หายได้ใน 1 นาที แก้ตะคริวขึ้นน่องด้วยตัวเอง

0

หายได้ใน 1 นาที แก้ตะคริวขึ้นน่องด้วยตัวเอง

หลายคนเวลานอนมักจะเป็นตะคริว ขึ้นที่น่องบ้าง ขึ้นที่ต้นขาบ้าง ตะคริวที่ท้อง ตะคริวกินขา เวลาเป็นขึ้นมาก็ทำให้หลายคนนอนไม่หลับ บางคนก็ไปในช่วงเวลาที่ออกกำลังกาย เป็นเวลาที่เดินทางนาน ยกของหนักๆ ซึ่งในตอนนั้นอาจจะเกร็งกล้ามเนื้อที่น่อง จนทำให้เกิดตะคริวขึ้นมาได้

ซึ่งในวันนี้เราได้วิธีการดีๆในการจัดการกับตะคริว ทำแค่ 1 นาทีก็หายแล้ว อย่าลืมที่จะบอกคนที่อยู่ใกล้ๆตัวเราให้เขาได้รู้ เผื่อเขากำลังเป็นตะคริวอยู่ จะได้หายไว

วิธีการง่ายๆนั่นก็คือ ให้นอนราบกับพื้น แล้วให้ยกขาที่เป็นตะคริวขึ้นสูงประมาณ 2 คืบ แล้วยืดปลายเท้าให้ตรง ยกแขนฝั่งที่ไม่เป็นตะคริวขึ้น แล้วให้ทำการโน้มแขนไปด้านหลังให้ติดกับหลังหู ยืดทิ้งไว้ประมาณ 1 นาที รับรองเลยว่าหายแน่นอน

แต่ถ้าสมมุติเป็นตะคริวที่ขาขวา ก็ให้ยกขาขวาขึ้นแล้วยืดปลายเท้าให้ตึง ยกแขนซ้ายขึ้นลานนมไปด้านหลังเหมือนเดิม ไม่เกิน 1 นาทีก็จะหายปวดได้ทันที

ตะคริวเกิดจาก

1 ร่างกายขาดวิตามิน หรือ เกลือแร่บางชนิด เช่น ได้รับโพแทสเซียม แคลเซียม ไม่เพียงพอในปรกมาณที่ต้องการ

2 ออกกำลังกายมากเกินไป หรือ ใช้กล้ามเนื้อที่ขา ที่น่อง มากเกินไป

3 ยืนหรือนั่ง ในท่าเดิมเป็นเวลานาน เช่นนั่งนำงาน หรือยืนทำงานนานๆโดยไม่มีการพักขา ทำให้กล้ามเนื้อไม่มีการยืดตัว และ เป็นตะคริวไปในที่สุด

4 ดื่มน้ำไม่เพียงพอ หรือ ร่างกายเสียเหงื่อมากเกินไป

เมื่อคุณรู้สาเหตุของการเกิดตะคริวแล้ว ในวันนี้เรามาดูวิธีการแก้อาการตะคริวให้หายไปถาวรกันเลยดีกว่า แก้ที่ต้นเหตุกันจะได้ง่าย ทำเป็นประจำทุกวันรับรองแล้วว่าเห็นผลได้ 100% หายเป็นตะคริว โดยปฏิบัติตามดังต่อไปนี้

1. หากเป็นตะคริวที่ขาตอนกลางคืนอยู่เสมอ ให้ดื่มน้ำ 1 แก้วเต็ม ก่อนเข้านอนทุกครั้ง

2. ดื่มน้ำอย่างน้อย 1 แก้ว ก่อนออกกำลังกาย 30 นาที ตะคริวมักเกิดจากร่างกายขาดน้ำ การดื่มน้ำให้เพียงพอทั้งก่อนและหลังออกกำลังกายหรือใช้แรงงาน ช่วยป้องกันตะคริวได้

3. ระหว่างออกกำลังกาย ให้หยุดพักทุก 10-20 นาที และ จิบน้ำ หรือ เกลือแร่ ( อย่าดื่มมากจะทำให้จุก ) เพื่อชดเชยโซเดียมและเกลือแร่ที่สูญเสียไป

ผลไม้บางชนิดก็สามารถช่วยลดการเป็นตะคริวได้เช่นกัน

ทานกล้วยบ่อยๆ กล้วยที่มีผลสีเขียวออกเหลืองเหลือง หรือว่ากล้วยที่กำลังใกล้จะสุก รสชาติอาจจะฝาดๆเล็กน้อย แต่ก็เต็มไปด้วยโพแทสเซียมที่มีสรรพคุณช่วยให้ไม่เป็นตะคริวได้ง่าย

เขียน / เรียบเรียงใหม่โดย : Postsara

ขอขอบคุณ : aroka108, bitcoretech

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here