อย่าได้ทำ 5 อาชีพบาป 8 อาชีพอาถรรพ์ เรื่องที่ไม่เคยมีใครรู้

0

อย่าได้ทำ 5 อาชีพบาป 8 อาชีพอาถรรพ์ เรื่องที่ไม่เคยมีใครรู้

พระพุทธองค์ทรงตรัสไว้ไม่ให้ทำทั้ง 5 อาชีพต่อไปนี้ เรียกได้ว่าเป็นมิจฉาวณิชชา นั่นก็คือ การค้าขายที่ผิด หรือการไม่ชอบทำนั้นเอง หมายถึง บุคคลใดบุคคลหนึ่งที่ไม่ควรค้าขาย สิ่งเหล่านั้นเป็นผู้เป็นภัยต่อมนุษย์ รวมถึงสัตว์และสิ่งแวดล้อมอีกด้วย ประกอบด้วยสิ่งเหล่านี้

1 สัตถวณิชชา คือการขายพวก อ า วุ ธ ของมีคม ของที่เอาไปทำให้คนอื่นเดือดร้อน

2 สัตตวณิชชา หมายถึงการค้าขายคน อันหมายถึงการจ้างวานแลกเปลี่ยนด้วยเงินทองเพื่อสำเร็จความพอใจที่เนื่องด้วยชีวิตมนุษย์ เช่นการซื้อสตรี

3 มังสวณิชชา หมายถึง ค้าขายสัตว์เป็น หรือสัตว์ที่ยังมีชีวิต เพื่อเป็นอาหาร

4 มัชชวณิชชา หมายถึง การค้าขายเครื่องดื่มมึนเมา

5 วิสวณิชชา หมายถึง การค้าขายสิ่งผิด ซึ่งเป็นอันตราย

8 อาชีพต้องอาถรรพ์ ควรหลีกเลี่ยง

1 ซินแส ฮวงจุ้ย ถือเป็นอาชีพลำดับแรกที่ต้องอาถรรพ์ เพราะอาชีพนี้ “ทำดีผิดกฏสวรรค์ ทำชั่วผิดศีลธรรม” เรียนมาอย่างไรก็แก้ไขให้ลูกค้าไปตามนั้น ไม่มีการฉุกคิดว่าวิชานี้มีมาตั้ง 5,000 ปีสมัยก่อน ไม่มี “ไฟฟ้า” ใช้จนปัจจุบันเรามีโรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์ มนุษย์เกือบจะไปตั้งหลักปักฐานบนดาวอังคารหรือดาวจันทร์อยู่แล้ว

2 ทนายความ เพราะทนายบางท่านที่ทำอาชีพนี้ต้องพูดดำเป็นขาว พูดขาวเป็นดำ ช่วยคนผิดให้ถูก ทำให้คนถูกบางคนต้องได้รับความทุกข์ ต้องติดคุกติดตะราง เพราะใช้คำพูดหลอกล่อต่างๆ นานาเพื่อผลของคดี และเพื่อผลประโยชน์ของตนเอง ต้องชนะคดีเท่านั้นถึงมีชื่อเสียงเงินทอง

3 ปล่อยเงินกู้ เพราะต้องรีดเงินผู้อื่น ถ้าเขาไม่เดือดร้อนคงไม่มีใครอยากกู้เงินมาเป็นภาระของตัวเองหรอก

4 ขายของติดมึนเมา เราได้สตางค์แต่เขาเสียสติเพราะสิ่งเหล่านี้ แม้จะดูเป็นเรื่องเล็กแต่ส่งผลกระทบระยะยาวจนเกิดเป็นปัญหาสังคมตามมา

5 ขายโลง ใครที่ประกอบกิจการด้านนี้ ถ้าต้องการให้กิจการดีมีเงินก็ต้องหวังหรือภาวนาให้มีคนไปมากๆ โลงจะได้ขายได้เยอะๆ

6 นักมวย เป็นอาชีพที่ไม่คุ้ม เพราะหาเงินได้มาก็ไม่พอกับค่ารักษาตัว แม้แต่โมฮาหมัด อาลี หรือ แคสเซียส เคย์ แชมป์เปี้ยนโลกรุ่นเฮฟวี่เวท ผู้เป็นนักมวยที่มีชั้นเชิงลีลาเป็นยอด ขนาดบนเวทีคู่ต่อสู้ชกไม่ค่อยถูก แต่พอเลิกชกมวยยังป่วยเป็นโรคพาร์คินสัน

7 ซาลอน หรือ ร้านทำผม ที่บอกว่าเป็นอาชีพต้องอาถรรพ์เพราะเป็นที่รวมของสิ่งสกปรก โดยเฉพาะการเป่าผมนับเป็นการกระจายอย่างมาก

8 ค้าไม้ ทำให้โลกร้อน การตัดไม้ทำลายป่าเป็นการทำลายสภาพแวดล้อมของระบบนิเวศลงอย่างน่ากลัว ทำให้โลกขาดความสมดุล ธรรมชาติจึงปรวนแปร เกิดภัยอย่างรุนแรงนับครั้งไม่ถ้วน ผู้คนบาดเจ็บล้มไปครั้งละเป็นจำนวนมาก

ขอขอบคุณ : วิกิพีเดียสารานุกรมเสรี

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here