ล้างทองให้เงาวับ ให้เหมือนใหม่ ด้วยของใช้ที่มีอยู่ในบ้าน

0

ล้างทองให้เงาวับ ให้เหมือนใหม่ ด้วยของใช้ที่มีอยู่ในบ้าน

มีเงินนับไปน้อง มีทองนับเป็นพี่ เชื่อว่าหลายๆคนคงเคยได้ยินกัน และด้วยค่านิยมที่นิยมเก็บสะสมเครื่องประดับที่เป็นทอง ไม่ว่าจะเป็นสร้อยคอ สร้อยข้อมือ หรือแหวน บางคนนิยมใส่ไว้เป็นเครื่องประดับประจำตัวหรือบางคนนิยมใส่สำหรับออกงานสำคัญ แต่ถ้าหากทองที่เราใส่นั้นหมองคล้ำ ไม่ดูแวววาวเหมือนตอนที่ซื้อมาใหม่ๆ แทนที่ทองที่ใส่นั้นจะช่วยเสริมสร้างบุคลิกให้ดูโดดเด่นอาจกลายเป็นลดทอนความโดดเด่นนั้นลงไปได้

วันนี้เราจึงมีเคล็ดลับที่จะทำความสะอาดเครื่องประดับจากทองที่หมองลง ที่เกิดจากสิ่งไม่สะอาดทั้งจากน้ำมันที่ผิวหนัง โลชั่น หรือน้ำหอมที่เราใส่อยู่นั้น ให้กลับมาเงางามเหมือนตอนที่เพิ่งซื้อมาใหม่ด้วยของใช้ที่หาได้ง่ายๆและมีอยู่ในบ้าน

วิธีที่ 1 ใช้น้ำยาล้างจาน

ทำง่ายๆเพียงแค่ผสมน้ำยาล้างจานกับน้ำอุ่นให้เข้ากัน แล้วแช่เครื่องประดับของเราลงไปประมาณ15นาที จากนั้นขัดด้วยแปรงที่มีขนแปรงนิ่มๆเพื่อไม่ให้เครื่องประดับของเรานั้นเป็นรอย หรือเพื่อให้ผลลัพธ์ที่ดีเราอาจผสมน้ำแร่หรือน้ำโซดาผสมกับน้ำยาล้างจานแทนน้ำอุ่นก็ได้เช่นกันเพราะฟองแก๊สนั้นจะช่วยให้คราบหลุดออกได้ง่ายขึ้น หลังจากขัดเสร็จแล้วก็ล้างเครื่องประดับด้วยน้ำสะอาดและเช็ดให้แห้งด้วยผ้านิ่ม เราก็จะได้เครื่องประดับที่กลับมาเงางามเหมือนใหม่

แต่สำหรับเครื่องประดับประเภทอัญมณีหุ้มทอง หรือเครื่องประดับที่ติดอัญมณีโดยใช้กาวนั้น ไม่ควรเอาลงไปจุ่มหรือแช่ในน้ำโดยตรง ควรใช้ผ้าชุบน้ำผสมน้ำยาล้างจานเช็ด และเช็ดซ้ำด้วยผ้าชุบน้ำสะอาด แล้วตากเครื่องประดับโดยวางเอาหัวขึ้นเพื่อไม่ให้ความชื้นทำให้กาวเสื่อสภาพ

วิธีที่ 2 ใช้ยาสีฟัน

การใช้ยาสีฟันนั้นเหมาะกับเครื่องประดับทองที่เราใส่อยู่เป็นประจำทำง่ายๆโดยป้ายยาสีฟันใผ้าหรือที่เครื่องประดับโดยตรง จากนั้นขัดเบาๆด้วยมือและล้างออกด้วยน้ำสะอาด จะทำให้เครื่องประดับของเรากลับมาเงางามเหมือนเดิม

วิธีที่ 3 ต้มในน้ำเดือด

ทำง่ายๆเพียงแค่ใส่เครื่องประดับลงไปในน้ำต้มเดือด คราบน้ำมันจะลอยขึ้นมาเหนือผิวน้ำ

วิธีที่ 4 ใช้แอมโมเนีย

ทำโดยการผสมแอมโมเนีย 1 ส่วนต่อน้ำ 6 ส่วนแล้วแช่เครื่องประดับลงไปไม่เกิน 60 วินาที แล้วใช้ที่กรองอันเล็กเพื่อช่วยให้เครื่องประดับขึ้นจากน้ำยาแอมโมเนียได้อย่างรวดเร็ว แล้วล้างเครื่องประดับทันทีโดยเปิดให้น้ำไหลผ่านจนแน่ใจว่าสะอาดหลังจากนั้นเช็ดเครื่องประดับให้แห้งด้วยผ้านิ่ม วิธีการนี้ได้ผลดี แต่ไม่ควรใช้บ่อย เพราะอาจเป็นการทำลายทองและทำให้ทองซีดได้

ข้อแนะนำสำหรับการเก็บเครื่องประดับ

1 แนะนำให้แยกเก็บเครื่องประดับแต่ละชนิดลงในแต่ละกล่อง ใช้แปรงขนนิ่มในการทำความสะอาดเพื่อไม่ให้เครื่องประดับเป็นรอย

2 ถอดเครื่องประดับก่อนอาบน้ำหรือลงสระว่ายน้ำ เพราะสบู่จะทำให้เครื่องประดับหมองลง และคลอรีนจะทำให้ทองซีดได้

เรียบเรียงโดย : Postsara

ขอขอบคุณ : blog bkndigital

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here