น้ำพริกหลนทรงเครื่อง หอมเครื่องกะทิ ทานคู่กับผักสด อร่อยเลิศ

0

น้ำพริกหลนทรงเครื่อง หอมเครื่องกะทิ ทานคู่กับผักสด อร่อยเลิศ

น้ำพริกหลนทรงเครื่อง เป็นหนึ่ งในเมนูอาหาร ที่เรียกได้ว่าเป็นเมนูประจำบ้านของหลายๆบ้านเลยก็ว่าได้ เพราะมีรสชาติที่อร่อย มีกลิ่นหอมของเครื่องกะทิ ทานคู่กับผักสด ข้าวสวยร้อนๆยิ่งอร่อยเลิศ ต้องมีข้าวจานที่ 2 อย่างแน่นอน

และแน่นอนว่าในวันนี้เราได้มาแจกสูตรเมนูหล่นแสนอร่อยนั่นคือ “ปลาร้าหลนทรงเครื่อง” ที่ให้รสชาติหวาน มัน เค็มได้อย่างลงตัว เรามาชมส่วนผสมและวิธีการทำกันเลย ไม่ยากอย่างที่ใครหลายๆคนคิด

ส่วนผสม

หมุสับ , ปลาร้าเป็นตัว หรือ น้ำปลาร้า , ตะไคร้หั่น , พริกชี้ฟ้า , พริกขิ้หนู , ใบมะกรูดหั่นฝอย , ข่าอ่อนหั่น , กระชายหั่น , กะทิ , มะขามเปียก , น้ำปลา , น้ำตาลหรือน้ำตาลปี๊บ , เกลือ , ถั่วฝักยาวหั่นท่อน , มะเขือเปราะหั่นสี่ส่วน , หอมแดง , หน่อไม้สดต้ม

ขั้นตอนในการทำ

1 ในขั้นตอนแรกให้เราเริ่มต้นด้วยการนำน้ำปลาร้าใส่หม้อ ใส่กะทิ ยกขึ้นตั้งไฟที่ระดับปานกลางแล้วใส่ตะไคร้ ข่า และใบมะกรูด ต้มพอเดือด เบาไฟเคี่ยวสักครู่ ยกลงกรองเอาแต่น้ำ

2 จากนั้นให้เรานำน้ำปลาร้าที่ได้ใส่หม้อ เติมกะทิลงไปต้มพอเดือด ใส่หมุสับ ต้มต่อจนเริ่มสุกดี ตามด้วยการใส่หอมแดง กระชาย ตะไคร้ ข่าอ่อน และใบมะกรูดที่เหลือ

3 ปรุงรสด้วย มะขามเปียก น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ ใส่เกลือเล็กน้อย ปรุงรสตามชอบ คนให้เข้ากัน ใส่มะเขือเปราะ ถั่วฝักยาว หน่อไม้สดต้มหั่นเต๋าและพริกชี้ฟ้า คนให้เข้ากัน พอสุกทั่ว จัดใส่จาน พร้อมทาน

เป็นอย่างไรคะกับเมนูที่เรานำมาฝากกันในวันนี้ไม่ยุ่งยากเลยใช่ไหม หวังว่าเพื่อนๆคงจะชื่นชอบและนำไปทำกัน รับรองว่าอร่อยกันทั้งครอบครัวอย่างแน่นอนเลยค่ะ

ขอบคุณข้อมูลจาก : Netnapha Koedphon Porpla

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here