กินข้าวมื้อเย็น ทานบุฟเฟ่ต์มื้อดึก ใครทำอยู่บ่อยๆ ส่งผลมาก รู้เอาไว้

0

กินข้าวมื้อเย็น ทานบุฟเฟ่ต์มื้อดึก ใครทำอยู่บ่อยๆ ส่งผลมาก รู้เอาไว้

ทางด้านนายแพทย์ บุญชัย อิศราพิสิษฐ์ ที่ตนเองนั้นเป็นหมอและอดีตเคยมีอาการด้วยโรคยอดนิยม ปัจจุบันได้รักษาตนเองจนหาย อีกทั้งยังเป็นเจ้าของโรงพยาบาลเอกชนที่ได้ช่วยรักษาคนไข้มากมาย และได้นำประสบการณ์ต่างๆที่ผ่านมาบรรยายให้ฟังถึงข้อดีในการไม่ทานมื้อเย็นจะส่งผลอย่างไร

โดยมีการให้คำอธิบายไว้ว่า “การที่เรากินมื้อเย็นโดยเฉพาะมื้อค่ำอย่างบุฟเฟ่ต์ชุดใหญ่ในช่วงตอนกลางคืนนั้นเป็นมื้อที่เร่งกระบวนการเสื่อมของร่างกายของเราให้เร็วขึ้นไปอีก”

โดยเฉพาะพฤติก ร ร มในเรื่องของการกินของแต่ละคนในสมัยนี้ บวกกับวิถีชีวิตที่จะต้องทำงานแข่งกับเวลา ในบางครั้งอาจจะไม่ทันในมื้อเช้า ก็เลยต้องรีบกินในช่วงมื้อเที่ยงให้ไวเพื่อที่จะเข้างานไปทำงานต่อในช่วงบ่าย และนิยมออกไปเลี้ยงฉลองมื้อค่ำแบบจัดหนักอีกด้วย

เมื่อกินอิ่มก็เลยกลับบ้านนอน อาหารก็ยังย่อยไม่หมด มีโอกาสเป็นกรดไหลย้อนตามมาอีก และใครที่นอนดึกตื่นมาก็จะรู้สึกแสบคอ คอแห้ง คันคอ นั่นแหละเป็นอาการเริ่มต้นของกรดไหลย้อน

สำคัญมาก ใครที่ลดหน้าท้องไม่ได้ เอาน้ำหนักออกไม่ได้

เพราะฉะนั้นแล้วถ้าหากเรากินมื้อเช้า มื้อเที่ยง ให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย พลังงานก็ยังเหลืออยู่จนถึงมื้อเย็นอย่างแน่นอน ไม่จำเป็นต้องกินเพิ่ม เพราะเมื่อเรากินเพิ่ม มันก็จะเป็นการไปเพิ่มน้ำหนักตัวของเรา แล้วเมื่อเรานอน ร่างกายของเราก็จะย่อยช้าลง จนเกิดเป็นไขมันที่สะสม และแน่นอนว่าเมื่อสะสมไปเรื่อยๆ เราก็จะลงพุง

แน่นอนว่าในช่วงเวลากลางคืน ร่างกายของเราก็ต้องการพักผ่อนอย่างดี ต้องการที่จะซ่อมแซมและฟื้นฟูๆอวัยวะต่างๆในร่างกายของเรา เมื่อเราทานมื้อเย็นเข้าไป สุดท้ายแล้วร่างกายของเราก็จะไม่ได้รับการพักผ่อนอย่างเต็มที่ จนเป็นสาเหตุของการเกิดโรคต่างๆได้

อีกทั้งยังมีส่วนเข้าไปสะสมเพิ่ม อาหารที่เราเพิ่มเข้าไปในมื้อเย็นแต่ละครั้ง ร่างกายก็จะนำไปใช้งานยังไม่หมด โดยตับเป็นผู้ทำงาน ถ้าพลังงานเหลือมากก็จะเอาไปเก็บในที่ต่างๆ นั่นเป็นสาเหตุของคนที่อ้วน

แน่นอนว่าไขมันพวกนี้ก็จะโตเร็วมากๆ จะค้างอยู่ในหลอดโลหิตถ้าค้างและสะสมมากเท่าใดหลอดโลหิตของคนก็จะเล็กลงทุกวัน และแน่นอนว่าก็ไม่สามารถไปเลี้ยงอวัยวะต่างๆในร่างกายของเราได้ สุดท้ายร่างกายของเราก็จะเสื่อมเร็ว หรืออาจจะเเก่เร็วได้

ดังนั้นแล้วอาหารมื้อเย็นจึงเป็นมื้อที่ไม่ควร เป็นมื้อที่เหมือนกับการผ่อนไปเรื่อยๆ ยิ่งผ่อนส่งมากไปเท่าไหร่ ร่างกายของเราก็จะเสื่อมอายุก็จะไม่ยืนยาวนาน

3 วิธีฝึก การไม่กินข้าวเย็น

1 ใครที่กำลังเริ่มต้นแนะนำว่าค่อยๆลดปริมาณอาหารเย็นลง อย่างเช่นจากข้าว 2 จานก็เหลือประมาณ 1 จาน ทำแบบนี้ประมาณ 1 เดือนร่างกายก็จะค่อยๆปรับตัวได้ แล้วก็เพิ่มการรับประทานผักผลไม้เข้าไป แต่มีข้อแม้ว่าหลัง 18:00 น. ห้ามรับประทานอาหารใดๆยกเว้นน้ำดื่ม

2 ร่นระยะเวลากินอาหาร โดยปกติแล้วหลายคนมักจะกินอาหารในช่วงประมาณ 1-2 ทุ่ม ก็ค่อยๆเลื่อนไปเป็น 17:00 น 18:00 น ทำแบบนี้ 1 สัปดาห์ ก็จะค่อยๆดีขึ้นเอง

3 เม็ดแมงลัก เวลาที่รับประทานข้าวหรือว่าดื่มน้ำ แนะนำว่าให้ผสเม็ดแมงลักเข้าไปด้วย จะช่วยทำให้เราอิ่มเร็ว และไม่รู้สึกหิว

เมื่อเราไม่ทันมื้อเย็น แน่นอนว่าร่างกายของเราก็จะมีเวลาพักผ่อน ไม่ต้องนำไปย่อยอาหาร ตับของเราก็ไม่ทำงานหนัก สิ่งที่เรารับประทานไปในมื้อเช้าและมื้อกลางวัน ก็จะถูกใช้ไปจนหมด และแน่นอนว่าร่างกายของเราจะได้รับการซ่อมแซมและฟื้นฟูอย่างเต็มที่

เขียน / เรียบเรียงโดย : Postsara

ข้อมูลส่วนหนึ่งจาก : บุญชัย อิศราพิสิษฐ์

ไม่อนุญาตให้คัดลอก ทุกกรณี

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here