เปลี่ยน เตารีดเก่า ให้กลายเป็นของใหม่ สะอาด ไม่มีคราบ

0

เปลี่ยน เตารีดเก่า ให้กลายเป็นของใหม่ สะอาด ไม่มีคราบ

นี่คือสาระประโยชน์ดีๆสำหรับใครที่มีปัญหากลับ “เตารีด” เตารีดเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าประจำบ้าน เชื่อว่าทุกบ้านจะต้องมีการอย่างแน่นอน แต่เมื่อเราใช้เตารีดไปนานๆ มักจะเกิดคราบน้ำคราบอุดตัน ทำให้เวลาเรารีดผ้าก็จะไม่เรียบ และในบางครั้งก็จะทำให้เสื้อผ้าของเราเป็นรอยสีดำ รอยสีน้ำตาล และทำให้เรารู้สึกอารมณ์เสียไปทั้งวัน แต่ในวันนี้เรามีเคล็ดลับง่ายๆมาฝาก เป็นผู้ช่วยในการทำความสะอาดบ้าน จะช่วยให้คุณใช้เตารีดได้อย่างยาวนาน

รอยเตารีดดำ พื้นเตารีดเป็นสีน้ำตาล

1 วิธีการจัดการก็คือให้เราเปิดความร้อนของเตารีดให้ร้อนจัด แล้วก็รีบบนใบตอง ภาพรอยดำๆจะหลุดออกมาพร้อมกับไอ้น้ำ

2 เราสามารถใช้ยาสีฟันทาบนพื้นเตารีดที่มีรอยดำ หลังจากนั้นก็เปิดเตารีดให้ร้อน รอจนยาสีฟันละลาย แล้วก็ถูกับผ้าที่ไม่ใช้แล้ว ถูเตารีดกับพื้นผ้าพอประมาณไม่ต้องถมหมด รอให้เย็นแล้วค่อยนำผ้าชุบน้ำมาเช็ดออก

3 นำเทียนไขทาบนพื้นเตารีดขณะที่กำลังร้อน รอจนเทียนไขละลาย แล้วนำเศษผ้ามาเช็ดคราบออก

4 ให้โรยเกลือบนกระดาษหนาๆที่ติดไฟยากเตรียมเอาไว้ แล้วก็เปิดเตารีดความร้อนสูงสุด ปิดระบบไอน้ำเอาไว้ไม่ต้องใช้ เอาเตารีดมาวางบนกระดาษที่โรยเกลือไว้ 5 นาที เกลือจะช่วยดูดซับสิ่งที่ไม่สะอาดออกไป หลังจากนั้นก็ใช้ผ้าขนหนูชุบน้ำบิดหมาดนำมาเช็ด

เตารีดเป็นรอยสนิม

– อย่างแรกให้เราเตรียมผ้า 2 ผืน ผื่นแรกก็ให้เราทำการห่อด้วยเทียนไข พื้นที่ 2 ก็ให้ห่อด้วยเกลือ นำเตารีดเปิดให้ร้อน แล้วรีดลงบนผ้าที่ห่อเทียนไขประมาณ 5 นาที หลังจากนั้นก็นำมารีดบนห่อที่มีเกลืออีก 5 นาที วิธีนี้จะทำให้คราบสนิมออกไปเลย

เตารีดไอน้ำที่อุดตัน

– ให้นำน้ำส้มสายชู 1 ช้อนชากับน้ำเปล่า เติมลงไปในช่องเติมน้ำ เปิดความร้อนที่ระดับสูงสุด รอให้น้ำเดือด แล้วจึงค่อยรีบบุญผ้าที่ไม่ใช้แล้ว กดปุ่มไล่ตะกันออกมา ทำแบบนี้เรื่อยๆจนตะกันหมด แล้วค่อยใช้ผ้าขนหนูเช็ดทำความสะอาดตามปกติ

ข้อแนะนำเคล็ดลับดีๆ

– เมื่อเกิดรอยดำ และมีคราบ บนแผ่นความร้อน ห้ามใช้ของที่มีคม เลขกระดาษทรายขูด เขาจะทำให้เตารีดของเราได้รับความเสียหาย เมื่อโดนความชื้นและความร้อนก็จะเกิดสนิม

สำหรับวิธีการดูแลและรักษาความสะอาดเตารีดง่ายๆแบบนี้ เพื่อนๆสามารถนำความรู้และประโยชน์ที่ได้ไปใช้ในชีวิตประจำวัน หรือจะนำไปบอกคุณพ่อคุณแม่ก็ได้ เพื่อเป็นการยืดอายุและรักษาเตารีดให้ใช้ได้นาน อย่าลืมทำงานกันนะคะ

ภาพ / เขียน / เรียบเรียงโดย : Postsara

ไม่อนุญาตให้คัดลอก ทุกกรณี

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here