แม่ให้ของขวัญ “สมุดบัญชี 1000” หลังจากหย่ากัน ความลับได้เผย

0

แม่ให้ของขวัญ “สมุดบัญชี 1000” หลังจากหย่ากัน ความลับได้เผย

ในวันที่ลูกสาวแต่งงาน คุณแม่ได้ของขวัญชิ้นนึงในงานแต่งของลูกสาว เป็นสมุดบัญชีพร้อมกับเงินจำนวน 1,000 บาท แต่นึกไม่ถึงว่าหลังจากที่ลูกสาวได้ตัดสินใจหย่ากับสามีในเวลาต่อมา ความลับในสมุดบัญชีก็ได้เปิดเผยออกมา

หลังจากงานแต่ง คุณแม่ของเขาได้ให้สมุดบัญชีที่มีเงินติดอยู่ข้างใน 1000 บาท แล้วคุณแม่ก็ยังบอกอีกว่า ในทุกๆครั้งที่มีเรื่องดีเกิดขึ้นระหว่างตัวลูกและตัวสามี เธอนำเงินเข้าฝากบัญชี แต่ถ้าหากเป็นเรื่องที่มีความสุขมากเท่าไหร่ ก็ยิ่งต้องฝากเงินเยอะมากขึ้นเท่านั้น และในทุกครั้งที่เธอฝากเงิน ให้เขียนให้ผลไว้ข้างในด้วย

เธอเอาเรื่องนี้กลับไปบอกสามี และทั้งสองคนนั้นก็ได้สะสมเงินพร้อมกับความสุขร่วมกันตั้งแต่วันนั้นมา

2 มกราคม ฝาก 500 : ฉลองวันเกิดกันครั้งแรก

15 มีนาคม ฝาก 1000 : ภรรยาได้เลื่อนตำแหน่งสูงขึ้น เงินเดือนก็ขึ้น

29 มีนาคม ฝาก 700 : ได้ไปเที่ยวเกาะชื่อดังกับภรรยา 3 วัน 2 คืน

20 มิถุนายน ฝาก 3000 : ภรรยาท้องแล้ว

1 สิงหาคม ฝาก 1000 : สามีได้เลื่อนขึ้น ได้เป็นผู้จัดการแล้ว

เมื่อระยะเวลาหลายปีผ่านไป ความสัมพันธ์ของเขาทั้งสองก็เริ่มแย่ลง ทั้งคู่เริ่มรู้สึกว่าเราทั้งสองคนไม่สามารถเข้ากันได้ มีอะไรหลายๆอย่างที่แตกต่างกัน เรื่องทะเลาะเบาะแว้งกันมากขึ้น เริ่มเดินหนี เริ่มไม่มองหน้ากัน ขับสองคนจำไม่ได้แล้วว่าตอนนั้นแต่งงานกับชายคนนี้ได้ยังไง เริ่มมีความคิดที่ต้องการหย่า

อยู่มาวันหนึ่งเขาทั้งสองคนทะเลาะกันหนักมาก จนภรรยาของเขาหนีกลับไปนอนที่บ้านของแม่ เธอบอกกับแม่ว่าต้องการที่จะหย่าขาดกับสามี แม่เธอก็ไม่ได้ว่าอะไร บอกเธอว่า คิดดีแล้วใช่ไหมที่จะทำแบบนี้ แล้วบอกว่า ก่อนหย่าอย่าลืมที่จะเอาเงินที่เก็บไว้มาใช้ให้หมด

ในวันต่อมาเธอรีบไปที่ธนาคาร เพื่อที่จะไปถอนเงินออกมาช้อปปิ้งให้หมด ระหว่างรอแถว เธอไม่มีอะไรทำก็เลยเปิดสมุดบัญชีดู อยู่ๆน้ำตาก็ค่อยๆไหล เธอรีบกลับบ้านทันที เมื่อเจอสามีเธอก็ยิ่งสมุดบัญชีให้เขา แล้วก็บอกก่อนหย่าว่า อย่าลืมไปถอนเงินออกมาให้หมด

ในวันต่อมา สามีก็ไปถอนเงินที่ธนาคาร ระหว่างรอแถวเช่นเดียวกันเขาก็พลิกสมุดบัญชีดูด้านใน แล้วก็ร้องไห้ออกมา จนพนักงานธนาคารต้องออกมาถามว่าเป็นอะไรเกิดอะไรขึ้น

เมื่อกลับถึงบ้านเขาก็ยื่นสมุดบัญชีให้กับภรรยา เพียงเธออยู่สายตาของเขาก็รู้แล้วว่าเขาได้รู้ถึงความลับของสมุดบัญชีนี้ เธอเปิดออกดูแล้วก็ตกใจกับยอดเงินที่ไม่ได้กลายเป็นศูนย์ แต่กลับมีเงินเพิ่มมาอีก 5,000 บาท พร้อมบอกว่า

“ในวันนี้ผมได้รู้แล้วว่า การที่มีคุณอยู่ข้างๆผม คุณสำคัญกับชีวิตผมมากแค่ไหน ผมรักคุณมากแค่ไหน ตลอดระยะเวลาหลายปีที่ผ่านมาคุณทำให้ผมมีความสุขที่สุด”

ทั้งสองคนมองหน้า แล้วก็กอดกันแน่น กอดไปร้องไห้ไป

หลังจากนั้นทั้งสองคนก็เก็บสมุดบัญชีเล่มนี้เอาไว้ในตู้เซฟ แล้วก็บอกกับตัวเองทุกครั้งที่เราทะเลาะกันว่า เมื่อเราทะเลาะกันเมื่อไหร่ให้หยิบสมุดบัญชีนี้ออกมาเปิดอ่านดู

ชีวิตระหว่างคนทั้งสองคน ถ้าหากคุณจำข้อดีของการและกัน ความทรงจำดีๆที่เกิดขึ้นระหว่างทาง คุณก็จะมีความสุขไปด้วยกัน ถ้าหากคุณรู้สึกว่าบทความนี้ดี ต้องการที่จะนำไปใช้กับแฟนหรือคนรักของคุณ ก็สามารถส่งไปให้เขาอ่านได้

และจงจำไว้ว่า ไม่ว่าคุณจะซื้อบ้านหลังใหญ่โตมากแค่ไหน แต่ถ้าหากคุณอยู่ตัวคนเดียว ชีวิตของคนก็ต้องการแค่เตียงล้มตัวลงไปนอน โดยที่ไม่มีใครอยู่เคียงข้าง ไม่ว่ากระเป๋าของคุณจะราคาแพงมากแค่ไหน คุณสมบัติมันก็ไม่ต่างกับถุงพลาสติก ภรรยาคนอื่นจะสวยมากแค่ไหน สักวันก็ต้องแก่ลง สามีคนอื่นจะรวยมากแค่ไหน แต่ถ้าไม่รักษาน้ำใจกันเปลี่ยนสามีไปก็มีค่าเท่าเดิม คุณอาจจะทะเลาะกันทุกวัน แต่อย่าลืมว่า ชีวิตคู่ของทุกคนก็จะต้องเจอเรื่องราวเหล่านี้ไปตลอด ไม่มีใครที่จะสมหวังไปตลอดทั้งชีวิตหรอก ถ้าคุณมัวจ้องมองคนอื่นมีความสุขมากแค่ไหน แล้วเอามาเปรียบเทียบกับชีวิตของคุณ คุณอาจจะพลาดการฝากเงินเข้าไปในบัญชีของคุณก็ได้

แปล / เขียน / เรียบเรียงโดย : Postsara

ไม่อนุญาตให้คัดลอก

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here