อดีตมีอาชีพ “ช่างซ่อมรถ” แต่จู่ๆก็มีคำสั่งให้ต้องกลายเป็น “ผู้ครอง” แบบว่า

0

อดีตมีอาชีพ “ช่างซ่อมรถ” แต่จู่ๆก็มีคำสั่งให้ต้องกลายเป็น “ผู้ครอง” แบบว่า

มีรายงานทางด้านสื่อต่างประเทศว่า มีบุตรชายคนหนึ่งที่มี 2 บทบาทในชีวิตจริง เขามีนามว่า เซฟาส บันซา (Céphas Bansah) ซึ่ง 2 บทบาทที่เขามีนี้มีฐานะและยศถาบรรดาศักดิ์ที่แตกต่างกันราวฟ้ากับดิน

ซึ่งในปีคริสตศักราช 1970 ตอนนี้เขายังอาศัยอยู่บนพื้นที่แห่งหนึ่งในกานา แอฟริกา ในช่วงเวลานั้นเขากำลังศึกษา เป็นการศึกษาที่แอฟริกาที่ค่อนข้างจะล้าหลัง ทำให้คุณปู่ของเขาสนับสนุนและส่งเสริมให้เขาออกจากพื้นที่นี้ไป ให้ไปศึกษาหาความรู้ในดินแดนต่างประเทศ ซึ่งในความเป็นจริงแล้ว คุณปู่ของเขาก็ไม่ใช่คนธรรมดา แต่เป็นถึงกษัตริย์หรือราชาแห่งเมือง Hohoe ประเทศกานา

เมื่อทรงเดินทางถึงประเทศเยอรมัน Céphas ก็ยังมีชีวิตอยู่ต่อด้วยความคาดหวัง จนในที่สุดก็ได้ใบรับรองช่างจากเยอรมันสองใบ ตั้งรกรากอยู่ในประเทศเยอรมนี แต่งงานกับภรรยาชาวเยอรมัน และให้กำเนิดลูก เปิดร้านซ่อมรถยนต์ในประเทศเยอรมนี และใช้ชีวิตเป็น “ช่างซ่อมรถ” ตั้งรกรากถาวรอยู่ที่นั้น …

ในวันปกติทั่วไปก็จะทำงานเป็นช่างซ่อมรถ จากนั้นมีชีวิตเหมือนคนธรรมดาทั่วไป กระทั่งวันหนึ่งของปี 1987 จู่ๆเขาก็ได้รับแฟกซ์จากคนในเมือง Hohoe เนื้อหาในนั้นสั้นมาก โดยระบุว่า “คุณปู่ของคุณเสียแล้ว ตอนนี้คุณคือกษัริย์ของเรา”

คนในราชวงศ์อธิบายเพิ่มเติมให้เขาฟังว่า: ที่จริงแล้วควรจะเป็นพ่อหรือพี่ชายของคุณที่สืบทอดบัลลังก์ต่อจากคุณปู่ แต่ทั้งคู่เป็นคนถนัดซ้ายและคนถนัดซ้ายหมายถึง “มลทิน” ในประเทศของเรา ดังนั้นจึงไม่สามารถให้พวกเขาสืบทอดบัลลังก์ต่อได้ … ผลสุดท้ายบัลลังก์ก็ต้องตกลงที่ Céphas

ช่างภาพคนหนึ่งได้ติดต่อกับเขา … และใช้เวลาทั้งวัน เพื่อเก็บภาพถ่ายกิจวัตรประจำวันของเขา ด้าน Céphas บอกช่างภาพว่า เมื่อเร็ว ๆ นี้เขากำลังยุ่งกับการซ่อมแซมเรือนจำหญิงและสร้างโรงเรียนสำหรับประเทศของเขา เมื่อมีเวลาก็จะใช้โทรศัพท์มือถือและพูดคุยกับผู้นำเผ่าผ่านวิดีโอคอล

ซึ่งวิธีการที่เขาใช้ปกครองบ้านเมืองจากระยะไกล ก็เป็นวิธีเดียวกับที่เราติดต่อสื่อสารกันทางไกลโดยอาศัยเทคโนโลยีในยุคปัจจุบัน นั่นคือการติดต่อกับผู้ปฏิบัติหน้าที่ผ่าน Skype และโทรศัพท์ นับว่าเป็นวิธีที่ทันสมัยและอาจไม่เคยมีกษัตริย์องค์ไหนทำมาก่อน!

เพื่อหารายได้เข้าประเทศของตนเอง เขาจึงต้องเปิดร้านขายเบียร์เล็กๆ ข้างๆ ร้านซ่อมรถของเขา “การแลกเปลี่ยนทางวัฒนธรรมของเมืองนี้น่าสนใจมาก คนในกานาเป็นคนเคร่งศาสนามากและส่วนใหญ่เชื่อในศาสนาคริสต์ นอกจากนี้ยังมีบางคนที่เชื่อในวูดู แต่ไม่ได้อยู่ในความมืด”

ถึงแม้ว่ากษัตริย์ Céphas จะอยู่ในต่างประเทศ เขาก็ไม่ได้ว่างเว้นจากงานปกครองบ้านเมืองแต่อย่างใด เขาจะเดินทางกลับไปเยี่ยมเมือง Hohoe ไม่ต่ำกว่าปีละ 6 ครั้ง

ขณะอยู่เยอรมันเขาก็ได้ให้การช่วยเหลือทางด้านการแพทย์แก่ประชาชน ทั้งยังดูแลเรื่องทรัพยากรอาหารและน้ำอยู่เสมอ นับว่าเป็นการปกครองที่แปลกใหม่ ไม่เหมือนใคร และน่าจดจำจริงๆ

ขอขอบคุณ : injurylawyernewportnews, Liekr

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here