ตำราโบราณ น้ำพริกอร่อยมาก เก็บได้นาน ทำติดครัวเอาไว้เลย

0

ตำราโบราณ น้ำพริกอร่อยมาก เก็บได้นาน ทำติดครัวเอาไว้เลย

สวัสดีเพื่อนๆทุกท่านกลับมาเข้าครัวกันเช่นเคย และในวันนี้เราไม่ได้มามือเปล่าเราได้นำสูตรการทำน้ำพริกเผ าแสนอร่อยมาฝากเพื่อนๆทุกท่านได้ทำกัน สูตรนี้เป็นสูตรโบราณที่ทำกันมานาน ทำกินอร่อยมาก เก็บไว้ได้นานสามารถทำติดครัวเอาไว้ได้เลย หรือเพื่อนๆคนไหนอยา กที่จะนำสูตรนี้ไปทำขายก็ไม่ว่ากัน

ขั้นตอนการทำ

1 ขั้นตอนแรกให้เราเริ่มด้วยการนำพริกแห้งเม็ดใหญ่ มาผ่ าเมล็ดพริกที่อยู่ด้านไหนออก จากนั้นนำไปล้างทำความสะอาดแ ละตากไว้ให้แห้ง นำมาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ

2 นำกระเทียม หอมแดงหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ในส่วนของปริมาณนั้นกะให้พอดีกับปริมาณของพริกแห้งเม็ดใหญ่ที่เราได้เตรียมไว้

3 ให้เราตั้งไฟอ่อน-ระดับปานกลาง ใส่น้ำมันเยอะ ๆนำกระเทียมและหอมแดงที่เราได้เตรียมไว้ลงไปเจียวให้มีความหอมและให้สุก ระวังอย่าให้ไห ม้เพราะไม่อย่างนั้นน้ำพริกของเราจะมีรสชาติที่ขมออกมาได้

4 ให้เรานำพริกแห้งลงไปทอด โดยใช้ไฟอ่อน ทอดให้สุกระยะเวลาไม่นานก็เอาขึ้นได้เลย

5 ส่วนต่อมาที่เราจะต้องเตรียมคือ ให้นำกะปิลงไปทอด ให้พอสุกและมีกลิ่นหอม (ถ้าเป็นสไตล์โบราณมากๆ ก็เอาห่อใบตอง แล้วเอาไปอังไฟ ย่างให้หอมๆ นะคะ)

6 เตรียมกุ้งแห้ง เอาใส่เครื่องปั่น (ถ้าไม่มีเครื่องปั่นก็ใช้วิธีการตำในแบบโบราณ ๆ ก็ได้นะคะ) ที่บ้านชอบทานกุ้งแห้งเยอะๆ ก็เตรียมไว้เพียบเลยจ้า

7 นำพริกแห้งที่ทอดเสร็จแล้ว ลงไปปั่น (หรือตำ) รวมกับกระเทียม และหอมแดง ปั่นให้ให้เข้ากัน สุดท้ายก็นำกะปิที่ทอดไว้ลงไปปั่นรวมไปด้วยเลยนะคะ

8 เตรียมส่วนผสมในการปรุงรสอย่าง น้ำมะขามเปียก มะนาว น้ำปลา ให้พร้อม

นำพริกแห้งที่ปั่นรวมเสร็จเรียบร้อยแล้ว ลงไปผัดในกะทะ โดยใช้ไฟอ่อนๆ นะ อย่าใช้ไฟแรง ไม่งั้นจะไห ม้ และม่ีรสชาติที่ขมได้ จะไม่อร่อยค่ะ

ให้เราใส่กุ้งแห้งที่เราเอาไปปั่นไว้แล้วลงไปเลยผัดให้เข้ากัน (ถ้าเห็นว่าแห้งไปก็ใส่น้ำมันลงไปด้วยนะ)

จากนั้นให้เราทำการปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียก น้ำมะนาว สุดท้ายก็ใส่น้ำปลา ผัดให้เข้ากัน และชิมรสชาติเลย เสร็จแล้วเราก็ตักน้ำพริกเผ าขึ้นใส่ชามไว้ก่อนนะ สุดท้ายก็ใส่น้ำมันลงกะทะ ตั้งน้ำมันให้ร้อนๆ นำลงราดใส่น้ำพริกเผ าก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อยค่ะ

เท่านี้เราก็จะได้น้ำพริกเผ าสูตรแสนอร่อย ใส่ขวดหรือภาชนะที่ต้องการเก็บไว้ทานได้นานๆเลยล่ะค่ะ สามารถนำไปประกอบในเมนูอาหารได้อย่างหลากหลาย หรือนำมาทาขนมปังทานก็อร่อยนะคะ

ขอบคุณข้อมูลจาก : mommycookingtips

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here