เคล็ดไม่ลับ ของดีแต่คนไม่ค่อยรู้ น้ำส้มพริกดอง

0

เคล็ดไม่ลับ ของดีแต่คนไม่ค่อยรู้ น้ำส้มพริกดอง

ในวันนี้เรามีเคล็ดไม่ลับมาฝากกัน เกี่ยวกับน้ำส้มสายชู ที่หลายคนได้รู้แล้วจะต้องร้องอ๋อ ลองไปดูกันว่า เคล็ดลับที่เรานำมาฝากกันในวันนี้ จะมีประโยชน์มากเพียงใด

สวัสดีค่ะ….ชอบกินอาหารประเภทก๋วยเตี๋ยว หรืออะไรที่ต้องเติมน้ำส้มพริกดองกันรึเปล่าคะ ถ้าชอบ แล้วชอบเติมน้ำส้มพริกดองกันไหมคะ

ถ้าคุณชอบเติมรสจัด แล้วยังชอบซื้อกลับมา หรือทำกินเองที่บ้าน กระทู้นี้มีเคล็ดดีๆง่ายๆมาฝากค่ะ

ถ้าคุณเคยไปรับประทานก๋วยเตี๋ยวตามร้านดัง โดยเฉพาะร้านที่มีประเภทตุ๋นยาจีน เวลาเติมน้ำส้มพริกดอง สังเกตได้ว่าน้ำส้มพริกดองตามร้านเหล่านี้จะมีกลิ่นและรสต่างจากร้านทั่วๆไป และกลิ่นรสเหล่านี้เองที่ทำให้อาหารชามนั้นแตกต่างและอร่อยกว่าที่อื่น

งั้น…….เรามาทำกินเองบ้างเถอะค่ะ บางทีที่ซื้อก๋วยเตี๋ยวร้านใกล้ๆบ้านมา เติมน้ำส้มพริกดอง หอมๆ เปรี้ยวๆ ที่ทำเอง รับรองอร่อยแตกต่างจากเดิมทันที

ทำไม่ยากนะคะ แค่เตรียมของต่อไปนี้ พริกขี๊หนูสวนเด็ดก้าน(ควรเป็นพริกชนิดนี้เท่านั้น) ล้างให้สะอาดผึ่งแห้งรอไว้ เกลือป่นแบบธรรมดา(ได้เกลือเม็ดยิ่งดี) น้ำส้มสายชูหมัก(แอบเปิ้ล สัปปะรด องุ่น ข้าวหอมมะลิ ใช้ได้หมดค่ะ) พริกประมาณหนึ่งกำมือ / เกลือครึ่งช้อนชาโดยประมาณ

วิธีการไม่ยุ่งยากมากมาย แค่ตั้งกระทะ รอจนร้อนจัด เอาเกลือและพริกขี๊หนูลงไปคั่วพร้อมๆกัน เห็นผิวพริกเริ่มไหม้เล็กน้อยปิดไฟได้ทันทีค่ะ

นำพริกและเกลือที่คั่วจนได้ที่แล้ว ไปตำหรือปั่นด้วยกันจนละเอียดตักออกใส่ภาชนะที่ทำจากแก้ว หรือเซรามิกที่เคลือบแล้ว เทน้ำส้มสายชูหมักลงไปแค่พอชุ่มไม่ต้องถึงกับท่วมพริก ปิดฝาทิ้งไว้ประมาณ 1-2 ชั่วโมง เติมน้ำส้มสายชูกลั่นลงไปตามต้องการว่าอยากได้เข้มข้นแค่ไหน ถ้าทำแยะเก็บไว้ใด้ในขวดแก้ว หรือเซรามิก ไม่ควรไว้นานเกินเดือนเพราะพริกจะเละละลายไปกับน้ำส้ม อาจดูไม่น่ากินค่ะ

แค่นี้เอง ไม่ยากใช่ไหมคะ……แถมยังมั่นใจได้ว่าน้ำส้มที่กินเข้าไปเป็นน้ำส้มสายชูแท้ ปลอดภัยกับกระเพาะแน่นอน ขอให้อร่อยกับอาหารถ้วยโปรดนะคะ ทุกคน

ขอขอบคุณ : mame4dongs

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here