ผลของการไม่กินข้าวเย็น ส่งผลต่อร่างกายมหาศาล ผลลัพธ์ที่ได้

0

ผลของการไม่กินข้าวเย็น ส่งผลต่อร่างกายมหาศาล ผลลัพธ์ที่ได้

ในชีวิตปกติตามปกติของเรานั้นถูกบอกมาตั้งแต่เล็กว่าต้องทานข้าวให้ครบ 3 มื้อ คือเช้า กลางวัน และเย็นเพื่อสุขภาพที่ดีของร่างกาย แต่รู้หรือไม่ว่าถ้าจะให้ดีนั้น คือทานแค่ 2 มื้อเท่านั้น คือเช้าและกลางวัน ส่วนมื้อเย็นนั้นถ้าไม่ทานจะดีกว่า แต่จะดีอย่างไรนั้นวันนี้เรามีคำตอบมาให้ดูกัน

เริ่มจากคำถามที่ว่า ทำอย่างไรถึงจะไม่แก่ ไม่อ้วน และมีอายุยืน คำตอบคือ การกินสายกลาง ซึ่งหมายถึงการกินมื้อเช้า มื้อเที่ยง และงดมื้อเย็น ให้ลองคิดว่าตัวเราเป็นรถยนต์ เช้ามาต้องเติมน้ำมันหรือกินมื้อเช้าก่อน รถจึงจะวิ่งได้เมื่อถึงตอนเที่ยงน้ำมันยังไม่หมดเติมน้ำมันอีกครั้ง จนถึงตอนเย็นและก่อนนอนน้ำมันก็ยังไม่หมด สามารถพิสูจน์ได้คือ

สมมุติว่าเรากินไข่ลวก 1 ฟอง มีไข่แดงหนัก 50 กรัม ในไข่แดงมีคลอเลสเตอรอล 1 กรัม ให้พลังงาน 9 แคลอรี่ เพราะฉะนั้นไข่แดง 50 กรัม ให้พลังงาน 450 แคลอรี่ จะต้องออกกำลังกายโดยการขี่จักรยานตั้งแรงต้านไว้ 1.3 ก.ก. ความเร็วที่ปั่นจักรยาน 60 รอบต่อนาที ปั่นนาน 60 นาที จนเหนื่อยหอบเหงื่อไหลท่วมตัว แต่ใช้พลังงานไปเพียง 300 แคลอรี่ยังใช้พลังงานจากไข่ไม่หมดเลย

เพราะฉะนั้นแล้ว ถ้าเรากินมื้อเช้า มื้อเที่ยง จนถึงเย็น พลังงานยังเหลือแน่นอน ไม่จำเป็นต้องเติมอีกเพราะเมื่อเรานอนตับจะนำพลังงานที่เหลือใช้ไปเก็บในที่ต่างๆ หากพลังงานเหลือมากการเอาไปเก็บในที่ต่างๆก็มากตามส่งผลทำให้อ้วน และถ้าเก็บไม่หมดโดยเฉพาะไขมัน จะต้องค้างอยู่ในหลอดโลหิต และยิ่งค้างสะสมมากเท่าใดรูหลอดโลหิตก็จะเล็กลงทุกวันส่งผลให้โลหิตไปเลี้ยงอวัยวะต่างๆได้น้อยลง อวัยวะทั้งหลายก็จะเสื่อมสภาพเร็วขึ้นหรือแก่เร็วขึ้น หรืออาจอุดตันได้

การกินมื้อเย็นถือเป็นมื้อที่เร่งกระบวนการเสื่อมของอวัยวะทุกส่วนในร่างกายเพราะร่ายกายต้องใช้พลังงานอย่างหนักในการผลาญอาหาร แต่การไม่กินอาหารมื้อเย็นเป็นเรื่องที่ต้องเอาชนะใจตัวเองอย่างมาก หากทำได้จะตัดได้ทั้งกิเลส ฝึกความอดทนและทำให้สุขภาพดี อายุยืน แต่ต้องมีการฝึกให้กระเพาะเกิดความเคยชิน

วิธีฝึก

1 เริ่มจากการค่อยๆลดปริมาณอาหารมื้อเย็นทีละน้อย เช่น ลดกินข้าวจาก 2 จานเหลือ 1 หรือครึ่งจาน ประมาณ 3-4 เดือน โดยมีข้อแม้ว่า หลังอาหารเย็นแล้วห้ามกินอะไรเลยยกเว้นน้ำเปล่า เมื่อกระเพาะชินก็ลดลงไปเรื่อยๆเปลี่ยนไปกินผักผลไม้และสุดท้ายงดอาหารเย็น

2 เปลี่ยนเวลากินอาหารเย็นให้เร็วขึ้น เช่นจาก 2 ทุ่มมา 1 ทุ่ม ต่อไปเลื่อนเป็น 6 โมงเย็น 5 โมงเย็น 4 โมงเย็น 3 โมงเย็น ฯ

3 กินเม็ดแมงลักแทนมื้อเย็น ใช้เม็ดแมงลัก 2 ช้อนโต๊ะผสมน้ำเปล่าคนแล้วดื่มทันทีแล้วดื่มน้ำตามอีก 4-5 แก้ว

4 กินมังสะวิรัตมื้อเย็น การกินผักผลไม้ถือว่าเป็นมิตรกับร่างกาย ทำให้ร่างกายไม่ต้องทำงานหนักในการย่อยและผลาญอาหาร

ถึงแม้ว่าการงดมื้อเย็นจะเป็นเรื่องยากแต่เพื่อสุขภาพที่ดีก็ต้องลองใช้ความพยายามแต่ทั้งนี้หากต้องการมีสุขภาพที่ดีและแข็งแรงแล้วหล่ะก็ควรออกกำลังกายควบคู่กันไปด้วย

เรียบเรียงโดย : Postsara

ขอขอบคุณ : postsod

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here