว่าที่ลูกมาขอเงินเพิ่มในทุกเดือนนั้นไม่ได้เอาไปจ่ายค่าหน่วยกิจหรือค่ากิจกรร มที่บอกพ่อ แต่เอาไปสำมะเทเม า

คนเป็นพ่อเสียใจอย่างยิ่ง ได้แต่โทษตนเองที่ ไม่เคยสอนให้ลูกรู้จักความลำบาก ไม่เคยสอนให้ลูกรู้จักหาเงินเอง มีอะไรก็ประเคนให้ตั้งแต่เล็กจนโต จนบ่มเพาะนิสัยแย่ๆ หลายอย่าง

ทั้งนี้จึงขอเป็นกระบอกเสียงเตือนคุณพ่อคุณแม่มือใหม่ทั้งหลายว่า แม้คุณจะรวยล้นฟ้ามาจากไหนก็ขอให้เลี้ยงลูกแบบสมถะ เรียบง่าย และสอนให้เขาผิดหวัง ให้รู้จักความลำบากบ้างลูกของคุณจะได้เติบโตอย่างเข้มแข็งและเป็นกำลังที่ดีของประเทศชาติต่อไปค่ะ

ขอบคุณข้อมูลจาก : bitcoretech

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here