รู้กันยัง วิธีรักษา “เล็บขบ” ฉบับทำเอง ทำเลยไม่เจ็บแน่นอน

0

รู้กันยัง วิธีรักษา “เล็บขบ” ฉบับทำเอง ทำเลยไม่เจ็บแน่นอน

ใครไม่เป็นเราเป็น เชื่อว่าหลายคนอาจจะต้องเคยเป็น “เล็บขบ” ไม่มีใครรู้หรอกว่ามันจะเจ็บมากแค่ไหน เดินไปไหนมาไหนก็ต้องคอยเขย่งเท้า จะเดินก้าวแรงๆก้าวยาวๆก็ไม่ได้ ซึ่งในวันนี้เรามีวิธีรักษาเล็บขบมาฝากกัน

1. การใส่รองเท้าที่บีบมากเกินไป เพราะจะทำให้เนื้อที่อยู่ด้านข้างของเล็บถูกบีบเข้ามา เล็บก็เลยไปกดเนื้อด้านข้าง เมื่อเล็บงอกมันก็จะงอกลึกลงไปในเนื้อ ทำให้รู้สึกปวด นอกจากนี้ การใส่รองเท้าส้นสูงเกินไป ปลายเท้าแหลมเกินไป ก็ทำให้เท้าถูกบีบจนเล็บงอกตามปกติไม่ได้ ต้องกินเข้าไปในเนื้อ

2. การตัดเล็บไม่ถูกวิธี หลายคนตัดเล็บด้านข้างเป็นมุมแหลมชิดเนื้อ หรือลึกเกินไปนั่นเอง ทำให้เล็บงอกใหม่ไปทิ่มที่ซอกเล็บ จนเกิด แ ผ ล และมีอาการปวดตามมา หรือบางคนชอบแต่งเล็บให้โค้งเข้าในซอกเล็บมากเกินไป และชอบแคะ ขูด งัดซอกเล็บบ่อย ๆ

4 ปลายนิ้วเท้าชอบไปชนอะไรบ่อย ๆ ทำให้เล็บฉีกเข้าไปในซอกเล็บได้ หรือการเล่นกีฬา เช่น เทนนิส แบดมินตัน ฟุตบอล บาสเกตบอล ซึ่งทำให้กระดูกนิ้วทำงานหนัก

5. การมีเล็บเท้าที่กว้างกว่าปกติ หรือเกิดจากการที่นิ้วเท้ามาซ้อนเกย หรือเบียดกัน

วิธีนี้จะเหมาะสำหรับผู้ที่ยังมีอาการไม่มาก เพียงแค่บวมแดงเล็กน้อย และยังไม่มีหนอ.ง

1 แช่เท้าในน้ำอุ่น หรือน้ำเกลืออุ่นๆประมาณ 10 นาที เพื่อบรรเทาอาการปวดก่อนค่ะแช่เท้า

2 ตัดเล็บส่วนเกินที่ไม่เจ็บออก เพื่อไม่ให้มีเศษผงหรือสิ่งสกปรกค้างอยู่ เพราะเศษสิ่งสกปรกพวกนี้จะทำให้เกิดการอักเสบ

3 ใช้แอลกอฮอล์ความเข้มข้น 70% เช็ดเล็บให้สะอาด

4 ใช้เส้นด้าย ไม้จิ้มฟันก้านบางๆ ไหมขัดฟันที่เล็กๆ หรือวัสดุอะไรที่มีขนาดบางๆ แต่แข็งพอสมควร สอดเข้าไปใต้เล็บแล้วงัดเล็บขึ้นมา อาจจะรู้สึกปวดบ้าง ควรทำอย่างเบามือที่สุดค่ะสำลี

5 นำสำลีสอดลงไปบริเวณที่เล็บขบอยู่ จะช่วยบรรเทาความปวดลงได้ แล้วกินแก้ปวดพวกพาราเซตามอล จะบรรเทาอาการปวดได้

วิธีนี้รักษาเล็บขบวิธีนี้ยังสามารถอาบน้ำล้างเท้าได้ตามปกติ และควรจะถูสบู่ที่ซอกเท้า ซอกเล็บวันละ 2 ครั้ง เพื่อกำจัดสิ่งสกปรกออก หลังอาบน้ำเสร็จควรใช้แอลกอฮอล์ 70% เช็ดเล็บให้สะอาด แล้วใช้ผ้าพันไว้ เพื่อไม่ให้สิ่งสกปรกเข้าไปในซอกเล็บอีก

วิธีรักษาเล็บขบด้วยสมุนไพรใบฝรั่ง

สูตรที่ 1 : นำใบฝรั่งสด 2 ใบมาโขลก ใส่เกลือ 1/2 ช้อนชา ข้าวสุก 2 ช้อนโต๊ะคนผสมให้เข้ากัน นำมาพอกตรงหนอบริเวณที่เล็บขบจะช่วยบรรเทาอาการปวดได้ไพร

สูตรที่ 2 : นำไพลมา 1 แง่ง (ยาวประมาณ 2 นิ้ว) มาตำ และใส่เกลือตัวผู้ (เกลือที่เป็นเม็ดยาวๆ ) ประมาณ 7 เม็ด ข้าวสุก 1 กำมือ ตำผสมกันให้ละเอียด พอกบริเวณที่เป็นแผลประมาณ 20 นาทีจะทำให้หนอแตกออกมาและหายปวดได้มะนาว สูตรที่ 3 : ฝานมะนาวตรงส่วนหัวออกให้มีขนาดพอให้นิ้วสอดเข้าไปได้ แล้วใช้มีดคว้านเอาเนื้อในออกเล็กน้อย จากนั้นทาปูนแดงบางๆบริเวณที่เล็บขบ แล้วสอดนิ้วเท้าที่เป็นเล็บขบเข้าไปข้างในมะนาวที่ฝานแล้ว ทิ้งไว้ประมาณ 5-10 นาที วิธีนี้ทำวันละ 2 – 3 ครั้ง เช้า-เย็น อาการจะทุเลาขึ้น

สูตรที่ 4 : นำใบเทียนดอกประมาณ 7-10 ใบ (หรือดอกก็ได้) มาตำให้ละเอียด แล้วพอกบริเวณเล็บขบ วันละ 2 ครั้ง เช้า-เย็นเกลือ สูตรที่ 5 : ใช้เกลือป่นอัดใส่เข้าไปตามซอกเล็บเท้าที่เจ็บ ถ้าเจ็บมากให้ใส่เกลือทุกเช้า –เย็นจนกว่าจะหาย

ใบพลู3 สูตรที่ 6 : ใช้ใบพลูประมาณ 3 – 5 ใบ ตำผสมกับเกลือ แล้วพอกตรงบริเวณที่เล็บขบ วันละ 2 ครั้ง ช่วงเช้าและเย็น พอกไว้ประมาณ 5 – 7 วันอาการจะทุเลาลงค่ะ

ถ้ามีอาการเล็บขบที่หนักมาก ให้ไปพบแพทย์ค่ะ

ขอขอบคุณ : kaijeaw

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here