“คนที่ให้คุณยืมเงิน นั้นไม่ใช่เพราะเขาคิดไม่ได้” ทำความเข้าใจกับความจริง

0

“คนที่ให้คุณยืมเงิน นั้นไม่ใช่เพราะเขาคิดไม่ได้” ทำความเข้าใจกับความจริง

เคยเป็นไหมในเวลาที่เราไม่มีเงิน แล้วนึกจะไปขอยืมเงินคนอื่นบางคนก็ให้คุณยืมเงินอย่างง่ายดาย แต่กลับบางคนยังไงก็ไม่มีทางให้

เขาว่ากันว่าคนที่กล้าให้คุณยืมเงินนั้นนั่นคือผู้อุปถัมภ์ของคุณ คนประเภทนี้จะน้อยมากในสังคมปัจจุบัน หากตัวคุณมีวาสนาที่ดีพอจะได้พบเจอกันนั่นคือสิ่งที่ดีสำหรับตัวคุณเพราะเขาจะคอยช่วยคอยถาม ในตอนที่คุณลำบากแล้วเขาจะเป็นคนไปอยู่ตัวของคุณเอาไว้

นั่นไม่ใช่เพียงเพราะเขาอวดรวย นั่นไม่ใช่เพียงเพราะเขามีเงินมาก แต่สิ่งที่เขามีมาก นั้นคือ น้ำใจของเขา เขามีน้ำใจที่จะช่วยคุณในขณะที่คุณลำบาก ในขณะที่ครอบครัวของคุณลำบาก เขาอยา กที่จะฉุดคุณให้ขึ้นมาจากความลำบากนั้นๆ

สิ่งที่เขาให้คุณยืมไม่ใช่เพียงเพราะเงินอย่างเดียว แต่เป็นความเชื่อใจ ความไว้วางใจ และกำลังใจ เพราะเขาเชื่อในศักยภาพของตัวคุณให้คนหลุดพ้นจากความลำบากในตอนนั้นได้

หวังว่าคุณทั้งหลายที่เป็นคนยืมเงินอย่าได้เหยี ยบคำว่า น้ำใจ ที่ใครเขาให้มา เพราะคำว่า เสียสัจจะ คือการล้ม ละลายที่สา หัสที่สุด ในชีวิตคนเรา ต้องระวังไว้ให้ดี มิตรสหายที่จริงใจคือทรัพย์สมบัติที่ประเสริฐที่สุดในชีวิต

ในขณะเดียวกัน ขอให้คุณพึงระลึกไว้เสมอว่า คนที่ชอบจ่ายเงินก่อน ไม่ใช่เพราะเขาอวดว่ามีเงินมาก แต่เป็นเพราะเขาเห็นว่ามิตรภาพสำคัญกว่าราคาอาหารในมื้อนั้น คนที่ยอมยกผลประโยชน์ให้คุณมากหน่อยตอนร่วมหุ้น ไม่ใช่เพราะเขาโ ง่ แต่เป็นเพราะเขารู้จักแบ่งปัน

คนที่ยอมทำงานมากกว่าคนอื่น ไม่ใช่เพราะเขาโ ง่ แต่เป็นเพราะเขาอย ากรับผิดชอบในหน้าที่และเขารักองค์กร คนที่ยอมขอโทษก่อนเวลาทะเลาะกัน ไม่ใช่เพราะเขาผิด แต่เป็นเพราะเขายังแคร์ความรู้สึกของคุณอยู่ คนที่ยอมช่วยคุณไม่ว่าเรื่องใด ไม่ใช่เพราะเขาเป็นหนี้คุณ แต่เป็นเพราะเขาเห็นคุณเป็นเพื่อนแท้

คนอื่นช่วย เหลือคุณนั่นเป็นเรื่องของน้ำใจ ที่ไม่ช่วย เหลือคุณนั่นก็เป็นเรื่องของเขา คนเป็นจำนวนมากแสดงท่าทางโกรธที่คนอื่นไม่ยอมให้ยืมเงิน ทั้งที่คุณไม่มีสิทธิ์ที่จะโกรธแค้ นเขาเลย

คนบางคนเสแสร้งว่าทำตัวฉลาด ยืมเงินคนอื่นแล้วไม่ยอมคืนเงิน คนประเภทนี้ในสักวันเราจะหมดค่าในสายตาของทุกคน การที่เราจะได้พบได้รู้จักกันนั่นคือวาสนา แต่การที่เราจะคบหาให้ยาวๆ ต้องอาศัยสัจจะและความจริงใจร่วมด้วย

ขอบคุณข้อมูลจาก : khaonaroo

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here