ตำรา 14 สูตรน้ำชงเอาไว้เปิดร้านขาย แจกสูตรให้ไปทำ

0

ตำรา 14 สูตรน้ำชงเอาไว้เปิดร้านขาย แจกสูตรให้ไปทำ

ในวันนี้เราบทความดีๆเกี่ยวกับการประกอบอาชีพที่ไม่ว่าใครก็สามารถทำได้ เป็นการแบ่งปันความรู้สิ่งดีๆให้ผู้อ่านได้รับฟัง เป็นสูตรการทำน้ำชงที่ไม่ว่าจะทำไว้ดื่มกินที่บ้าน หรือจะสามารถนำไปต่อยอดเป็นธุรกิจของตนเอง ก็สามารถทำได้โดยง่ายดาย วันนี้เรามี 14 สูตรที่สามารถนำไปทำขายได้เลย โดยมีรายละเอียดครบทุกขั้นตอน

1 กาแฟเย็น

– เตรียมน้ำสะอาดประมาณ 10-12 ลิตร ใส่ไปในภาชนะขึ้นตั้งไฟแรง จากนั้นให้เทผงกาแฟตรามังกร ในปริมาณครึ่งถุงหรือ 200 กรัม ลงไปในถุงชาที่เราเตรียมไว้ จากนั้นนำถุงชาที่ใส่กาแฟไว้ไปแช่ทิ้งไว้ในหม้อน้ำ ทิ้งไว้จนน้ำเริ่มร้อน เทผงกาแฟสำเร็จรูปหรือเนสกาแฟ ลงไปในมอบครึ่งถุงหรือประมาณ 100 กรัม จากนั้นให้คนให้เข้ากันน้ำกาแฟดำเมื่อแช่น้ำเสร็จเรียบร้อยแล้วให้นำถุงชาออกแล้วใส่น้ำตาลเติมเข้าไปในจำนวน 1.5 กิโลกรัม จากนั้นให้คนจนน้ำกับน้ำตาลละลายเข้ากันดี

– เติมครีมเทียม นมข้นหวาน และครีมเทียมพร่องมันเนย ได้จำนวนอย่างละ 1 กระป๋อง จากนั้นให้คนให้เข้า รอจนน้ำเดือดแล้วใส่ครีมเทียมชนิดผงหรือคอฟฟี่เมตลงไปในปริมาณ 500 กรัม หรือประมาณครึ่งถุงจากนั้นให้คนให้ละลายให้หมดอย่าให้เหลือเป็นก้อน เมื่อใส่ส่วนผสมทุกอย่างเสร็จเรียบร้อยแล้ว จนน้ำเดือดให้ช้อนฟองทั้งหมดทิ้งก่อน แล้วจึงยกลงมาเตรียมกรอกลงขวดหรือภาชนะที่เราเตรียมไว้

2 ชานมเย็น

– ให้เตรียมน้ำสะอาดประมาณ 10-12 ลิตร เทใส่ภาชนะหรือใส่หม้อตั้งไฟค่อนข้างแรง จากนั้นให้เทผงชาดำตรามือประมาณ 1 ส่วน 3 ของถุง เทลงไปในถุงชาแล้วนำไปแช่ทิ้งไว้ในหม้อน้ำ ทิ้งไว้จนน้ำเริ่มร้อน เมื่อน้ำร้อนแล้วให้นำถุงชาออกจากนั้นให้ใส่น้ำตาลทรายขาวลงไปประมาณ 1.5 กิโลกรัม คนให้ละลายเข้ากันดี

– เติมครีมเทียมข้นหวาน ครีมเทียมพร่องมันเนยอย่างละ 1 กระป๋อง คนจนละลายให้เข้ากัน รอจนน้ำเดือดให้เติมครีมเทียมชนิดผงหรือคอฟฟี่เมตลงไปในปริมาณ 500 กรัมหรือครึ่งถุง จากนั้นให้คนให้ละลายให้หมดอย่าให้เหลือเป็นก้อน เมื่อใส่ถุงทุกอย่างเสร็จเรียบร้อยแล้วจะเห็นได้ว่าน้ำเดือด ให้เราตักช้อนฟองออกให้หมดก่อนจะยกลงมาเตรียมกรอกลงขวดหรือภาชนะที่เราเตรียมไว้

3 ชาเขียวนม

– เตรียมน้ำสะอาดประมาณ 10-12 ลิตรใส่ภาชนะหรือหม้อตั้งขึ้นไปค่อนข้างแรง จากนั้นเทผงชาเขียวตรามือประมาณ 3 ส่วน 4 ของถุงลงไปในถุงชาที่เตรียมไว้ จากนั้นให้นำถุงชาที่มีผงไปใส่ไว้ในมอบแล้วทิ้งไว้จนน้ำเริ่มร้อนเมื่อน้ำเริ่มร้อนแล้วให้นำส่งเช้าออกแล้วใส่น้ำตาลทรายขาวประมาณ 1.5 กิโลกรัม คนให้ละลายเข้ากับน้ำได้ดี

– เติมครีมเทียมข้นหวานและครีมเทียมพร่องมันเนยลงไปอย่างละ 1 กระป๋องคนให้ทุกอย่างอะไรเข้ากันได้ดี เมื่อน้ำเดือดแล้วให้เติมครีมเทียมชนิดผงหรือคอฟฟี่เมตลงไป 500 กรัมหรือประมาณครึ่งถุง จากนั้นให้คนให้ละลายเข้ากันอย่าให้เหลือเป็นก้อน เมื่อน้ำเดือดได้ที่แล้วให้เราช้อนฟองออกทั้งหมดก่อนที่จะยกลงมา เตรียมกรอกลงขวดหรือภาชนะที่เราเตรียมไว้

4 นมเย็น

– นำน้ำสะอาดประมาณ10-12ลิตรใส่หม้อขึ้นตั้งไฟที่ค่อนข้างแรง (*แนะนำให้ใช้หม้อเบอร์32ขึ้นไปครับ) เทน้ำหวานเฮลล์บลูบอย1ขวดลงในหม้อน้ำแล้วทิ้งไว้จนน้ำเริ่มร้อน ใส่น้ำตาลทรายขาว1.5กก.แล้วคนจนน้ำตาลละลายเข้ากับน้ำ

– ใส่ครีมเทียมข้นหวานและครีมเทียมพร่องมันเนยอย่างละ1กระป๋องแล้วคนจนละลายให้เข้ากัน รอจนน้ำเริ่มเดือดแล้วใส่ครีมเทียมชนิดผง(คอฟฟี่เมท)ลงไป500กรัมหรือครึ่งถุงแล้วคนให้ละลายเข้ากันอย่าให้เป็นก้อน เมื่อน้ำเดือดได้ที่ให้ช้อนฟองทั้งหมดทิ้งก่อนจะยกลงมาเตรียมกรอกลงขวดหรือภาชนะที่เตรียมไว้ครับ

5 นมสดเย็น

– นำน้ำสะอาดประมาณ10-12ลิตรใส่หม้อขึ้นตั้งไฟที่ค่อนข้างแรง เทนมวัวสด1ลิตรลงในหม้อน้ำ คนให้เข้ากัน แล้วต้มทิ้งไว้จนน้ำนมเริ่มร้อน ใส่น้ำตาลทรายขาว1.5กก.แล้วคนจนน้ำตาลละลายเข้ากับน้ำ

– ใส่ครีมเทียมข้นหวานและครีมเทียมพร่องมันเนยอย่างละ1กระป๋องแล้วคนจนละลายให้เข้ากัน รอจนน้ำเริ่มเดือดแล้วใส่ครีมเทียมชนิดผง(คอฟฟี่เมท)ลงไป500กรัมหรือครึ่งถุงแล้วคนให้ละลายเข้ากันอย่าให้เป็นก้อน เมื่อน้ำเดือดได้ที่ให้ช้อนฟองทั้งหมดทิ้งก่อนจะยกลงมาเตรียมกรอกลงขวดหรือภาชนะที่เตรียมไว้ครับ

6 โอเลี้ยง

– นำน้ำสะอาดประมาณ10-12ลิตรใส่หม้อขึ้นตั้งไฟที่ค่อนข้างแรง เทผงกาแฟตรามังกร1ถุงลงในถุงชงชา2อันแบ่งเป็นอันละครึ่งถุงแล้วนำลงไปแช่ทิ้งไว้ในหม้อน้ำแล้วทิ้งไว้จนน้ำเริ่มร้อน พอน้ำเริ่มเดือดและเริ่มมีคราบจับตามขอบหม้อแล้วให้นำถุงชงทั้งสองอันออก

– ใส่น้ำตาลทรายแดง2กก.แล้วคนให้น้ำตาลละลายเข้ากับน้ำ ปิดฝาหม้อต้มต่ออีกประมาณ10-15นาทีแล้วจึงยกลงมาเตรียมกรอกลงขวดหรือภาชนะที่เตรียมไว้ครับ

7 ชาดำเย็น

– นำน้ำสะอาดประมาณ10-12ลิตรใส่หม้อขึ้นตั้งไฟที่ค่อนข้างแรง เทผงชาดำปรุงสำเร็จตรามือครึ่งห่อลงในถุงชงชาแล้วนำลงไปแช่ทิ้งไว้ในหม้อน้ำแล้วทิ้งไว้จนน้ำเริ่มร้อน หลังจากน้ำเริ่มร้อนได้ที่ให้นำถุงชงชาออก เพราะถ้าแช่ทิ้งไว้จนน้ำเดือดจะทำให้มีรสเฝื่อนจากใบชา ใส่น้ำตาลทรายแดง2กก.แล้วคนให้น้ำตาลละลายเข้ากับน้ำ

– ปิดฝาหม้อต้มต่ออีกประมาณ10-15นาทีแล้วจึงยกลงมาเตรียมกรอกลงขวดหรือภาชนะที่เตรียมไว้ครับ

8 น้ำเก๊กฮวย

– นำน้ำสะอาดประมาณ10-12ลิตรใส่หม้อขึ้นตั้งไฟที่ค่อนข้างแรง นำใบเตยหอมใส่ลงไปในหม้อ1กำ บิดพอประมาณก่อนใส่เพื่อให้น้ำใบเตยออก (*ห้ามใช้หนังยางรัดใบเตยนะครับ)

– นำดอกเก๊กฮวยอบแห้งประมาณ2-3ขีดและเม็ดเก๊กฮวยประมาณ2-3เม็ดมาทุบรวมกันนำดอกและเม็ดที่ทุบเสร็จแล้วมาห่อใส่ผ้าขาวแล้วเอาลงไปแช่ทิ้งไว้ในหม้อต้มน้ำใช้ไฟแรงด้วยนะครับ พอน้ำเริ่มร้อนและเปลี่ยนเป็นสีเหลืองทองแล้วจึงใส่น้ำตาลทรายขาวลงไป2กก./น้ำสะอาด12ลิตรแล้วคนให้ละลายเข้ากับน้ำ ปิดฝาหม้อต้มต่อจนเดือดได้ที่แล้วจึงยกลงมาเตรียมกรอกลงขวดหรือภาชนะที่เตรียมไว้ครับ

9 น้ำกระเจี๊ยบ

– นำน้ำสะอาดประมาณ10-12ลิตรใส่หม้อขึ้นตั้งไฟที่ค่อนข้างแรง นำดอกกระเจี๊ยบ(แบบแห้งหรือสดก็ได้) ประมาณ3ขีดใส่ลงไปแช่ทิ้งไว้ในหม้อต้มน้ำไม่ต้องห่อผ้าขาวบางนะครับ ใส่เกลือลงไปในหม้อต้มน้ำประมาณ1-2ช้อนโต๊ะเพื่อไปช่วยเร่งความเปรี้ยวของดอกกระเจี๊ยบ

– เมื่อน้ำเริ่มร้อนและเริ่มเปลี่ยนเป็นสีแดงอมม่วงแล้วจึงใส่น้ำตาลทรายแดงลงไป2กก.แล้วคนให้ละลายเข้ากันกับน้ำต้มต่อจนน้ำเดือดและคอยชิมดูเรื่อยๆอย่าให้รสชาติหนักไปทางไหนทางหนึ่ง ให้ตัดเข้ากันครบ3รสคือ เปรี้ยว เค็ม หวาน เมื่อชิมได้รสชาติที่พอใจแล้วให้กรองน้ำกับดอกกระเจี๊ยบแยกออกจากกันก่อนที่จะทำการกรอกลงขวดหรือภาชนะที่เตรียมไว้ครับ

10 น้ำลำไย

– นำน้ำสะอาดประมาณ10-12ลิตรใส่หม้อขึ้นตั้งไฟที่ค่อนข้างแรง นำใบเตยหอมใส่ลงไปในหม้อ1กำ บิดพอประมาณก่อนใส่เพื่อให้น้ำใบเตยออก นำลำไยอบแห้งประมาณ3ขีดใส่ลงไปในหม้อต้มน้ำไม่ต้องห่อผ้านะครับเพราะเดี๋ยวเนื้อลำไยจะไม่ฟู

– เมื่อน้ำเริ่มเดือดอ่อนๆและเนื้อลำไยเริ่มฟูจนบานเต็มหม้อแล้วจึงนำน้ำตาลทรายแดง2กก.ใส่ลงไปแล้วคนให้ละลายเข้ากันกับน้ำ ปิดฝาหม้อต้มต่อซัก10-15นาทีจนน้ำเดือดได้ที่แล้วจึงกรองแยกเนื้อลำไยกับน้ำลำไยออกจากกันก่อนครับ เวลากรอกลงขวดก็ค่อยๆเฉลี่ยเนื้อใส่แต่ละขวดให้เท่าๆกัน

11 น้ำมะตูม

– นำน้ำสะอาดประมาณ10-12ลิตรใส่หม้อขึ้นตั้งไฟที่ค่อนข้างแรง นำเนื้อมะตูมอบแห้ง500กรัมใส่ลงไปในหม้อต้มน้ำ เมื่อน้ำร้อนได้ที่จึงนำน้ำตาลทรายแดงใส่ลงไป2กก.แล้วคนให้ละลายเข้ากันกับน้ำ

– ปิดฝาหม้อต้มต่อซัก10-15นาทีจนน้ำเดือดได้ที่แล้วจึงกรองแยกเนื้อมะตูมกับน้ำออกจากกันก่อนกรอกลงขวดครับ

12 น้ำเฉาก๊วย

– เตรียมหั่นเนื้อเฉาก๊วย2กก. นำน้ำสะอาดประมาณ10-12ลิตรใส่หม้อขึ้นตั้งไฟที่ค่อนข้างแรง นำใบเตยหอมใส่ลงไปในหม้อ1กำ บิดพอประมาณก่อนใส่เพื่อให้น้ำใบเตยออก เมื่อน้ำเริ่มร้อนจึงใส่น้ำตาลทรายแดงลงไป2กก.แล้วคนให้ละลายเข้ากันกับน้ำ ปิดฝาต้มต่อจนเดือดได้ที่แล้วยกลงเตรียมกรอกลงขวดหรือภาชนะที่เตรียมไว้ แนะนำให้กรอกเนื้อเฉาก๊วยลงไปก่อนครับ

13 น้ำมะพร้าว

– นำน้ำสะอาดประมาณ10-12ลิตรใส่หม้อขึ้นตั้งไฟที่ค่อนข้างแรง นำใบเตยหอมใส่ลงไปในหม้อ1กำ บิดพอประมาณก่อนใส่เพื่อให้น้ำใบเตยออก

– ระหว่างรอน้ำเดือดก็เตรียมเฉาะกับคว้านเนื้อมะพร้าวรอได้เลยครับ ใช้ประมาณ5ลูกเพื่อเอากลิ่นน้ำมะพร้าวเท่านั้นเมื่อได้เนื้อกับน้ำมะพร้าวแล้วให้นำน้ำอุ่นประมาณ1ขวดน้ำใส(ประมาณครึ่งลิตร)ใส่รวมลงไปกับน้ำและเนื้อมะพร้าว

– ใส่ถุงมือแล้วขยำและบีบเค้นเนื้อและน้ำเพื่อให้น้ำ สีและกลิ่นมะพร้าวออกมาเยอะๆจากนั้นก็นำไปเทรวมกับน้ำในหม้อต้ม ใส่น้ำตาลทรายขาวลงไป1.5-2กก.(ถ้าใช้วุ้นมะพร้าวให้ใส่น้ำตาลแค่1.5กก.พอครับ)แล้วคนให้น้ำตาลละลายเข้ากันกับน้ำ กรอกวุ้นและเนื้อมะพร้าวลงขวดหรือภาชนะที่เตรียมไว้แล้วจึงตามด้วยการกรอกน้ำลงไปทีหลังครับ

14 น้ำใบเตย

– ให้นำน้ำสะอาดที่เราเตรียมไว้ประมาณ 10-12 ลิตรลงใส่หม้อขึ้นตั้งไฟค่อนข้างแรง จากนั้นให้นำใบเตยหอมใส่ลงไปในหม้อ 1 กรัม ทำการบิดใบเตยก่อนพอประมาณก่อนใส่ลงไปในหม้อเพื่อให้น้ำใบเตยออก นำใบเตยมาในจำนวนครึ่งกลับมาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ แล้วนำไปปั่นหยาบๆ เมื่อได้ใบเตยปัญญาปแล้วให้เทลงไปในหม้อต้มน้ำได้เลย

– เมื่อน้ำใบเตยเริ่มร้อนแล้วเราจึงเติมน้ำตาลทราขาวลงไปจำนวน 2 กิโลกรัม จากนั้นให้คนจนน้ำตาลละลายออกหมด ต้มน้ำให้เดือดต่อจนเดือดอ่อนๆแล้วค่อยยกลง จากนั้นให้กรองเอาเนื้อใบเตยที่ปั่นลงไปออกให้หมด แล้วจึงกรองอีกครั้งเพื่อกรอกลงขวดที่เตรียมไว้

ซึ่งทั้ง 14 ถูกนี้เราสามารถมาดัดแปลงตามความชอบของตัวเองได้หรือตามท้องตลาดได้ซึ่งบอกเลยว่าเป็นเมนูเสริมสำหรับเป็นแก้วในร้านสำหรับนั่งชิวก็ได้หรือจะนำใส่ขวดขายตามร้านอาหารก็ดีซึ่งนี่ถือเป็นการหารายได้เสริมที่นำไปสู่รายได้หลักได้

(ในทุกสูตรแนะนำให้ใช้หม้อเบอร์32ขึ้นไปครับ)

ขอบคุณข้อมูลจาก : สมาชิกหมายเลข 1763639

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here