แอร์ไม่เย็นเปิดแล้วมีแต่ลม ดังฉึ่งๆ แก้ง่าย 240 บาท กลับมาเย็นเหมือนซื้อใหม่

0

แอร์ไม่เย็นเปิดแล้วมีแต่ลม ดังฉึ่งๆ แก้ง่าย 240 บาท กลับมาเย็นเหมือนซื้อใหม่

หลาย ๆ บ้านคงเคยเจอปัญหาแอร์เปิดมาแล้วไม่มีความเย็น ออกมาแต่ลมเหมือนพัดลมธรรมดา แต่ออกมาจากช่องแอร์ พัดลมคอมเพรสเซอร์ก็ทำงานตามปกติ แต่มีเสียงฉึ่ง ๆ เป็นบางช่วง มาลองทำตามคำแนะนำของผู้มีประสบการรณ์ผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อว่า Niwat Eamkyo ทำตามวิธีนี้ได้ผลและประหยัดเงิน

เมื่อแอร์เกิดอาการเช่นนี้ หลาย ๆ บ้านเรียกช่างมาซ่อมแอร์ ช่างก็จะมาซ่อมเปลี่ยนอะไหล่ที่คอมเพลสเซอร์มีชื่อว่า Capacitor (คาพาซิเตอร์)ในราคา 1,800 บาท แอร์ก็จะกลับเย็นเหมือนเดิม คอมเพรสเซอร์ทำงานได้ปกติ เมื่อเห็นช่างมาซ่อมแอร์เเล้วเปลี่ยนแค่ Capacitor หรือ เรียกสั้น ๆ ว่า แคปรัน แท่งทรงกระบอกแบบสีเงิน เมื่อแอร์ไม่เย็นอีกคราวนี้ก็เลยอยากลองซ่อมเองเพราะเหมือนจะไม่ยุ่งยาก เมื่อไปถามที่ร้านราคา 240 บาทเท่านั้น

เมื่อไปซื้อ Capacitor มาก็ลงมือเปลี่ยน วิธีเปลี่ยนดังนี้

1. ก่อนการซ่อมให้ตัดกระแสไฟไม่ให้เข้าระบบแอร์ก่อน ปิดระบบไฟของแอร์ ปิดเบรกเกอร์ที่ต่ออยู่กับเครื่องปรับอากาศ ถ้ามีคนอยู่ในบ้านหลายคนเพื่อความปลอดภัยอาจจะปิดระบบไฟทั้งบ้าน และบอกกับทุกคนว่าจะซ่อมแอร์ ห้ามเปิดไฟ

2. ถอดหน้ากากคอมเพรสเซอร์แอร์ออก

3. หาตำแหน่ง Capacitor เมื่อเจอแล้วก่อนถอดสาย ถ่ายรูปตำแหน่งสายไฟที่เชื่อมต่อขั้ว Capacitor ไว้ดูกันลืม

4. ถอด Capacitor ออกเพื่อนำไปเป็นตัวอย่างตอนไปซื้อที่ร้าน

เมื่อไปถึงที่ร้านก็ได้รู้ราคาว่า Capacitor ตัวละ 240 บาท หน้าตาเหมือนที่ช่างเคยเอามาเปลี่ยนให้คราวก่อนเป๊ะ ๆ เลย ถ้าเป็นของที่ผลิตจากจีนราคาส่ง 60-70 บาท ร้านขายอะไหล่แอร์บางร้าน 100 กว่าบาทก็มี ราคาถูกมากถึงกับตกใจ!!!

เจ้าของร้านแนะนำว่าไม่ควรใช้ของจีนเพราะไม่ทน ใช้ไม่นานก็ต้องเปลี่ยนอายุการใช้งานไม่ถึงปี แล้วคราวก่อนจ่ายค่าอะไรไป 1,800 บาท คราวนี้เลยซื้ออะไหล่จากญี่ปุ่นมาราคาแค่ 240 บาท ใช้ได้หลายปีเจ้าของร้านบอก ได้อะไหล่กลับบ้านมาพร้อม

5. นำ Capacitor ที่ซื้อมาใหม่ใส่กลับไปตามตำแหน่งเดิม ดูรูปที่ถ่ายไว้อีกครั้งเพื่อความแน่ใจในการต่อสาย

6. ขั้นตัวยึด Capacitor ให้เเน่น

7. เปิดเบรกเกอร์ แล้วเอารีโมทมาลองเปิดแอร์ดู

8. จับดูท่อทำงานตามปกติก็เป็นอันใช้ได้

9. พัดลมคอมเพรสเซอร์ ทำงานไม่มีเสียงดังฉึ่ง ๆ แอร์ในห้องเย็นตามปกติ สำเร็จแล้วดีใจมาก ๆ

แนะนำ : ในทุกขั้นตอนก่อนซ่อมต้องตัดกระแสไฟไม่ให้เข้าระบบแอร์ก่อนทุกขั้นตอนเพื่อความปลอดภัย และยังคงเจ็บใจกับค่าซ่อมแอร์คราวก่อนเสียเงินไป 1,800 บาท จะคิดซะว่าเสียค่าโง่หรือเป็นบทเรียนราคาแพงก็แล้วกัน

รู้ขั้นตอนการซ่อมกันเเล้วเมื่อพบปัญหานี้อย่าลืมนำไปใช้กันนะคะ ประหยัดและยังทำได้ง่าย ๆ อีกด้วย

ขอขอบคุณ : partiharn

เขียน / เรียบเรียง : Postsara

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here