คุณหมอแนะ ประคบร้อน-ประคบเย็น ใช้แบบไหนถึงถูกต้อง ได้ผลดี

0

คุณหมอแนะ ประคบร้อน-ประคบเย็น ใช้แบบไหนถึงถูกต้อง ได้ผลดี

เรียกได้ว่าเป็นสิ่งที่มีประโยชน์มากๆ สำหรับคนที่กำลังเกิดความสงสัยว่าอาการเป็นแบบไหน โดนอะไรมาถึงต้องประคบร้อน ประคบเย็น วันนี้เรามีคำตอบจากคุณหมอหมีที่ได้ออกมาพูดถึงความรู้เกี่ยวกับในเรื่องของประคบร้อน-ประคบเย็นแบบไหนถึงจะถูก อาการแบบไหนควรใช้อย่างไร

จำเอาไว้ว่า.. ประคบร้อน เพื่อให้โลหิตมา , ประคบเย็น เพื่อให้โลหิตหาย

เกิดขึ้นในทันที นึกถึง เย็น , ปวด มีผังพืด นึกถึง ร้อน

วิธีประคบร้อนและประคบเย็น ที่ถูกต้อง

1 วิธีประคบร้อน

อุปกรณ์ที่ใช้อาจจะเป็นกระเป๋าน้ำร้อน ผ้าขนหนูชุบน้ำร้อน ในอุณหภูมิไม่เกิน 45 องศาเซลเซียส และไม่ควรประคบด้วยความร้อนที่มากเกินไปหรือนานเกินไป และต้องไม่ประคบในบริเวณที่มีแผ ลหรือมีโลหิตไหล และหากมีอาการบวมแดง ก็ไม่ควรประคบร้อนเช่นกัน โดยควรวางอุปกรณ์การประคบร้อนในบริเวณที่เกิดอาการบาดเจ็บหรือปวดเมื่อย โดยไม่ควรเกิน 20 นาที เพราะถ้าหากนานเกินไป อาจจะทำให้ผิวหนังมีอาการแดงหรือพองได้

2 วิธีประคบเย็น

อุปกรณ์การประคบเย็น อาจจะใช้เจลสำหรับประคบเย็นแบบสำเร็จรูป หรือใช้ถุงผ้าห่อน้ำแข็งก็ได้ โดยใช้ถุงพลาสติกห่อน้ำแข็งและผสมน้ำเปล่าธรรมดาลงไปในถุงอย่างพอดี ให้รู้สึกว่าไม่เย็นมากจนเกินไปก่อนนำมาประคบตรงบริเวณที่มีอาการปวด บวม แดง หรือหากเป็นบริเวณมือ แขน ขา หรือบริเวณเท้า ก็อาจจะใช้วิธีแช่อวัยวะดังกล่าวลงไปในถังน้ำเย็นแทน โดยไม่ควรแช่นานเกิน 20 นาที เพราะอาจส่งผลเสียมากกว่าผลดีเอาได้

เพราะฉะนั้นหากเราเป็นแบบไหนให้ทำแบบนั้น เพราะถ้าหากทำไม่ถูกต้องทำผิดวิธี ก็จะยังคงไม่หาย หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกท่านค่ะ

ขอบคุณข้อมูลจาก : ด๊อกเตอร์ หมอหมี

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here