โรยเกลือสมุทร ไว้รอบๆโคนต้นมะพร้าวน้ำหอม

0

โรยเกลือสมุทร ไว้รอบๆโคนต้นมะพร้าวน้ำหอม

มะพร้าวน้ำหอม เป็นผลไม้ที่คนเรานิยมรับประทาน และที่สำคัญนั้นยังมีราคาที่สูงในตลาดปัจจุบันจึงมีสวนมะพร้าวน้ำหอมเกิดขึ้นมากมาย เพราะเป็นที่ต้องการของทางตลาดเป็นอย่างมาก แต่ในบางสวนกับมีปัญหาที่แก้ไม่ได้ นั่นคือ มะพร้าวออกผลผลิตเยอะเป็นที่น่าพึงพอใจ แต่มีน้ำที่ไม่หวานไม่หอมมีรสชาติจืด ซึ่งจะแก้ไขอย่างไร และในวันนี้เราได้มีเคล็ดลับและเทคนิคง่ายๆนำมาจากผู้ที่ใช้จริงและเห็นผลจริง สูตรการทำมะพร้าวน้ำหอมให้หอมหวานจะกี่ลูกก็อร่อยเหมือนกัน

โดยสูตรที่เรานำมาฝากกันในวันนี้เป็นของ คุณว่าที่ร้อยตรี พิทักษ์ พึ่งพเดช เจ้าของสวนมะพร้าวในจังหวัดสมุทรสาคร ได้เปฺิดเผยว่าแต่เดิมที่สวนใช้แต่ปุ๋ยเ ค มี แต่เมื่อหลังจากเข้าอบรมกับ มกอช. แล้ว จึงเปลี่ยนมาใช้ปุ๋ยจากมูลสัตว์และที่สำคัญการได้น้ำกร่อยหนุนในบริเวณที่เป็นสวนมะพร้าวจึงทำให้มะพร้าวน้ำหอมมรรสชาติหวานหอมอร่อย

เช่นเดียวกับพื้นที่ในแถบ ราชบุรี ชลบุรี จะมีมะพร้าวน้ำหอมที่มีคุณภาพและรสชาติดี แต่หากพื้นใดไม่มีน้ำกร่อยก็สามารถใช้เกลือสมุทรที่เราหาซื้อได้ทั่วไปโรยรอบๆโคนต้นมะพร้าวได้

วิธีการทำ

ให้เรานำเกลือสมุทร (เกลือทะเล) น้ำมันโรยไว้บริเวณรอบต้นมะพร้าวที่เราปลูกเป็นวงกลม โดยให้เว้นระยะห่ างจากโคนของต้นมะพร้าวประมาณ 1 เมตรใน 1 ต้นของต้นมะพร้าวเราจะใช้เกลือโรยประมาณ 500 กรัม หรือครึ่งกิโลกรัมต่อต้นมะพร้าว 1 ต้น

และกระบวนการนี้แนะนำให้ทำในฤดูฝนซึ่งจะชะล้างเกลือให้ซึมสู่ผิวดินโดยเร็ว และเมื่อโรยเกลือเป็นระยะเวลาครบ 6 เดือนแล้ว ก็ให้โรยเกลือซ้ำอิกครั้ง

ข้อควรระวัง : ในการโรยเกลือห้ามโรยในช่วงฤดูแล้วเด็ดขาด มิเช่นนั้นจะทำให้ต้นมะพร้าวเจอความเค็มในปนิมาณที่มากจนเกินไปทำให้คายน้ำทันที จั่นมะพร้าวจะร่วงง่ายและไม่ติดผล

โดยวิธีนี้ เป็นวิธีจากภูมิปัญญาชาวบ้านที่ใครก็สามารถทำได้ ลงทุนไม่มากแต่ผลผลิตที่ได้ออกมานั้นดีเกินคาด เพื่อนๆที่สนใจนำวิธีนี้ไปทดลองทำกันดูนะคะ

ขอบคุณข้อมูลจาก : ว่าที่ร้อยตรี พิทักษ์ พึ่งพเดช , Postnoname

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here