หมักไก่วิเชียรบุรี มาพร้อมน้ำจิ้ม 2 แบบรสแซ่บ ทำสร้างอาชีพได้

0

หมักไก่วิเชียรบุรี มาพร้อมน้ำจิ้ม 2 แบบรสแซ่บ ทำสร้างอาชีพได้

สวัสดีเพื่อนๆทุกท่าน กลับมาพบกันเช่นเคย วันนี้เราจะพาทุกท่านมาเข้าครัวพร้อมกับการทำเมนูไก่วิเชียรบุรี ที่เป็นสูตรเด็ดเจ้าดัง พร้อมกับน้ำจิ้มรสแซ่บ สามารถทำกินเองได้ที่บ้าน หรือใครจะสามารถนำสูตรนี้ได้ทำขายสร้างอาชีพกำไรที่ดี เรามาดูกันเลยว่าจะทำกันอย่างไร

สูตรหมักไก่ย่ า งวิเชียรบุรี

ไก่ 1 ตัวขนาดประมาณ 1 กิโลกรัม , ตะไคร้ 3 ต้น , กระเทียมไท ย 20 กลีบ, รากผักชี 7 ราก , พริกไท ยดำ 1 ช้อนโต๊ะ , ใบเตย 2 ใบ , ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ , ซีอิ้วขาว 1-1/2 ช้อนโต๊ะ , หอมแดง 4 หัว , นมสด 1/4 ถ้วย , เกลือ 1 ช้อนชา

น้ำจิ้ม สูตรที่ 1

น้ำปลา 2-3 ช้อนโต๊ะ , น้ำมะขามเปียกต้มสุก 2 ช้อนโต๊ะ , น้ำตาลปิ๊บ 1 ช้อนโต๊ะ , น้ำมะนาว 1-2 ช้อนโต๊ะ , ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ , พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ , ต้นหอมซอย , ผักชีฝรั่ง

วิธีปรุง

ให้เรานำส่วนผสมที่เราได้เตรียมเอาไว้ มีนำน้ำมะนาว น้ำตาลปิ๊บ น้ำมะขามเปียก น้ำปลา มาผสมจนเข้ากันดีแล้วชิมรสให้ได้รส เปรี้ยว หวาน เค็ม จากนั้นใส่ข้าวคั่ว พริกป่น คนให้เข้ากันแล้วโรยด้วยต้นหอมซอยผักชีฝรั่ง (ในเรื่องของรสชาตินั้นหากใครชอบรสไหนเพิ่มเติมสามารถใส่ลงไปได้ )

น้ำจิ้มไก่สูตรที่ 2

กระเทียม 5 กลีบ , พริกชี้ฟ้าแดง 3 เม็ด , น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วยต้วย , กระเทียมดอง 2 หัว , เกลือ 1-2 ช้อนชา

วิธีปรุง

ให้เรานำส่วนผสมที่เราได้เตรียมเอาไว้ นำเครื่องทั้งหมดมาตำ แล้วนำไปตั้งไฟให้น้ำตาลละลายเป็นใช้ได้

ขั้นตอนในการหมักกไก่

1 ในขั้นตอนแรกให้เราเริ่มต้นด้วยการเอาเนื้อไก่ที่เราคัดสรรมาเป็นอย่างดี แล้วนำมาล้างทำความสะอาดให้หมดจด หั่นไก่ตลอดตัว แล้วนำไปผึ่งให้สะเด็ดน้ำ

2 หลังจากนั้น ให้เรานำรากผักชี ใบเตย ตะไคร้ หอมแดง นำมาหั่นให้เป็นชิ้นเล็กๆ เพื่อที่จะง่ายต่อการปั่น

3 เมื่อเสร็จแล้วให้เรานำส่วนผสมที่เราเตรียมไว้ใส่ลงไปในเครื่องปั่น ปั่นให้ละเอืยดแล้วนำส่วนผสมนั้นมาหมักไก่ หมักทิ้งไว้ 1 คืน เต็ม เพราะยิ่งหมักนานจะยิ่งทำให้เครื่องเทศของเราซึมเข้าไปในเนื้อไก่ให้ได้มากที่สุด จะได้รสชาติที่เข้มข้น และอร่อยยิ่งขึ้น

4 เมื่อเราทำการหมักได้ที่แล้ว ให้นำไก่ย่ า งมาย่ า งด้วยไฟอ่อนๆ (ถ้าย่ า งเตาถ่านจะได้ความหอมมากกว่า )ในระหว่างที่เราย่ า งนั้นจะต้องทาหนังไก่ด้วยน้ำมัน เพื่อให้หนังไก่มีสีสันที่สวยงาม และมีความน่ารับประทาน เราจะใช้อุณหภูมิในการอบประมาณ 180 องศา เริ่มต้นจากการอบด้านในก่อนประมาณ 30 นาที จากนั้นให้กลับด้านประมาณ 30-45 น

5 สามามารถนำฟอร์ยมาปิดเอาไว้ก่อนได้ในระหว่างที่อบ หนังไก่จะได้ไม่สุกเกรียมมากไป ก่อนที่เนื้อจะสุก ระหว่างที่เราอบให้พยายาม หมุนตัวไก่ไปเรื่อยๆ เพื่อให้ความร้อนถูกตัวไก่อย่างสม่ำเสมอด้วย พอย่ า งหรืออบเสร็จแล้วก็เอามาหั่นเป็นชิ้นๆ เสริฟคู่น้ำจิ้มที่เราได้ทำไว้ในตอนต้นได้เลยค่ะ

ไม่ยากเลยใช่ไหมคะสำหรับสูตรที่เรานำมาฝากกันในวันนี้ มาพร้อมกับน้ำจิ้ม 2 สูตร ที่เรียกได้ว่าเป็นสูตรเด็ด ทำง่าย มีรสชาติที่อร่อยมาก เพื่อนๆที่สนใจสามารถนำสูตรนี้ไปทำกันได้ รับรองว่าอร่อยติดใจกันทั้งครอบครัวอย่างแน่นอน

ขอบคุณข้อมูลจาก : รวมความรู้เรื่องเกษตร

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here