ไม่เลื่อนไปนะ ของ 6 สิ่ง อย่านำไว้ในรถตอนจอดตากแดดกลางแจ้ง

0

ไม่เลื่อนไปนะ ของ 6 สิ่ง อย่านำไว้ในรถตอนจอดตากแดดกลางแจ้ง

สภาพอากาศของบ้านเราทุกวันนี้นับวันยิ่งร้อนขึ้นเรื่อย ๆ ที่ต้องระวังเป็นอย่างมากคือสิ่งของที่อยู่ในรถ 6 สิ่ง ห้ามทิ้งไว้ในขณะที่จอดกลางแจ้งโดยเด็ดขาด เพราะจะก่อให้เกิดความเสียหายกับรถของคุณได้

1 ยางลบ

ยางลบมีสารตัวหนึ่งที่สามารถทำลายพลาสติกได้ คล้าย ๆ ทินเนอร์ เมื่อเจอกับความร้อนจะทำให้ละลายออกมา ดังนั้นเมื่อเราวางยางลบไว้ในรถขณะที่จอดไว้กลางแจ้งแดดแรง ส่งผลให้อุณหภูมิภายในรถสูงขึ้น ยางลบเกิดปฎิกิริยาละลาย เมื่อแห้งจะเกาะติดอุปกรณ์ภายในรถ ทำลายพลาสติกในรถ หรือวางบนเบาะหนังก็จะทำให้เบาะขาดเสียหายได้

2 น้ำแข็งแห้ง

น้ำแข็งแห้งมีการระเหิด (ลักษณะที่มีควันลอยออกมา) ควันนั้นจะเปลี่ยนเป็นควันก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ กระจายทั่วห้องโดยสาร ส่งผลให้ผู้ขับขี่ ผู้โดยเมื่อสูดดมเข้าไปจะหมดสติไปอย่างไม่ทันตั้งตัว หากซื้อไอศกรีมแล้วทางร้านให้น้ำแข็งแห้งมาด้วย อย่าลืมนำออกมาจากรถด้วย หรือควรเก็บไว้ท้ายรถแทนในกรณีที่ท้ายรถไม่เชื่อมต่อห้องโดยสาร

3 ไฟแช็ก

ไฟแช็กด้านในบรรจุของเหลวที่สามารถเกิดเปลวไฟได้ง่าย ยิ่งถ้าทิ้งไว้ในรถที่อยู่กลางแจ้งแดดจัดด้วยเเล้วเมื่ออุณหภูมิในรถสูงขึ้น ของเหลวภายในไฟแช็คจะเกิดปฎิกิริยากับความร้อน ก่อให้เกิดการแตกตัวได้ส่งผลให้เกิดประกาย ทำให้รถยนต์เสียหายได้

4 กระป๋องสเปรย์

กระป๋องสเปรย์ ภายในกระป๋องมีแรงดันสูงมาก หากเก็บไว้ในรถที่มีอุณหภูมิสูงหรือเจอกับความร้อนจะก่อให้เกิดปฎิกิริยาการขยายตัว ของแรงดันในกระป๋องเพิ่มมากขึ้น ก่อให้เกิดการแตกตัวส่งผลให้เกิดเพลิงไหม้รถเสียหายได้

5 ขวดพลาสติก

ขวดพลาสติกใสที่ใส่น้ำไว้เต็มขวด หากวางไว้บริเวณคอนโซลรถ เมื่อจอดกลางแจ้งแล้วแสงแดดส่องเข้ามาเจอมุมหักเหมาตรงกับขวดพลาสติกพอดี ก่อให้เกิดความร้อนส่งผลให้ไฟลุกไหม้ได้

 

6 แบตเตอรี่สำรอง

แบตเตอรี่สำรอง หรือเพาเวอร์แบงค์ แม้แต่โทรศัพท์มือถือเองก็ตาม หากทิ้งไว้ในรถขณะจอดกลางแจ้ง ส่วนที่เป็นโลหะจะทำปฎิกิริยากับความร้อน และเกิดการลัด วงจร ก่อให้เกิดการแตกตัวได้ส่งผลให้เกิดเพลิงไหม้รถเสียหายได้

เมื่อทราบแล้วก็อย่าประมาทนะคะ เพราะอากาศบ้านเราร้อนแดดแรงขึ้นทุกวันอย่าคิดว่าแค่ครู่เดียวจะได้เป็นไร เพียงครู่เดียวหากมีสิ่งเหล่านี้อยู่ก็ก่อให้เกิดความเสียหายกับรถได้เเล้วค่ะ

เขียน / เรียบเรียงโดย : Postsara

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here