ใครเคยกิน ส่งผลมาก มะม่วงหาวมะนาวโห่ สรรพคุณเยอะ

0

ใครเคยกิน ส่งผลมาก มะม่วงหาวมะนาวโห่ สรรพคุณเยอะ

ขึ้นชื่อว่าสมุนไพรใครๆก็คงนึกถึงผักหรือผลไม้สีเขียวๆ ที่มีรสชาติขม แต่วันนี้เรามีสมุนไพรชนิดใหม่ที่มีสีสันสวยงามแถมยังไม่ขมอีกด้วย เชื่อว่าหลายคนคงเคยได้ยินชื่อหรือรู้จัก ” มะม่วงหาวมะนาวโห่ ” กันมาบ้างแล้ว แต่สำหรับใครที่ไม่รู้จักหากได้อ่านสรรพคุณที่เรานำมาฝากในวันนี้แล้ว มะม่วงหาวมะนาวโห่ อาจจะกลายเป็นผลไม้สมุนไพรสุดโปรดไปเลยก็ได้

มะม่วงหาวมะนาวโห่ มีลำต้นสูงประมาณ 2 – 3 เมตร สูงได้มากถึง 5 เมตร ลำต้นมียางขาว เปลือกสีเทา มีหนามยาว มีกิ่งเป็นจำนวนมาก ใบรูปไข่หรือรูปขอบขนาน ปลายใบกลมหรือเว้าบุ๋ม โคนใบมน ขอบใบเรียบ ผิวใบเกลี้ยงเนื้อใบหนาและเหนียวคล้ายแผ่นหนัง กลีบดอกสีขาวหรือชมพูอ่อน เชื่อมติดกันเป็นหลอดยาว ปลายแยกเป็น 5 กลีบ ผลเป็นรูปทรงกลมรี ขนาดเท่าหัวแม่มือเป็นพวง มีเมล็ดจำนวนมาก เนื้อนุ่มรับประทานได้ ผลอ่อนจะมีลักษณะเป็นสีขาวอมชมพู มีน้ำยางมาก และค่อยๆ เข้มขึ้นเป็นสีแดง จนกลายเป็นสีดำเมื่อสุกเต็มที่ มีรสชาติเปรี้ยว

ประโยชน์ของมะม่วงหาวมะนาวโห่

1 ผลของมะม่วงหาวมะนาวโห่มีฤทธิ์ต่อต้านอนุมูลอิสระ จึงช่วยในการชะลอวัยและริ้วรอย

2 หากนำใบสดนำมาต้มน้ำดื่มสามารถช่วยรักษาอาการท้องร่วง แก้อาการปวดหู แก้ไข้ แก้เจ็บปากและคอ

3 ผลช่วยรักษาและบรรเทาอาการของโรคไทรอยด์

4 ผลมีธาตุเหล็กซึ่งมีส่วนช่วยรักษาโรคเ บ า ห ว า น

5 ผลมีส่วนช่วยรักษาโรคโลหิตจาง

6 แก่นและเนื้อไม้ช่วยบำรุงไขมันในร่างกาย เหมาะสำหรับคนผอม ช่วยบำรุงธาตุ

7 ผลช่วยรักษาลักปิดลักเปิดหรือโลหิตออกตามไรฟัน สมานแผลในช่องปาก

8 ในประเทศอินเดียใช้รากเพื่อรักษาแผลเ บ า ห ว า น

9 รากสดสามารถนำมาต้มน้ำดื่ม ช่วยบำรุงธาตุ และช่วยให้เจริญอาหาร

10 ผลช่วยบรรเทาอาการของโรคภูมิแพ้

หากใครรับประทานผลเข้าไปประมาณ 10 นาที แล้วรู้สึกแน่นหน้าอก หายใจไม่ออก ควรเริ่มรับประทานวันละ 1 ผลเพื่อให้ร่างกายปรับสภาพ เมื่อไม่มีอาการแล้วค่อยเพิ่มปริมาณจนเป็น 10 ผล รับประทานประมาณ 3 เดือนจะทำให้โลหิตไหลเวียนดี ช่วยบำรุงร่างกาย ทานได้ทั้งหญิงและชาย แต่ห้ามหญิงมีครรภ์รับประทาน

การทานสมุนไพรเพื่อให้เป็นประโยชน์แก่ร่างกายนั้นควรทานในปริมาณที่เหมาะสม และดูแลสุขภาพควบคู่กันไป และเมื่อรู้ถึงประโยชน์แบบนี้แล้วก็อย่าลืมไปหามาปลูกที่บ้านกันเพราะมะม่วงหาวมะนาวโห่นั้นสามารถเก็บเกี่ยวผลได้ตลอดทั้งปี นอกจากปลูกเพื่อทานเป็นสมุนไพรแล้วยังสามารถปลูกเพื่อให้เป็นไม้ประดับได้อีกด้วย

เรียบเรียงโดย : Postsara

ขอขอบคุณ : honestdocs, medthai

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here