หากเป็นหัวหน้าคน ทิ้งอะไรก็ได้ แต่อย่าทิ้งลูกน้องที่มี

0

หากเป็นหัวหน้าคน ทิ้งอะไรก็ได้ แต่อย่าทิ้งลูกน้องที่มี

ชีวิตของเรานั้นสิ่งของทั้งหลายสามารถทิ้งได้เลยง่ายดาย แต่ถ้าเปรียบคน ถ้าเป็นนายคนแล้ว ขอจงจำไว้ว่าอย่าทิ้งลูกน้อง ต่อให้ลูกน้องคนนี้จะแย่ขนาดไหน ก็ต้องพยายามช่วยเหลือเขาให้ถึงที่สุด

ลูกน้องมีหลากหลายประเภทหลากหลายแบบที่มีความแย่ๆไม่เหมือนกัน เช่น

1 มีความรู้น้อย แต่พยายามทำงานให้ได้มาก

2 มีความรู้มาก แต่พยายามทำงานได้น้อย

3 มีความรู้น้อย และก็ไม่มีความพยายาม

แบบที่ 1 เป็นคนมีความรู้น้อย ต้องสอนเขาถึงหลักการทำงาน ให้ความรู้จากผู้ที่เชี่ยวชาญสอนเขา ผลและติดตามผลงานอย่างใกล้ชิด

แบบที่ 2 เป็นคนมีความรู้มากแต่ไม่ยอมทำงาน ต้องเข้าไปคุยเข้าไปเคลียร์ให้เข้าใจกัน ทั้งในเรื่องงานและการใช้ชีวิตและเรื่องส่วนตัวรวมถึงเรื่องอนาคตของเขาด้วย พยายามที่จะเข้าใจเขา แล้วค่อยชักจูงด้วยเป้าหมายงานและเป้าหมายชีวิต

แบบที่ 3 เป็นคนมีความรู้น้อยและยังไม่พยายาม ช่วยเขาได้แค่เท่าที่ช่วยจากนั้นก็แล้วแต่ ต้องปล่อยให้เป็นไปตามธรรมชาติของเขา เพราะถ้าเขาไม่ปรับตัวที่จะเข้ากับสังคมให้อยู่ร่วมกับสังคมได้ ในสังคมก็จะลงโทษเขาเอง

ฝากไว้สำหรับคนที่ทำงานร่วมกับคนอื่น การดูนิสัยหรือสันดานในสังคมการทำงาน รู้ว่าคนๆนั้นมีนิสัยอย่างไร ให้ดูจากที่เขากระทำต่อลูกน้อง หรือใต้ผู้บังคับบัญชา ดูที่เขากระทำกับคนที่มีตำแหน่งงานที่ต่ำกว่า อย่าดูที่เขาแสดงออกหรือการกระทำต่อคนที่มีตำแหน่งที่มากกว่า เพราะบางคนก็ทำดีต่อหัวหน้า แต่ก็ทำไม่ดีต่อลูกน้อง

“หลักการเลือกใช้คน” ที่ผู้นำต้องเข้าใจและใช้ให้เป็น

ในปรัชญาของประเทศจี นนั้นสอดแทรกความรู้และสัตว์ต่างๆที่เป็นประโยชน์อยู่มากมายหลายอย่าง โดยเฉพาะหลักในการบริหารคนที่มีประโยชน์มากสำหรับนักบริหารรุ่นใหม่ที่เกิดปัญหาในการบริหารลูกน้อง เพื่อได้รู้หลักของการใช้งานให้เต็มประสิทธิภาพ หลักการที่ว่านี้เรียกกันบ้านๆว่า หลักการ เสือ ควาย และสุนัข

สิ่งต่างๆเหล่านี้ล้วนสะท้อนให้เห็นลักษณะบางอย่างของมนุษย์ทั้งสิ้น

– ถ้าคุณคิดว่าคุณจะเป็นนายจ้างของ เสือ คุณจำเป็นต้องมีพื้นที่ให้เขา ต้องปล่อยให้เขาออกไปล่าเหยื่อมาให้ อย่าบังคับ และไม่กำหนดกฎเกณฑ์วิธีการ เพราะเสือนั้นคือนักล่า

– ถ้าคุณคิดว่าคุณจะเป็นนายจ้างของ ควาย คุณจำเป็นต้องให้หญ้าเขาให้เพียงพอ และต้องบังคับใช้ไถนา เพราะว่าควายนั้นอึดแต่ต้องมีคนจูงตลอดเวลาคือการบอกให้ทำการสิ่งใด

– ถ้าคุณคิดว่าคุณจะเป็นนายจ้างของ หมา คุณต้องให้อาหารและให้ความสนิทสนมแล้วใช้เขาเฝ้าบ้าน ให้เขาเห่า เพราะพวกเขาเหล่านี้จะภักดีประจบประแจงเก่ง จับผิดและชอบเลียปากเจ้านาย

เสือที่ฉลาดมักจะมองเห็นอนาคตหรือมองการณ์ไกลจะเอาควายไปด้วย แต่ถ้าเป็นเสือที่บ้าอำนาจมักจะเอาหมาไปด้วย ต้องเข้าใจนิสัยของแต่ละคนและใช้งานให้เป็น แต่ละคนนั้นอาจจะเป็นสัตว์หลายๆอย่างเปลี่ยนไปตามกาลและเวลา ตามสนามและเนื้องาน อ่านแบบนี้แล้วก็สามารถเห็นภาพในทั่วไป การทำงานในทุกๆที่ไม่ว่าจะเป็นในข้าราชการ งานเอกชน หรือแม้กระทั่งงานในธุรกิจส่วนตัว ไม่ว่างานนั้นจะเล็กหรือใหญ่ ถ้าเราเป็นนายจ้างหรือเจ้าของกิจการอยา กได้คนแบบไหนมาทำงาน จงเลือกลูกน้องให้เป็น

จงใช้คนให้เหมาะกับงานมากที่สุด เพราะการเลือกลูกน้องเป็นเสมือนกุญแจดอกสำคัญที่จะนำเราไปสู่ความสำเร็จในอนาคต

ขอบคุณข้อมูลจาก : khaonaroo

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here