ข้าวมันไก่จากร้านชื่อดัง พร้อมน้ำจิ้มรสอร่อย ทำเท่าไหร่ก็ไม่พอขาย

0

ข้าวมันไก่จากร้านชื่อดัง พร้อมน้ำจิ้มรสอร่อย ทำเท่าไหร่ก็ไม่พอขาย

หลายๆคนเมื่อหิวแล้วนึกไม่ออกว่าจะกินอะไรดี เมนูข้าวมันไก่นั้นเป็นเมนูที่จะเอ่ยออกมาอยู่ไม่น้อย เพราะว่าข้าวมันไก่นั้นสามารถขายได้ทั้งตามห้าง ข้างถนน หาทานได้ทั่วไปและมีรสชาติที่อร่อยถูกปาก หลายคนอาจจะสงสัยว่าวิธีการทำนั้นทำอย่างไร

ในวันนี้เราจึงมีเมนูข้าวมันไก่จะมาแนะนำ ไม่ว่าใครจะทำกับข้าวไม่เป็นหรือกลัวในการทำ บอกได้เลยว่าสูตรนี้และขั้นตอนเหล่านี้สามารถทำกันได้ง่ายๆไม่เคยทำกับข้าวก็ลองทำดูได้ ไปดูวิธีทำกันเลย

วัตถุดิบ

ไก่ เลือกซื้อแบบเป็นตัวหรือเฉพาะส่วนที่เราชอบทานได้เลย , กระเทียม 5 กลีบ , เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ , รากผักชี , ซีอิ๊วขาว 2-3 ช้อนโต๊ะ , กระเทียม 3-4 หัว

ส่วนผสมข้าวของข้าวมันไก่

ข้ามหอมมะลิ , น้ำซุบไก่ (จากที่ไก่ที่เราต้ม)

วัตถุดิบน้ำจิ้มข้าวมันไก่

เต้าเจี้ยว 6 ช้อนโต๊ะ , ซิอิ๊วหวาน 1 ช้อนโต๊ะ , น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ , ขิงสดหั่น1 ช้อนโต๊ะ , กระเทียมหั่น1 ช้อนโต๊ะ , พริกขิ้หนูหั่น2 ช้อนโต๊ะ , มะนาว 1 ซีก

วิธีทำ

– ให้ตั้งเตาใส่ไก่ลงไปในหม้อ จากนั้นให้เติมน้ำให้ท่วมตัวไก่ แล้วให้เติมเกลือลงไปนิดหน่อย ใส่รากผักชี ซีอิ๊วขาว กระเทียม ลงไปในหม้อ ใช้ไฟปานกลางต้มประมาณ 30 นาที

– ตักฟองออกและไขมันที่ลอยอยู่บนหม้อต้ม เมื่อไก่สุกดีแล้วให้เรานำไก่มาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆพอดีคำ และเตรียมจัดเรียงเอาไว้ให้สวยงาม พยายามไม่ให้ไก่สุกมากเกินไปจะทำให้ไก่ไม่นิ่มและไม่อร่อย

– เตรียมหม้อหุงข้าวที่ใส่ข้าวหอมมะลิที่เราได้เตรียมไว้ลง ไปเติมน้ำซุปที่เราต้มไก่ในขั้นตอนแรกลงไปในหม้อ 1 ข้อนิ้วหรือตามหม้อหุงข้าวแต่ละบ้านที่กำหนดไว้

– ในระหว่างที่เรารอข้าวสุกนั้น ให้เราเริ่มทำน้ำจิ้มข้าวมันไก่ด้วยการเอาซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วดำ น้ำตาล กระเทียม เต้าเจี้ยว มะนาว ขิง และพริกมาผสมเข้าด้วยกัน

– เมื่อผสมกันเสร็จเรียบร้อยแล้วให้ลองชิมรสชาติดูว่าถูกปากอร่อยถูกใจเราหรือยัง ถ้ายังให้เติมเต้าเจี้ยวเพื่อเพิ่มความเค็ม หรือเติมน้ำตาลเพื่อเพิ่มความหวาน

– เมื่อได้เวลาที่ข้าวสุกแล้ว พร้อมเสิร์ฟให้นำไก่และน้ำจิ้มมากินพร้อมๆกัน

เมนูนี้เป็นสูตรข้าวมันไก่ที่สามารถทำได้ง่ายๆ ไม่ว่าใครก็ทำทานได้วัตถุดิบก็หาได้ง่ายไม่ยุ่งยาก ลองทำทานกันดูนะคะ เชื่อได้เลยว่าต้องอร่อยติดใจใครๆหลายๆคนอร่อยอยา กที่จะให้ทำทานในครั้งต่อไป

ขอบคุณข้อมูลจาก : centerthai

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here