อย่าสอนลูกให้เรียนอย่างเดียว แต่ควรสอนให้รู้จักหน้าที่ด้วย

0

อย่าสอนลูกให้เรียนอย่างเดียว แต่ควรสอนให้รู้จักหน้าที่ด้วย

การมีครอบครัว การเลี้ยงดูลูกนั้นไม่ใช่เรื่องง่ายอย่างที่ใครหลายๆคนคิด พ่อแม่หลายๆคนอยา กเลี้ยงลูกให้ดีที่สุดให้อยู่อย่างสุขสบาย ในปัจจุบันนี้เราจะเห็นได้ว่ามีปัญหาต่างๆมากมายที่เกิดขึ้น พ่อแม่จึงพยายามทำทุกอย่างให้ลูกของตัวเองนั้นเรียนในที่ดีๆ อยู่ในสังคมดีๆ มีผลการเรียนที่ดีมาให้พ่อแม่ชื่นชม

แต่หารู้ไม่ว่าในความจริงแล้ว นอกเหนือจากการเรียนเป็นเรื่องที่สำคัญกับตัวลูกแล้ว การสอนให้ลูกได้รู้จักหน้าที่ของตัวเองเป็นองค์ประกอบสำคัญของการใช้ชีวิต เป็นส่วนช่วยพัฒนา IQ และ EQ ในสมอง เมื่อตับโตขึ้นไปจะได้พัฒนาตัวเองและใช้ชีวิตได้อย่างดี ซึ่งในวันนี้เราได้มี 6 เทคนิคการเลี้ยงลูกง่ายๆที่จะทำให้ลูกของคุณนั้นกับตัวไปอย่างมั่นคง

1 ฝึกลูกให้อยู่ได้ด้วยตัวเอง

พ่อแม่ไม่จำเป็นต้องประคับประคองลูกไปจนถึงตลอดรอดฝั่งคอยช่วย เหลือในทุกๆเรื่องที่เกิดขึ้น คนเป็นพ่อแม่จะต้องฝึกให้เขารู้จักหน้าที่และความรับผิดชอบ และที่สำคัญนั้นจะต้องรู้จักช่วยตัวเอง เพื่อที่จะได้เติบโตอย่างมั่นคง ให้เกิดการเรียนรู้จากความผิดพลาดที่เกิดขึ้น เราไม่จำเป็นต้องเข้าไปช่วยในทุกกรณี

2 สอนลูกให้ประหยัด อย่าตามใจ

เป็นเรื่องธรรมดาที่พ่อแม่หลายๆคนจะตามใจลูก อยา กให้ลูกมีความสุข แต่หารู้ไม่ว่าสิ่งที่เราทำนั้นคือการสปอยลูก เมื่อลูกเติบโตลูกก็จะเรียกร้องในสิ่งที่ต้องการโดยที่ไม่ได้หามาด้วยตัวเอง คนเป็นพ่อแม่จึงต้องระวังในการเลี้ยงดู ทำหน้าที่ของพ่อแม่ต้องให้ความรักและความใส่ใจ รวมถึงการสั่งสอนให้ลูกรู้จักประหยัดและอดออม

3 ให้ลูกได้พบปะกับเพื่อนคนอื่นๆ

คนเป็นพ่อแม่ไม่ใช่วัยเดียวกับลูก เราควรที่จะให้ลูกไปพบปะกับเพื่อนในวัยเดียวกัน ให้เขาทำความรู้จักให้เขาได้พูดคุยตามประสาของเขา เพื่อที่จะให้ลูกได้มีการปรับตัวเข้ากับสังคม และเมื่อเขาโตขึ้นเขาก็จะปรับตัวได้ดีขึ้นตามธรรมชาติของเขา

4 ไม่จับผิดลูก

ในบ้านที่มีกัน 3 คนพ่อแม่ลูก หากพ่อแม่ร่วมมือร่วมใจกันจับผิดลูก เด็ กน้อยคงรู้สึกหัวเดียวกระเทียมลีบ ในกรณีนี้พ่อแม่ต้องใจกว้างพอที่จะยอมรับว่า ความผิดพลาดนั้นเกิดขึ้นได้ และเป็นสิ่งที่ลูกต้องเรียนรู้ อย่าทำให้ลูกรู้สึกเหมือนพ่อแม่รวมหัวกันกลั่นแกล้งเขาเลย หากพ่อแม่ต้องการวางกฎเกณฑ์ต่างๆ ก็ควรทำด้วยความรักและความเข้าใจในตัวลูก เพราะในท้ายที่สุดแล้ว สิ่งเหล่านี้จะเป็นตัวที่ทำลา ยความมั่นใจในตัวลูกของคุณในที่สุด

5 สอนลูกให้รับผิดชอบ

ถึงแม้จะเป็นลูกคนเดียว แต่พ่อแม่ก็ไม่ควรเอาใจจนลูกทำอะไรเองไม่ได้ เมื่อถึงวัยที่เหมาะสมก็ควรสอนให้ลูกรู้จักรับผิดชอบในหน้าที่ตัวเอง มอบหมายงานบ้านให้รับผิดชอบ เพื่อให้ลูกเรียนรู้การช่วย ความมีน้ำใจ และความรับผิดชอบ

6 สอนลูกให้รู้จักวางตัว

ลูกคนเดียวของครอบครัวมีโอกาสที่จะกลายร่างเป็นจอมบงการสูง นั่นทำให้เขากลายเป็นคนที่พร้อมจะก้าวล่วงเข้ามาในเรื่องส่วนตัวของพ่อแม่ หรือผู้ใหญ่คนอื่นๆ หากนิสัยนี้ติดตัวไปในอนาคต อาจทำให้เขากลายเป็นผู้ใหญ่ที่ไม่น่าคบได้พ่อแม่จำเป็นต้องขีดเส้นแบ่งให้ลูกได้รู้ว่า จุดใดที่ลูกไม่ควรก้าวเข้าไปยุ่มย่ามในชีวิตของคนอื่น

ขอบคุณข้อมูลจาก : รักจังสยาม

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here