คนชอบดื่มกาแฟบ่อยๆ ดื่มอยู่เป็นประจำ ส่งผลสุขภาพหลายด้าน

0

คนชอบดื่มกาแฟบ่อยๆ ดื่มอยู่เป็นประจำ ส่งผลสุขภาพหลายด้าน

หลายคนชอบดื่มกาแฟในตอนเช้าเป็นประจำหรือดื่มก่อนที่จะเริ่มงาน บางคนเลือกดื่มคู่กับขนมปังซักแผ่น บางคนเลือกดื่มคู่กับแซนวิชเพื่อรองท้องมื้อเช้า บางคนดื่มเป็นอาหารเช้าเลยก็ว่าได้ วันนี้เรามีผลลัพธ์ของการดื่มกาแฟเป็นประจำทุกวันจะส่งผล 12 เรื่องกับร่างกายของคุณ มาดูกันว่ามีอะไรบ้าง

1 การดื่มกาแฟนั้นช่วยลดอัตราความเสี่ยงของการเป็นโรคหัวใจ ได้ถึง 26 เปอร์เซ็นต์ มีการวิจัยบอกไว้ว่า คนที่ดื่มกาแฟวันละไม่เกิน 3 แก้วนั้นจะช่วยลดความเสี่ยงในเรื่องของหัวใจได้มากขึ้น เนื่องจากคาเฟอีนที่อยู่ในกาแฟนั้นจะไปช่วยลดคอเลสเตอรอลในโลหิต ทำให้โลหิตนั้นเกิดการอุดตันน้อยลงหรือไม่แข็งตัว

2 ดื่มกาแฟดำหรือกาแฟที่ไม่ได้ใส่น้ำตาลเลย เป็นการดื่มกาแฟเพียวๆ จะช่วยลดการเป็นเบาหวานได้ถึง 60 เปอร์เซ็นต์ โดยมีงานวิจัยบอกไว้ว่า คนที่ดื่มกาแฟวันละประมาณ 1- 2 แก้ว จะมีความเสี่ยงที่ต่ำกว่าคนที่ไม่ดื่มเลย เพราะสา รที่อยู่ในกาแฟมีส่วนต้านอนุมูลอิสระเช่นเดียวกับที่พบได้ในองุ่น และยังมีสูงมากกว่าบลูเบอรี่อีกด้วย

3 การศึกษาของประเทศฟินแลนด์ ให้คนในวัยกลางคนดื่มกาแฟวันละ 1 แก้ว จะช่วยให้ร่างกายชะลอความเสื่อม และยังช่วยในเรื่องของอัลไซเมอร์ได้ถึง 65 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งสอดคล้องกับงานวิจัยในอเมริกาเหนือกล่าวไว้ว่า การดื่มกาแฟ 2 แก้วต่อวันนั้น จะช่วยพัฒนาระบบความจำสั้นได้ดี จะทำให้คนที่ดื่มกาแฟนั้นมีความจำที่ดีมากกว่าคนที่ไม่ได้ดื่ม อีกทั้งกาแฟยังช่วยกระตุ้นสมองให้เราทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพและรวดเร็วมากขึ้น

4 กาแฟจะช่วยบรรเทาอาการปวดศีรษะไมเกรน เพราะว่ากาแฟจะมีคาเฟอีนที่มีฤทธิ์ช่วยในการขยายหลอดโลหิตและเพิ่มการไหลเวียนโลหิตได้ดี อีกทั้งยังมีคุณสมบัติระงับอาการปวด คนที่มีอาการไมเกรนบ่อยๆต้องห้ามพลาดประโยชน์กาแฟในข้อนี้เลยทีเดียว

5 การดื่มกาแฟนั้นจะช่วยป้องกันมะ เ ร็ งได้ถึง 50 เปอร์เซ็นต์ จากการศึกษาของประเทศญี่ปุ่นพบว่าการดื่มกาแฟวันละ 1 แก้วต่อวัน โดยดื่มติดต่อกันเป็นระยะเวลานาน จะมีแนวโน้มทำให้การเกิดลดลง ทั้งนี้เพราะว่ากาแฟนั้นจะมีกรดอะซิติกซึ่งจะช่วยยับยั้งและทำลายเซลล์ที่ผิดปกติในร่างกาย อีกทั้งยังช่วยขจัดสิ่งสกปรกออกจากร่างกาย และช่วยลดได้ในระยะอาการแรกได้หลายชนิด

6 การดื่มกาแฟจะช่วยลดโอกาสในการเกิดนิ่วในถุงน้ำดีได้ถึง 50 เปอร์เซ็นต์ในคนที่ดื่มกาแฟประมาณ 1-2 แก้วต่อวันหรือมากกว่านั้น จะมีอัตราการเป็นนิ่วในถุงน้ำดีน้อยลง เพราะในกาแฟนั้นจะมีคาเฟอีนที่ช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบขับถ่ายได้เป็นอย่างดี

7 การดื่มกาแฟจะช่วยบรรเทาอาการของคนที่มีอาการหอบหืดได้เป็นอย่างดี เพราะการดื่มกาแฟเป็นประจำช่วยแก้ได้เนื่องจากในคาเฟอีนนั้นจะมีฤทธิ์ที่ช่วยระงับความเครียดในระบบประสาทสำรอง ซึ่งเป็นสาเหตุสำคัญของการเกิดอาการหอบหืด

8 กาแฟจะช่วยให้อารมณ์ดี คลายความเครียดได้ถึง 15 ถึง 20 เปอร์เซ็นต์ เพราะมีการวิจัยยืนยันแล้วว่าการดื่มกาแฟ 1-2 แก้วต่อวัน จะช่วยลดความเครียดได้ถึง 15 เปอร์เซ็นต์ คาเฟอีนที่อยู่ในกาแฟนั้นจะทำให้เรารู้สึกผ่อนคลายและหายหงุดหงิด

9 การดื่มกาแฟเป็นประจำจะช่วยสลายไขมันในร่างกายได้ ทราบหรือไม่ว่าการดื่มกาแฟหลังมื้ออาหารจะทำให้ไขมันในอาหารที่เรากินนั้นเกิดการแตกตัวไปใช้เป็นพลังงานทดแทน ซึ่งเป็นผลมาจากคาเฟอีนทำงานนั่นเอง จากการวิจัยหลายชิ้นที่ค้นพบแล้วว่า คาเฟอีนนั้นมีส่วนทำให้น้ำหนักลดลง และยังช่วยในการกระตุ้นการทำงานของระบบเมตาบอลิซึมในร่างกายได้ดีอีกด้วย

10 การดื่มกาแฟจะทำให้ความสามารถในการเล่นกีฬาดีขึ้นอย่างชัดเจน เพราะคาเฟอีนที่อยู่ในกาแฟนั้นจะช่วยบรรเทาอาการปวดได้ถึง 40 เปอร์เซ็นต์และยังลดอาการเหนื่อยเมื่อยล้ากล้ามเนื้อในกลุ่มของนักกีฬาหรือหลังการออกกำลังกายให้ถึง 50%

11 กาแฟจะทำให้ร่างกายตื่นตัวและสดชื่น เพราะว่าคาเฟอีนมีฤทธิ์กระตุ้นประสาทส่วนกลาง ดังนั้นเมื่อเราได้ดื่มกาแฟจะทำให้เรารู้สึกสดชื่นคลายความอ่อนล้าได้ ซึ่งได้มีการทดลองกับการซ้อมกีฬาพบว่านักกีฬาสามารถฝึกซ้อมได้นานขึ้นแต่ไม่เกิน 1 ชม. เพราะความตื่นตัวในคาเฟอีนนั้นเป็นเพียงระยะเวลาสั้นๆเป็น

12 ประโยชน์ที่สำคัญของการดื่มกาแฟนั้น จะช่วยชะลอความแก่ ทำให้เราดูอ่อนวัยอยู่เสมอ เพราะในกาแฟนั้นมีต้านอนุมูลอิสระสูง ที่ช่วยบำรุงเซลล์ผิวให้แข็งแรง ป้องกันริ้วรอย สามารถช่วยฟื้นฟูผิวจากการโดนแดดแรง กระชับรูขุมขนได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ขอบคุณข้อมูลจาก : share-si

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here