แนะขั้นตอนปลูก “ขึ้นฉ่ายฝรั่ง” ไว้ทานเอง ปลูกไม่ยาก ประโยชน์เยอะ

0

แนะขั้นตอนปลูก “ขึ้นฉ่ายฝรั่ง” ไว้ทานเอง ปลูกไม่ยาก ประโยชน์เยอะ

หลายๆคนคงจะเห็นกันมามากสำหรับน้ำสมุนไพร “ขึ้นฉ่ายฝรั่ง” ที่กำลังเป็นเครื่องดื่มฮิตกันอยู่ในตอนนี้ เรียกได้ว่าเหมาะมากๆสำหรับคนรักสุขภาพและผู้ที่ต้องการลดน้ำหนัก แต่ถ้าหากว่าเราซื้อขึ้นฉ่ายฝรั่งมาปั่นกินเองทุกวันก็จะเปลืองเงิน เพราะมีราคาที่ค่อนข้างสูง แต่เราสามารถปลูกเอาไว้ทานเองสวนเล็กๆหลังบ้าน นอกจากจะช่วยประหยัดแล้วนั้นยังมั่นใจว่าผักสมุนไพรของเรานั้นสะอาดปลอดส า ร อีกด้วย

สำหรับขึ้นฉ่ายนั้นมีอยู่ทั้งหมด 2 สายพันธุ์ ประกอบไปด้วยขึ้นฉ่ายฝรั่งที่ลักษณะต้นจะอวบใหญ่ มีความสูงประมาณ 40-60 เซนติเมตร ลำต้นขาว ใบเหลืองอมเขียว ส่วนอีกสายพันธุ์หนึ่งคือ ขึ้นฉ่ายจีน ซึ่งมีขนาดลำต้นเล็กกว่า มีความสูงประมาณ 30 เซนติเมตร

ประโยชน์ของขึ้นฉ่าย

ขี้นฉ่ายเป็นผักที่มีประโยชน์สารพัดทั้งช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ สร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย ป้องกันหวัดชะลอความเสื่อมของร่างกาย ยับยั้งการเกิดม ะ เ ร็ ง ชะลอการขยายตัวของเซลล์ร้าย ช่วยต่อต้านโรคร้ายได้ และยังมีส า รที่จะช่วยช่วยขับของเสียออกจากร่างกายของเรา นอกจากนั้นยังช่วยบำรุงสายตาและผิวพรรณได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังช่วยควบคุมน้ำหนักได้ดีมาก ช่วยในเรื่องของระบบการขับถ่าย ท้องผูกได้

วิธีการปลูกด้วยการเพาะกล้า

– ให้เราเริ่มต้นจากการเพาะกล้า โดยเตรียมอุปกรณ์ต่างๆ คือถาดหลุม ขุยมะพร้าว ทรายละเอียด วัสดุเพาะกล้าสำเร็จรูป

– ทำการหยอดเมล็ดขึ้นฉ่ายฝรั่งลงในหลุมที่มีส่วนผสมของวัสดุเพาะกล้าสำเร็จ จากนั้นนำไปไว้ในโรงเพาะกล้า รดน้ำให้ชุ่มเมื่อมีอายุ 25 วัน ค่อยย้ายลงถุงเพาะกล้าขนาด 4 X 6 นิ้ว จากนั้นทิ้งไว้อีกประมาณ 25 วันค่อยย้ายลงแปลงผักที่เตรียมไว้

การเตรียมดินสำหรับแปลงผัก : ขุดดินตากแดดทิ้งไว้ประมาณ 14 วัน ใส่ปุ๋ยสูตร 15-15-15 ผสมกับปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยขี้ไก่

การปลูก : ย้ายกล้ามาปลูกในแปลงดินที่เตรียมไว้ ซึ่งระยะห่างในการนำกล้ามาปลูกในแปลงขึ้นอยู่กับฤดูกาลถ้าปลูกขึ้นฉ่ายฝรั่งในช่วงฤดูหนาวให้เว้นระยะห่างระหว่างต้นกล้าประมาณ 30-40 เซนติเมตร แต่ถ้าปลูกในช่วงฤดูฝนให้ทิ้งระยะห่างประมาณ 20-25 เซนติเมตร จากนั้นให้น้ำแบบสปริงเกิล

วิธีการปลูกด้วยการใช้โคนต้นขึ้นฉ่ายฝรั่ง

หลังจากนำขึ้นฉ่ายมาประกอบอาหารแล้ว ปกติตัดโคนต้นแล้วเราอาจโยนทิ้ง แต่เมื่อทราบวิธีการแล้วให้เก็บโคนต้นขึ้นฉ่ายไว้ เพราะสามารถนำส่วนโคนมาปลูกเป็นขึ้นฉ่ายต้นใหม่ได้ วิธีการปลูกด้วยโคนต้นขึ้นฉ่ายนั้นก็ง่ายมาก คือหั่นก้านขึ้นฉ่ายห่างจากโคนต้นขึ้นไปประมาณ 2 นิ้ว จากนั้นนำโคนต้นขึ้นฉ่ายไปวางไว้ในถ้วยใส่น้ำมีความสูงประมาณ 1 นิ้ว แล้วนำไปวางไว้ในที่มีแสงสว่างพอเหมาะ ประมาณ 1-2 วันก็จะมีต้นขึ้นฉ่ายอ่อนงอกขึ้นมา จากนั้นหมั่นเติมน้ำทุกๆ 1-2 วัน

ไม่ยากเลยใช่ไหมล่ะคะสำหรับวิธีการปลูกขึ้นฉ่ายฝรั่ง ปลูกเป็นสวนเล็กๆหลังบ้านไว้ทาน สามารถนำมาประกอบในเมนูอาหาร หรือจะนำมาทำเป็นน้ำสมุนไพรได้ สรรพคุณดีมากๆ

ขอบคุณข้อมูลจาก : medthai , istockphoto

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here