สื่อมาเลเผย “ค่าโดยสาร” ในกรุงเทพฯ แพง ไม่เอื้อคนรายได้น้อย

0

สื่อมาเลเผย “ค่าโดยสาร” ในกรุงเทพฯ แพง ไม่เอื้อคนรายได้น้อย

ในการออกจากบ้านแต่ละครั้งย่อมมีค่าใช้จ่าย หนึ่งในค่าใช้จ่ายที่สำคัญคือค่าใช้จ่ายด้านการเดินทาง ไม่ว่าจะเป็นค่าน้ำมัน หรือค่าโดยด้วยรถต่างๆ สำหรับชาวกรุงเทพที่มีทางเลือกในการเดินทางไม่ว่าจะเป็นรถเมย์ มอเตอร์ไซด์รับจ้าง หรือรถไฟฟ้าสายต่างๆ และถึงแม้จะมีทางเลือกมากมายแต่ก็ย่อมต้องมีค่าใช้จ่ายต่างๆตามมา

เว็บไซต์เดอะสตาร์ ซึ่งเป็นสื่อของประเทศมาเลเซียได้อ้างอิงรายงานจาก สถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศ หรือ TDRI (Thailand Development Research Institute)โดยมีการระบุว่า ถึงแม้ว่าจะมีการสร้างเส้นทางสายใหม่ ของระบบรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนในประเทศ ซึ่งขยายจากเส้นทางเดิมออกไปสู่ชานเมือง แต่ก็ยังมีค่าโดยที่แพงเกินไป โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับผู้มีรายได้น้อย ทำให้ยังคงมีความต้องการในการหาระบบขนส่งอื่นมาสนับสนุนแทน เช่น รถเมล์ สุเมธ องกิตติกุล ผู้อำนวยการสถาบัน TDRI กล่าวว่า “ประชาชนที่อาศัยอยู่ตามชานเมือง อาจจะหลบเลี่ยงการเดินทางโดยบีทีเอส แม้ว่าจะมีการขยายเส้นทางไป เนื่องจากค่าโดยที่แพงเกินไป”

และตามรายงานของเดอะสตาร์ ชยธรรม์ พรหมศร รองผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร (สนข.) กระทรวงคมนาคม เผยว่า รถไฟฟ้าที่เปิดใช้บริการขณะนี้ มี 4 เส้นทาง ครอบคลุมระยะทาง 120 กิโลเมตร และมีอีก 7 เส้นทาง ที่อยู่ระหว่างดำเนินการก่อสร้าง ครอบคลุมระยะทาง 173 กิโลเมตร เช่น รถไฟฟ้าสายสีแดง เชื่อมต่อบางซื่อ-รังสิต (แดงเข้ม 26 กิโลเมตร) และบางซื่อ-ตลิ่งชัน (แดงอ่อน 15 กิโลเมตร) ซึ่งมีกำหนดเปิดให้ปริการในปีหน้า โดยคาดว่าจะรองรับผู้โดยได้มากถึง 300,000 คนต่อวัน

รวมไปถึง การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศ (MRT) รถไฟฟ้าใต้ดินสายสีน้ำเงินเข้ม เชื่อมต่อหัวลำโพง-บางแค และบางซื่อ-ท่าพระ ที่แล้วเสร็จไปประมาณ 95 เปอร์เซ็นต์ และมีกำหนดเปิดใช้บริการในปีหน้าเช่นเดียวกัน โดยคาดว่าจะรองรับผู้โดยได้มากถึงราว 490,000 ต่อวัน

ทางด้านกรุงเทพมหานคร (กทม.) องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นที่รับผิดชอบพื้นที่เมือง ได้มีการเปิดเผยว่า จะตั้งเป้าเพดานค่าโดยรถไฟฟ้าไว้ที่ไม่เกิน 65 บาท ไปจนถึงอย่างน้อยในปี 2572 ภายหลังจากมีการคาดคะเนว่า หากไม่มีการกำหนดเพดานราคาค่าโดย อาจสูงลิ่วไปอยู่ที่ 158 บาท หากมีการเปิดใช้บริการเส้นทางระยาวขึ้น

อย่างไรก็ตาม สุเมธ องกิตติกุล ผู้อำนวยการสถาบัน TDRI กล่าวว่า แม้ว่าจะมีการกำหนดราคาเพดานค่าโดยที่ 65 บาท ก็ยังถือว่าแพงเกินไป โดยเฉพาะสำหรับผู้มีรายได้น้อย ที่มาตรฐานค่าแรงขั้นต่ำอยู่ที่ 325 บาท เมื่อคิดค่าเดินทางไป-กลับต่อวันต้องจ่าย 130 บาท ยังไม่รวมค่าเดินทางปลีกย่อยเพิ่มเติม เช่น รถเมล์ หรือ มอเตอร์ไซค์รับจ้าง ก่อนที่จะไปต่อรถไฟฟ้าสถานีที่ใกล้ที่สุด

ขอขอบคุณ : kapook

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here