เปลี่ยนนิสัยให้เป็นคนใจเย็นลงด้วย 5 วิธี ฝึกความอดทนให้กับตัวเอง

0

เปลี่ยนนิสัยให้เป็นคนใจเย็นลงด้วย 5 วิธี ฝึกความอดทนให้กับตัวเอง

การใช้ชีวิตของหลายๆคนมักมีความแตกต่าง ปัจจัยต่างๆทำให้หลายๆคนมีความหลากหลายไม่ว่าจะเป็นการใช้ชีวิต คำพูดคำจา รวมถึงลักษณะนิสัยท่าทาง

ซึ่งในวันนี้เราได้มี 5 วิธี เป็นการฝึกสติที่สามารถนำมาใช้ในชีวิตประจำวันของเราให้มีความใจเย็น และมีการใช้ชีวิตที่ดียิ่งขึ้น มีความอดทนในการใช้ชีวิต

5 วิธีฝึกสติในชีวิตประจำวัน

ตื่นอย่างมีสติ

เชื่อว่าหลายๆคนเวลาตื่นขึ้นมานั้น ก็มักจะเช็คข่าวสาร Social Media กดโทรศัพท์ดูเป็นอย่างแรก แต่แทนที่จะมัวแต่มานั่งกดโทรศัพท์ให้เสียสายตา ลองให้เวลาตัวเองสักประมาณ 5-10 นาที แล้วเปลี่ยนมานั่งสมาธิเริ่มต้นวันใหม่ด้วยสิ่งดีๆก่อนที่จะรับข่าวสารอื่นๆ

กินอย่างมีสติ

ในบางครั้งเวลาที่เราทานอาหารนั้น ก็มักจะหยิบโทรศัพท์เล่นอินเตอร์เน็ตคุยกับเพื่อน ในบางครั้งเวลาที่เรานั่งดูทีวี ก็มักจะกดมือถือไปด้วย คุณควรที่จะทำสิ่งใดสิ่งหนึ่งอย่างมีสติ และทำสิ่งนั้นไปทีละอย่างให้ดีที่สุด

เดินอย่างมีสติ

การใช้ชีวิตที่เดินไปข้างหน้า มักมีปัญหาและอุปสรรคเข้ามาเป็นบททดสอบชีวิตมากมาย ในเวลาที่คุณเดินไปข้างหน้านั้น คุณต้องเดินด้วยความรู้สึกที่ขอบคุณทุกสิ่งทุกอย่าง ขอบคุณร่างกายที่มีกำลังมากพอที่สามารถทำให้เราเดินต่อไปข้างหน้าได้ ขอบคุณคนรอบข้างที่อยู่เคียงข้างเราจะได้เราเติบโตมาจนถึงทุกวันนี้

ทำงานอย่างมีสติ

ท่ามกลางปัญหางานต่างๆที่รุมเร้าเข้ามา การทำงานทั้งวัน การติดต่อผู้คนมากมายที่มักจะมีปัญหาเข้ามายังไม่หยุด จงมีสมาธิและฝึกสติของตัวเองให้ดี หลับตาลงหายใจเข้าหายใจออก นั่งคิดหาทางออกในวิธีที่ดีที่สุด โฟกัสกับงานตรงหน้าใหม่อีก 1 ครั้ง และผลลัพธ์ที่คุณจะได้ออกมานั้นสิ่งที่ดีที่สุด

สนทนาอย่างมีสติ

ฟังอย่างมีความตั้งใจ ฟังโดยไม่คิดตัดสินของคู่สนทนา เปลี่ยนตัวเองให้เหมือนภาชนะใบหนึ่งที่ว่างเปล่าพร้อมที่จะรับฟังบุคคลตรงหน้าของเรา ในขณะที่พูดนั้นความสัมพันธ์ของคุณกับคู่สนทนา ควรสื่อสารไปด้วยความหวังดี มีความสร้างสรรค์ระหว่างกันและกัน

เขียน / เรียบเรียง : postsara

ขอบคุณข้อมูลจาก : New Heart New World

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here