ทำบ่อยๆดูไว้ งดอดข้าวมื้อเย็น ส่งผลต่อร่างกาย

0

ทำบ่อยๆดูไว้ งดอดข้าวมื้อเย็น ส่งผลต่อร่างกาย

หลาย ๆ คนอาจจะยังไม่เคยรู้มาก่อนว่าการงดข้าวมื้อเย็นนั้นเป็นผลดีต่อสุขภาพ แต่หลาย ๆ คนมักจะงดมื้อเช้าและกินอย่างหนักในมื้อเย็นให้ความสำคัญกับมื้อเย็นมากเป็นพิเศษ แต่นั่นกลับเป็นทำให้สุขภาพไม่ดีในด้านไหนบ้างตามมาอ่านกันเลยค่ะ

รู้หรือไม่ถ้างดข้าวมื้อเย็นสิ่งแรกที่จะได้รับคือ “ไม่แก่ ไม่อ้วนและอายุจะยืน”

เหมือนดั่งคำที่ว่าตอนเช้าให้กินอย่างราชา เย็นมาให้กินอย่างยาจก เพราะร่างกายต้องการสารอาหารในตอนเช้าเพื่อดูดซึมไปหล่อเลี้ยงระบบต่าง ๆ ภายในร่างกายทำให้มีแรงทำกิจกรรมตลอดทั้งวัน แต่ในเวลากลับกันข้าวมื้อเย็นควรงด ควรเลือกกินเป็นผักหรือผลไม้ในจำนวนที่พอดีไม่มากหรือน้อยจนเกินไป

เพราะกินเข้าไปเเล้วร่างกายไม่ได้ถูกนำอาหารที่กินเข้าไปมาใช้ก็จะสะสมในร่างกาย เวลานอนร่างกายจะนำพลังงานที่เหลือใช้ไปเก็บในที่ต่าง ๆ โดยตับเป็นผู้ทำงานนี้ ถ้าพลังงานเหลือมาก การเอาไปเก็บในที่ต่างๆก็มาก ทำให้อ้วน และแน่นอนถ้าเก็บไม่หมดโดยเฉพาะพวกไขมันตัวโต ๆ จะต้องค้างอยู่ในหลอดโลหิต ถ้าค้างสะสมมากเท่าใด รูหลอดโลหิตก็จะเล็กลงทุกวัน โลหิตไปเลี้ยงอวัยวะต่างๆได้น้อยลง อวัยวะทั้งหลายก็จะเสื่อมสภาพเร็วขึ้นหรือแก่เร็วขึ้น ถ้าวันไหนอุดตัน เช่นถ้าตันที่สมอง จะกลายเป็นคนพิการอัมพาตครึ่งซีก ถ้าอุดตันที่ไต ต้องล้างไต เปลี่ยนไต ถ้าตันที่ขา อาจต้องตัดขาทิ้ง ถ้าตันที่กล้ามเนื้อหัวใจ ก็จะไม่มีโอกาสได้สั่งลาใคร

การกินมื้อเย็นจึงเป็นมื้อที่เร่งกระบวนการ “เสื่อมของอวัยวะทุกส่วนในร่างกาย” ร่ายกายต้องใช้พลังงานอย่างหนักในการเผาผลาญอาหาร”ยิ่งกินมื้อเย็นในปริมาณที่เยอะ ก็ยิ่งเร่งให้ชีวิตสั้นลง “มื้อเย็น” จึงเป็นมื้ออันตราย

ฉะนั้น จึงหมายความว่าการกินมื้อเย็นมาก ยิ่งผ่อนส่งมากถ้าไม่กินมื้อเย็น ก็จะแก่ช้า เสื่อมช้า อายุยืนการไม่กินอาหารมื้อเย็นเป็นเรื่องที่ต้องเอาชนะใจตัวเองอย่างมาก

ถ้าใครทำได้จะตัดทั้งกิเลส สุขภาพดี อายุยืน และมีสมาธิดี ความมุ่งมั่นสูง ได้ประโยชน์ทั้งกายและใจ

แต่ท่าน ต้องฝึกกระเพาะให้เกิดความเคยชิน

วิธีฝึกมี 3 วิธี

1. ค่อยๆลดปริมาณอาหารมื้อเย็น ทีละน้อยๆเช่นลดกินข้าวจาก 2 จาน เหลือ 1 1/2 จาน สัก 3-4 เดือน โดยมีข้อแม้ว่า หลังอาหารเย็นแล้วห้ามกินอาหารใดๆทั้งนั้นยกเว้นน้ำเปล่า พอกระเพาะชินแล้วลดเหลือ 1 จาน ต่อไปครึ่งจาน ต่อไปไม่กินข้าวเลยกินแต่กับ ต่อไปกินผักผลไม้ สุดท้ายงดอาหารเย็น

2. ร่นเวลากินอาหารเย็น เช่นจาก 2 ทุ่มมากิน 1 ทุ่ม ต่อไปเลื่อนเป็น 6 โมงเย็น 5 โมงเย็น 4 โมงเย็น 3 โมงเย็น ฯ

3. กินเม็ดแมงลักแทนมื้อเย็น ใช้เม็ดแมงลัก 2 ช้อนโต๊ะใส่ในถ้วยน้ำแกงหรือน้ำเปล่าคนแล้วดื่มทันที ดื่มน้ำตามอีก 4-5 แก้ว

ขอขอบคุณ : updatetoday

เขียน / เรียบเรียง : Postsara

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here